ถอดรหัส CPN ขึ้นแท่นเบอร์ 1 เศรษฐีไทย

คัดลอก URL แล้ว

นิตยาสาร FORBES สื่อธุรกิจการเงินที่โด่งดังที่สุดสื่อหนึ่งในโลก ได้จัด 50 อันดับเศรษฐี หรือนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดในไทยครั้งล่าสุด ปรากฎว่าครอบครัว ‘จิราธิวัฒน์‘ ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในอันดับเศรษฐีของประเทศไทยเป็นครั้งแรก

อะไรที่ทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจรีเทล สามารถขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ได้ จากเดิมที่เจ้าของตำแหน่งส่วนใหญ่จะวนเวียนอยู่ในธุรกิจอาหาร

10

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้าแบบครบวงจร อาคารสำนักงาน และโรงแรมอันดับ 1 ของประเทศไทย ภายใต้การบริหารของครอบครัว ‘จิราธิวัฒน์’ ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ในทำเนียบนักธุรกิจที่รวยที่สุดในประเทศไทย

ด้วยการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2556 ที่ผ่านมา CPN สามารถทำรายได้ทะลุหลัก 2 หมื่นล้านบาท และเมื่อนับรวมสินทรัพย์ทั้งหมดของกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา ครอบครัว ‘จิราธิวัฒน์’ มีทรัพย์สินถึงกว่า 4 แสนล้านบาท

พูดถึงความร่ำรวย ธุรกิจ หลายคนคงมองถึงการสร้างรายได้ ความสามารถในการทำกำไร ถูกต้องนะคร้าบบบบ นั่นคือปัจจัยพื้นฐานของการเติบโต แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไปคือ มูลค่าของสินทรัพย์ที่มีอยู่

9

CPN ไม่ใช่บริษัทที่ทำรายได้สูงที่สุด หรือมีความสามารถในการทำกำไรได้ดีที่สุด แต่สิ่งที่ทำให้ CPN รวยที่สุดคือ มูลค่าของทรัพย์สินที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน หรือโรงแรมก็ตาม

ใช่ครับ มูลค่าทรัพย์สินของ CPN แตกต่างจากคนอื่น และมันมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาตามธรรมชาติของอสังหาริมทรัพย์

ปี 2556 CPN มีทรัพย์สินรวมทั้งหมดราว 3.9 แสนล้านบาท ก่อนจะเพิ่มเป็นมากกว่า 4 แสนล้านบาทในปี 2557 คิดกันง่าย ๆ ครับ มูลค่าทรัพย์สินของ CPN เพิ่มขึ้นเดือนละ 1,000 ล้านบาท คิดเป็นวันก็วันละ 35 ล้านบาท คิดเป็นชั่วโมงก็ชั่วโมงละ 1.5 ล้านบาท !!!

11

เรียกได้ว่าเมื่อเข็มนาฬิกาเดิน เงินก็เข้ากระเป๋าแล้วคร้าบบบ และคงไม่ใช่กระเป๋าใครที่ไหนถ้าไม่ใช่คนในครอบครัว ‘จิราธิวัฒน์’

 

หนึ่งในผู้บริหารที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ CPN คือ ‘ทศ จิราธิวัฒน์’ ทายาทรุ่นที่ 3 ของ ‘เตียง จิราธิวัฒน์’ ผู้ก่อตั้ง กลุ่มเซ็นทรัล จากร้านค้าตึกแถวครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้นขนาด 1 คูหา ปากตรอกกัปตันบุช (ปัจจุบันคือซอยเจริญกรุง 30) ย่านสี่พระยา เมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว

7

จนกลายเป็นศูนย์การค้าที่มีพื้นที่ทำเงินได้มากกว่า 5 ล้านตารางเมตร บนเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 3200 ไร่ นี่ขนาดยังไม่ได้ไม่นับรวมอาคารสำนักงาน และโรงแรม

