นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยุบสภา

“บิ๊กตู่” ลั่น ยุบสภาฯเป็นเรื่องนายกฯ ชี้มีคำตอบในใจ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยุบสภาฯ ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้หลังการประชุมเอเปค ซึ่งขึ้นอยู่กับนายกฯ
  • นายกฯ ระบุ การยุบสภาฯ เป็นการตัดสินใจของนายกฯ ย้ำสถานการณ์จะเป็นตัวกำหนด
  • เผย นัดร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำกับพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 17 มีนาคม 65 ไม่มีนัยยะอะไร แค่ทานข่าวร่วมกันเฉย ๆ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงกรณีที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีการพูดคุยกลางวงร่วมรับประทานอาหารกับพรรคเล็กที่มูลนิธิป่ารอยต่อถึงการยุบสภาหลังการประชุมเอเปค ว่า ก็เป็นเรื่องของพลเอกประวิตร ที่จะพูด ซึ่งพลเอกประวิตรได้บอกตนแล้ว และ พลเอกประวิตร ก็ได้พูดในมุมมองของตนเอง แต่ทั้งหมดก็เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีตั้งใจจะอยู่ครบเทอมหรือไม่นั้น พลประยุทธ์ ระบุว่า เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีที่ต้องตัดสินใจ ซึ่งตนขอเก็บไว้ก่อน พร้อมย้ำว่าเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีจะบอกก่อนทำไม และทำไมต้องรีบบอก

นอกจากนี้พอถามย้ำว่า แสดงว่านายกรัฐมนตรีมีอยู่ในใจแล้วใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า สถานการณ์จะเป็นตัวกำหนดทั้งหมด ตนอยากให้ทุกคนได้คำนึงว่า วันนี้อะไรสำคัญกว่าอะไร ประเทศชาติมีปัญหาสำคัญ ประชาชนมีความเดือดร้อนสำคัญหรือไม่ ซึ่งจะสำคัญกว่าอย่างอื่นหรือไม่ ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เมื่อไหร่ก็ตามที่ประเทศไทย เข้าสู่สภาวะที่ไม่ปกติ คนไทยทุกคนจะรวมพลังกันในการที่จะต่อสู้เอาชนะมัน จนอยู่รอดปลอดภัยมาถึงทุกวันนี้ วันนี้เราจะแตกแยกกันไปถึงไหน ปัญหาอะไรที่สามารถลดลงไปได้ ก็ขอให้ลดลงกันบ้าง ตนขอร้อง และตนขอได้แค่นั้น

ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนหลังการประชุมเอเปคหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่าตนยังไม่ทราบ เพราะยังไปไม่ถึงตรงโน้น ตอนนี้กำลังดูถึงเรื่องการประชุมอื่น ๆ ต่อเนื่องไปยังการประชุมเอเปค จะต้องดูว่าจะประชุมได้หรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

อีกทั้งพอถามว่าจะมีการนัดร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำกับพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 17 มีนาคม 65 จะมีนัยยะอะไรหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่าไม่มี เป็นการพูดคุยและเจอกัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ความเป็นจริงนั้นตนพูดคุยกับเขาอยู่แล้ว และเจอหลายครั้งในสภาฯ วันนี้เรามาร่วมแรงร่วมใจกัน ทำเพื่อประเทศชาติดีกว่า อย่างอื่นค่อยว่ากันทีหลัง พร้อมย้ำว่าไม่มีอะไรเป็นประเด็น ส่วนเรื่องความไม่รักไม่สามัคคีคงไม่ใช่ ตนให้เกียรติเสมอ หากตนเจอและผู้นั้นอาวุโสน้อยกว่าตน เขาก็สวัสดีตน แต่หากเขาอายุมากกว่า ตนก็จะสวัสดีเขา พร้อมกับระบุว่าตนไม่เคยคิดว่าเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วจะสุดยอดเสียเมื่อไร

เมื่อถามต่อว่าไม่มีเรื่องของความน้อยอกน้อยใจกันใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีระบุว่า คนเรามันต้องหัวใจใหญ่ ทำตัวให้หัวใจใหญ่ ไม่ใช่หัวใจเล็ก ต้องเป็นหัวใจที่รู้จักให้เกียรติซึ่งกันและกัน ให้อภัยกัน สำหรับคนที่ควรให้อภัย

และเมื่อถามว่าระหว่างนี้การเมืองจะเป็นอุปสรรคในการทำงานหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ให้ไปถามฝ่ายการเมือง ตนอยู่ฝ่ายบริหาร ส่วนเรื่องการใช้เสียงในสภาจะทำให้รัฐบาลยังมีเสถียรภาพหรือไม่ ก็แล้วแต่เสียงในสภา ตนบังคับใครไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าคิดว่าทำไปแล้วประเทศชาติจะดีขึ้น ก็แล้วแต่เขา

