ข่าวต่างประเทศ ยูเครน รัสเซีย เชอร์โนบิล โรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

บริษัทพลังงานของรัฐบาลยูเครน ระบุว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ถูกตัดการเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง

Home / NEWS / ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

ประเด็นน่าสนใจ

  • บริษัทพลังงานของรัฐบาลยูเครน ระบุว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ถูกตัดการเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง
  • ทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้งานและการซ่อมแซมสายไฟยังไม่สามารถทำได้เพราะเกิดปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
  • โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟไปทางเหนือราว 110 กิโลเมตร

ยูเครเนอร์โก (Ukrenergo) บริษัทพลังงานของรัฐบาลยูเครน ระบุว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล (Chernobyl) ทางตอนเหนือของประเทศ ถูกตัดการเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง ทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้งานและการซ่อมแซมสายไฟยังไม่สามารถทำได้เพราะเกิดปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศยูเครน กระตุ้นประชาคมระหว่างประเทศออกมาเรียกร้องรัสเซียหยุดยิงอย่างเร่งด่วน และเปิดทางสู่การฟื้นฟูแหล่งจ่ายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าฯ เพราะเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองจ่ายพลังงานได้เพียง 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นระบบหล่อเย็นของสถานกักเก็บเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ใช้แล้วจะหยุดทำงาน ทำให้เสี่ยงเกิดการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร (8 มี.ค.) ทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ (IAEA) ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงเวียนนาของออสเตรีย ระบุว่าการส่งข้อมูลระยะไกลจากระบบควบคุมที่ติดตั้งในโรงไฟฟ้าฯ ขาดหายไป

อย่างไรก็ดี ไอเออีเอปฏิเสธความเสี่ยงร้ายแรงด้านความปลอดภัย หลังรับรายงานจากยูเครนเกี่ยวกับกรณีโรงไฟฟ้าฯ ไม่มีไฟฟ้าใช้งานเมื่อวันพุธ (9 มี.ค.) โดยระบุว่าปริมาณความร้อนของบ่อเก็บเชื้อเพลิงใช้แล้วและปริมาณของน้ำหล่อเย็นที่โรงไฟฟ้าฯ เพียงพอสำหรับการกำจัดความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

อนึ่ง โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟไปทางเหนือราว 110 กิโลเมตร เคยเกิดอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษย์ เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 1986 และเมื่อวันที่ 24 ก.พ. มิไคโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักงานประธานาธิบดียูเครน เผยว่าโรงไฟฟ้าฯ ถูกกองกำลังรัสเซียเข้ายึดครองแล้ว

ที่มา : Xinhua

X