ปรัชญาในการทำงานของ ‘ทศ จิราธิวัฒน์‘ การเข้าใจธรรมชาติของธุรกิจค้าปลีกอย่างลึกซึ้ง ว่าธุรกิจค้าปลีกจะอยู่เฉยไม่ได้ เพราะหากอยู่เฉยนับว่าเป็นก้าวที่ถอยหลัง CPN จึงมีความพร้อมในการรับการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจตลอดเวลา

8

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่สืบทอดกันต่อจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ใช่การขยายธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ และความร่ำรวยเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่ ‘ทศ จิราธิวัฒน์’ ได้รับการสืบทอดมาทั้งทางตรง และทางอ้อม

คือต้องดูแลพนักงานให้เหมือนทุกคนเป็นคนในครอบครัว ดูแลทุกข์สุขให้ดี เพราะเมื่อองค์กรใหญ่ขึ้น คนที่จะดูงานจริงๆ คือพนักงานทุกคน ไม่แปลกเลยครับที่ทุกวันนี้จากธุรกิจของครอบครัว เติบโตจนปัจจุบัน CPN มีพนักงานกว่า 66,000 คน

 

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

3BB ร่วมกับ CPN ให้ลูกค้าเซ็นทรัลใช้บริการไวไฟฟรี บริเวณ Coworking Space

3BB ร่วมกับ CPN ให้ลูกค้าเซ็นทรัลใช้บริการไวไฟฟรี บริเวณ Coworking Space

3BB ร่วมกับ CPN เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง 3BB Wi-Fi ฟรี สำหรับผู้ที่มาใช้บริการที่สาขาของศูนย์การค้าเซ็นทรัล ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนทำงานยุคดิจิตอล เชื่อมต่อเข้าสู่โลกออนไลน์ ณ บริเวณ Coworking Space ได้อย่างสะดวกสบาย…

เพราะอะไรทำไมเงินเก็บไม่มี

เพราะอะไรทำไมเงินเก็บไม่มี

เชื่อว่าทุกคนต่างต้องการออมเงิน เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิต แต่ก็มักพบเจอกับอุปสรรคมากมาย ทำให้ไม่สามารถออมเงินได้ อะไรบ้างที่เป็นมารร้ายทำให้เราไม่ได้ออมเงิน แล้วเราจะขจัดมารร้ายออกไปได้อย่างไร  1. เหตุการณ์ไม่คาดฝัน  ปฏิเสธไม่ได้ว่า อุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือตกงาน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา (ตกงานอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น) และเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถออมเงินได้…

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ๆสร้างยอดขาย สไตล์CEO

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ๆสร้างยอดขาย สไตล์CEO

เพิ่งเริ่มทำสินค้ามาขาย จัดตั้งบริษัทใหม่ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สิ่งที่สำคัญก็คือ การหาคนมาซื้อสินค้าหรือบริการของเราให้ได้ ซึ่งถ้าเราจัดการดีดี ในระยะยาวเราสามารถที่จะเลือกลูกค้าเฉพาะที่เราคาดหวังได้    การหาลูกค้าใหม่ๆนับว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดแต่ก็ยากเกือบที่สุดเหมือนกัน 1 เราต้องมีภาพลูกค้าในดวงใจเราก่อน เพราะเป็นช่องทางที่จะทำให้เรามองออกว่าเราจะขายสินค้าผ่านช่องทางไหน และมีการเข้าถึงลูกค้าในลักษณะใด 2 สินค้าที่เป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ของผลิตภัณฑ์…

