แผ่นดินไหว แผ่นดินไหวลำปาง

ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแผ่นดินไหว ‘​ลำปาง’ แล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ประกาศให้อำเภอวังเหนือ เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหวเกือบ 50 ครั้ง

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานเหตุแผ่นดินไหวมีศูนย์กลางที่บริเวณ อำเภอ วังเหนือ จังหวัดลำปาง และมีรายงาน ว่า ยังคง มีประชาชนได้แจ้งเหตุรู้สึกสั่นไหว ในพื้นที่ อำเภอวังเหนือ เกิดแผ่นดินไหวรวมทั้งสิ้น 48 ครั้งแล้ว

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้ออกประกาศเรื่อง เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย(แผ่นดินไหว) ในพื้นที่อำเภอวังเหนือ เพื่อประโยชน์ในการบริหารจัดการสาธารณภัยให้เป็นไปตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558 จึงประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย(แผ่นดินไหวและอาคารถล่ม) เพื่อให้ส่วนราชการ และหน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยดังกล่าว ประกาศ ณ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562

ขณะที่กลุ่มผู้สูงอายุใน ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่อยู่มาจนอายุกว่า 60-70 ปี ก็ยังไม่เคยเจอแผ่นดินไหวที่รุนแรงขนาดนี้มาก่อน ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตเพราะทุกครั้งแผ่นดินไหวก็แค่ 1 ครั้ง ไหว เบาๆ แล้วก็ไม่เกิดขึ้น

ด้านนายนิวัติ บุญนพ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง เปิดเผยว่า การเกิดแผ่นดินไหวติดต่อกันอีกหลายครั้ง หลังแผ่นดินไหวขนาด 4.9 แล้ว ถือเป็น อาฟเตอร์ช็อคตามปกติ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นตามมาได้อีก 1 สัปดาห์ โดยแผ่นดินไหวใหญ่ ที่จังหวัดเชียงราย ที่มีขนาด 6.3 ก็ทำให้มีอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกเป็นเดือน

ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบในพื้นที่ร่วมกับนายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ปภ.จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินดูแล้วถือว่าไม่หนักมาก จะมีหนักอยู่ 1 หลัง คือโครงสร้างหลักของบ้านที่เป็นเสาบ้าน ปูนแตกร้าวออกไปจนเห็นเนื้อเหล็กด้านในหลายต้น จึงไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยได้ จึงฝากถึงประชาชนในพื้นที่ขณะนี้อาจจะยังมีอาฟเตอร์ช็อคตามมาอย่างต่อเนื่อง อย่าตื่นตระหนก และขอให้เตรียมพร้อมรับมือ เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้หลบอยู่ในที่ปลอดภัย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

นักวิชาการวิศวะมหิดล ชี้ความต่าง สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ  VS สึนามิจากแผ่นดินไหว

นักวิชาการวิศวะมหิดล ชี้ความต่าง สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ VS สึนามิจากแผ่นดินไหว

ความต่าง สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ VS สึนามิจากแผ่นดินไหว การปะทุภูเขาไฟใต้ทะเลบนเกาะที่ชื่อ ‘ฮุงกา ตองกา–ฮุงกา ฮาอาปาย’

เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ในเม็กซิโก (มีคลิป)

เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ในเม็กซิโก (มีคลิป)

เบื้องต้นมีรายงานสิ่งปลูกสร้างเสียหาย แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวในเฮติ เสียชีวิตแล้วกว่า 300 / บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก

แผ่นดินไหวในเฮติ เสียชีวิตแล้วกว่า 300 / บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก

ประเด็นสำคัญ เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.2 แมนีจูด ที่ประเทศเฮติ เมื่อคืนที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย) ในขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 300 ราย บ้านเรือนและอาคารพังเสียหายจำนวนมาก และยังคงมีผู้ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขที่ชัดเจนได้ ซึ่งเฮติกำลังเผชิญกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนักหน่วง…

จีนแผ่นดินไหวใหญ่ 2 รอบในคืนเดียว ชิงไห่ ขนาด 7.3 , ยูนนานขนาด 6.1

จีนแผ่นดินไหวใหญ่ 2 รอบในคืนเดียว ชิงไห่ ขนาด 7.3 , ยูนนานขนาด 6.1

โดยที่มณฑลชิงไห่ เมื่อเวลาประมาณ 01.04 น. ที่ผ่านมาขนาด 7.3 และที่มณฑลยูนาน ขนาด 6.4

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

แผ่นดินไหวที่ อ.แม่สรวย-อ.พาน จ.เชียงราย ไม่กระทบต่อเขื่อน

แผ่นดินไหวที่ อ.แม่สรวย-อ.พาน จ.เชียงราย ไม่กระทบต่อเขื่อน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยหลังได้รับการรายงานจาก นายประทีป ภักดีรอด ผู้อำนวยการสำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เมื่อเวลา 09.37 น.ของวันที่17ม.ค.63 ที่ผ่านมา ที่บริเวณอำเภอแม่สรวย ขนาด…

[อัปเดท :ภาพ/คลิป] แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ใกล้เมืองแมกไซไซประเทศฟิลิปปินส์

[อัปเดท :ภาพ/คลิป] แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ใกล้เมืองแมกไซไซประเทศฟิลิปปินส์

รายงานล่าสุด – 18.30 น. รายงานอย่างไม่เป็นทางการ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากถูกบ้านถล่มทับ 17.00 น.  มีการสั่งปิดเรียนทุกระดับชั้น…

แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ในประเทศลาว รับรู้ได้ถึงกรุงเทพ

แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ในประเทศลาว รับรู้ได้ถึงกรุงเทพ

[ล่าสุด] 06.50 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหวอีกครั้งหนึ่ง โดยมีความรุนแรงที่ระดับ 6.4 มีความลึกประมาณ 10 กม. โดยในครั้งนี้ สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพฯ โดยจุดเกิด ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน…

X