ในส่วนของการทำงานของคณะรัฐมนตรี จะต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่นั้นนายกรัฐมนตรีระบุว่า ตนก็พูดคุยกับทุกคน นอกจากการประชุมคณะรัฐมนตรี ทุกวันมีการติดต่อกันโดยตรง มีการส่งไลน์พูดคุยกัน ในเรื่องต่าง ๆ ว่าจะไปดูแลได้หรือไม่ รับไปดูแลได้หรือไม่ ซึ่งก็มีการตอบกลับมาว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว ไม่ใช่เจอกันอาทิตย์ละครั้ง แต่เจอกันทุกวันทุกกระทรวง เมื่อมีเรื่องมาตนก็ส่งไป ว่าพี่ไปทำเรื่องนี้หน่อยนะหรือไปช่วยดูตรงนี้หน่อยนะ อะไรที่ตนแนะนำได้ เพราะตนอยู่ข้างบน และเรื่องเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง ก็ได้มีการให้แต่ละกระทรวงดำเนินการต่อได้หรือไม่ ทุกอย่างต้องทำงาน และบริหารเช่นนี้

ส่วนจะมีการปรับภาพหรือเสริมทัพหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่าไม่มี ไม่มีการปรับอะไรทั้งนั้น

ขณะที่ พลเอกประวิตร ได้ถามในวงรับประทานอาหารร่วมกับพรรคเล็กว่ามีแผนล้มนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า ” ก็ให้มาล้มเถอะ ใครจะล้มก็ล้มไป ตนไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ตนคิดว่าทุกคนมีวุฒิภาวะที่ดีเพียงพอ และตนให้เกียรติเขาทุกคน และตนขอถามว่าจะเกิดประโยชน์กับใคร วันนี้ตนทำงานมาเท่าไหร่ อะไรสำเร็จบ้าง ไปเทียบดู ไปเทียบมาเลย 7-8 ปีที่ผ่านมา ขอให้ไปเทียบผลงานมาเลย และให้ประชาชนไปแยกแยะเอาเอง”

ส่วนจะถือว่าการร่วมรับประทานอาหารพรรคเล็กจะเป็นการรับฟังเสียงของประชาชนหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไม่มีอะไรหรอก กินข้าวอย่างเดียว

ส่วนเมื่อถามย้ำว่าการที่พลเอกประวิตร ออกมาพูดจะเป็นการส่งสัญญาณอะไรทางการเมืองหรือไม่นั้น พลเอกประยุทธ์ ย้ำว่า ไม่มีอะไรหรอก กินข้าวผิดด้วยหรือ

ข้อมูล : Mono29 News – ข่าวโมโน29


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

นายกฯ กำชับตำรวจ สอบสวนคดีแตงโม รอบด้าน-โปร่งใส

นายกฯ กำชับตำรวจ สอบสวนคดีแตงโม รอบด้าน-โปร่งใส

นายกฯ กำชับตำรวจสอบสวนคดี “กรณีแตงโม” รอบด้าน-อย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคม

นายกฯ เตรียมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ หารือมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายกฯ เตรียมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ หารือมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายกฯ เตรียมประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ในวันที่ 18 มีนาคม นี้ เพื่อหารือมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

‘บิ๊กตู่’ เตรียมถก ศบค.ชุดใหญ่ ปรับมาตรการเข้าประเทศ-แผนฉีดวัคซีน

‘บิ๊กตู่’ เตรียมถก ศบค.ชุดใหญ่ ปรับมาตรการเข้าประเทศ-แผนฉีดวัคซีน

​โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ เตรียมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ (23 ก.พ.) เตรียมพิจารณามาตรการป้องกันโรคสำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักรและแผนการฉีดวัคซีน

นายกฯ ชี้ราคาสินค้าขึ้นเป็นทั่วโลก แจงสาเหตุเงินเฟ้อในประเทศ

นายกฯ ชี้ราคาสินค้าขึ้นเป็นทั่วโลก แจงสาเหตุเงินเฟ้อในประเทศ

นายกรัฐมนตรี เผย ปัญหาสินค้ามีราคาแพงขึ้น เกิดขึ้นทั่วโลก ย้ำที่ผ่านมารัฐบาลมาตรการช่วยเหลือมาโดยตลอด

นายกฯ ลงนามในคำสั่ง มอบสัญชาติไทยให้ ‘โค้ชเช’ แล้ว

นายกฯ ลงนามในคำสั่ง มอบสัญชาติไทยให้ ‘โค้ชเช’ แล้ว

นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งมอบสัญชาติไทย ให้ นายชเว ยอง ซอก หรือโค้ชเช ได้รับสัญชาติไทยตามร้องขอ

‘บิ๊กตู่’ มอบสรรพากร ชี้แจงแนวทางการคิด ‘ภาษีคริปโต’

‘บิ๊กตู่’ มอบสรรพากร ชี้แจงแนวทางการคิด ‘ภาษีคริปโต’

ก่อนหน้านี้กรมสรรพากรได้กำหนดให้ผู้ที่มีกำไรจากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลต้องยื่นแบบเสียภาษี หรือที่เรียกว่าการเสียภาษีคริปโตเคอเรนซี

นายกฯ สั่งการยกระดับ แก้ปัญหาราคาสินค้า-อาหาร ลดภาระ ปชช.

นายกฯ สั่งการยกระดับ แก้ปัญหาราคาสินค้า-อาหาร ลดภาระ ปชช.

นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารซึ่งปรับตัวสูงขึ้นในหลายประเภท

นายกฯ อวยพร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2565

นายกฯ อวยพร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2565

นายกรัฐมนตรี กล่าวคำปราศรัยผ่านบันทึกวีดิทัศน์ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2565

X