ข่าวสดวันนี้ ธนากร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่

อัยการรับสำนวนฟ้อง ‘ธนาธร’ คดีพรบ.คอมฯ แล้ว ไม่ถูกฝากขัง นัดใหม่ 26 มี.ค.

คัดลอก URL แล้ว

ธนาธรไม่ถูกฝากขัง! หลังเข้าพบอัยการ จากปมคสช.แจ้งความดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมฯ เลื่อนพิจารณา 26 มี.ค. หลังเลือกตั้ง

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ และนายไกลก้อง ไวทยการ กรรมการบริหารพรรค ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจ้งความดำเนินคดีต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)

ฐานผิดมาตรา 14 (2) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ หลังจากที่ใช้เฟซบุ๊กไลฟ์สดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านแฟนเพจ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ซึ่งได้วิพากษ์วิจารณ์พลังดูด เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561

และกรณีเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ ลงประวัตินายธนาธรผิด โดยปล่อยข้อมูลที่ผิดพลาดทิ้งไว้นานถึง 5 เดือน กรณีนี้หากพบว่า เป็นการกระทำความผิด ฐานหลอกลวง จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตามมาตรา 73 (5) พบว่า มีโทษตามมาตรา 159

ล่าสุดวันนี้(27 ก.พ.) เวลา 09.00 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าพบอัยการ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก หลังพนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนคดีที่กล่าวหานายธนาธร ผิด พ.ร.บ.คอมฯ ให้กับพนักงานอัยการ โดยมีนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นผู้รับมอบ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวว่า ตนและทีมพรรคอนาคตใหม่มีกำลังใจที่หนักแน่น พร้อมเดินไปข้างหน้า และเชื่อว่าทางอัยการจะให้ความเป็นธรรม เพราะประชาชนมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ผู้มีอำนาจ ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม ตนไม่เป็นห่วงเรื่องกระแสคดีต่อผลกระทบของพรรคในการเลือกตั้ง และจะทำงานตามแผนและอุดมการณ์ของพรรคให้กับประชาชนต่อไป

ด้านนายวิเชียร ถนอมวิชัย อธิบดีอัยการ เผยว่า ภายหลังพนักงานอัยการรับสำนวนเเล้ว และจะมีคำสั่งตั้งคณะทำงานรับผิดชอบพิจารณาสำนวนตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป ทั้งนี้ คดีดังกล่าวไม่มีการควบคุมตัว โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้เข้ามอบตัวและให้ปากคำต่อหน้าที่ จึงไม่มีการฝากขังตามข่าวลือแน่นอน โดยจะนัดฟังคำสั่งคดีครั้งแรกอีกครั้ง ในวันที่ 26 มี.ค.นี้

ภายหลังเข้าพบพนักงานอัยการ มีมารดาของนายธนาธรมาให้กำลังใจด้วย โดยนายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ทางพนักงานอัยการได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวนที่ ปอท.ส่งเเละนัดพวกเราเข้ามารับฟังความคืบหน้าคดีอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค. ส่วนในชั้นพนักงานอัยการทางตนจะยื่นขอความเป็นธรรมให้อัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนไปสอบสวนพยานเพิ่มเติม

จากที่ก่อนนี้เคยขอไปในขั้นพนักงานสอบสวนให้สืบสวนสอบสวนเพิ่ม 2 ปาก เเต่ในชั้นสอบสวนไม่ได้มีการสอบเพิ่ม จึงเตรียมที่จะยื่นคำร้องขอในชั้นอัยการ จากที่พูดคุยในชั้นสอบสวนเราเห็นว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพยายามที่จะเร่งรัดคดีในโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ส่วนเจตนาจะเป็นอย่างไรคงต้องให้ประชาชนตัดสิน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X