อิชิตัน จับมือ 2 พันธมิตรบุกตลาดเครื่องดื่มอินโดนีเซีย

อิชิตัน จับมือ 2 พันธมิตรบุกตลาดเครื่องดื่มอินโดนีเซีย

สร้างกระแสเขย่าวงการได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับเจ้าพ่อชาเขียวอย่าง ‘ตัน ภาสกรนที‘ หรือที่ใครต่อใครรู้จักกันในนาม ‘ตัน อิชิตัน‘ ผู้ชายตัวใหญ่ใจดีที่สร้างปรากฎการณ์ทางการตลาดให้กับตลาดชาเขียวเมืองไทยมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยแคมเปญการตลาดที่จะใช้คำว่า ‘ใจถึง’ ก็คงจะไม่ผิดอะไร ไม่ว่าจะเป็นการแจกทองทุกวัน 60 วัน 60…

“ขายของออนไลน์” ธุรกิจของคนรุ่นใหม่

“ขายของออนไลน์” ธุรกิจของคนรุ่นใหม่

 ธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจของคนรุ่นใหม่ ทุกวันนี้หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า สังคมออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหนุ่มสาวในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Hi5, Twitter , Instagram และ Facebook ต่างเป็นเว็บไซต์ที่คนสังคมออนไลน์ต้องมีแทบทั้งนั้น   และเมื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสั้งคมออนไลน์แล้ว ก็ต้องคอยเข้าติดตามและใช้เวลาระหว่างวันรวมแล้วตั้งแต่ระดับไม่กี่นาที ไปจนถึงหลายๆชั่วโมง…

‘คุณดื่ม เราขับ กลับบ้านสบาย’ ธุรกิจใหม่ถูกใจขาดื่ม

‘คุณดื่ม เราขับ กลับบ้านสบาย’ ธุรกิจใหม่ถูกใจขาดื่ม

“เมาไม่ขับ จะกลับอย่างไร” คำพูดติดปากของนักดื่มหลายท่าน ที่จำเป็นต้องขับขี่พาหนะคู่ใจกลับบ้าน หลังจากที่ผ่านการสังสรรค์ หรือกินดื่มมาเรียบร้อยแล้ว วันนี้ MThai News มีทางเลือกให้ทุกท่านครับ “ปรับ 5,000 – 200,000 บาท…

‘ล้างรถเดลิเวอรี่’ ไอเดียดี มีแฟรนไชส์

‘ล้างรถเดลิเวอรี่’ ไอเดียดี มีแฟรนไชส์

ธุรกิจไอเดียสุดเจ๋ง ‘ล้างรถเดลิเวอรี่‘ บุกตลาดคาร์วอช เอาใจคนรักรถ ‘ไปถึงที่ ล้างดีถึงใจ‘ เมื่อพูดถึงการล้างรถหลาย ๆ คนคงนึกภาพร้านล้างรถในที่ต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ เข้าคิวรอกันยาวเหยียด เฮ้ออ…เป็นภาพที่น่าเบื่อ จนใครหลาย ๆ…

รวม 10 อันดับประเทศที่มี 7-11 มากที่สุด

รวม 10 อันดับประเทศที่มี 7-11 มากที่สุด

10 อันดับประเทศที่มีร้าน 7-11 ร้านสะดวกซื้อชื่อดังรายใหญ่ รายหนึ่งในโลกมากที่สุด จะมีประเทศอะไรบ้าง และมีพี่ไทยของเราหรือเปล่า ไปดูกัน 7-ELEVEn หรือ 7-11 ร้านสะดวกซื้อสัญชาติอเมริกา ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 87 ปีที่แล้ว…

‘บอร์ดกนง.’ ชุดใหม่ โปรไฟล์ไม่ธรรมดา

‘บอร์ดกนง.’ ชุดใหม่ โปรไฟล์ไม่ธรรมดา

เปิดประวัติ ‘บอร์ดกนง.’ ชุดใหม่ ส่วนผสมที่ลงตัวทั้งรุ่นเก๋า และดาวรุ่ง ครบเครื่องทั้งการเงิน การคลัง และตลาดทุน คณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้มีมติแต่งตั้ง คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.ชุดใหม่ เมื่อวันที่…

X