ชุดตรวจ ATK ชุดตรวจโควิดปลอม เครื่องสำอางปลอม

ปคบ.-อย. ทลายแหล่งขายชุดตรวจโควิด-19 ปลอม นำเข้าจากจีน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ปคบ.-อย. ทลายแหล่งขายชุดตรวจโควิด-19 ปลอม นำเข้าจากจีน ขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มดัง
  • พร้อมยึดของกลางเครื่องสำอางปลอมยี่ห้อดังมูลค่ากว่า 30 ล้าน
  • ชุดตรวจโควิดประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจโควิด – 19 ได้ที่ร้านขายยาร้านค้าทั่วไป ช่องทางออนไลน์ หรือหน่วยงานที่ได้รับการรับรองจากทาง อย.

วันนี้( 9 มีนาคม 65 ) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถ.พหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และนายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการปฎิบัติการทลายแหล่งขายเครื่องมือแพทย์ ชุดอุปกรณ์สำหรับตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ( Atigen test kit ATK) ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้

โดยมีการประกาศลงขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ มูลค่ากว่า 600,000 บาท ขณะเดียวกันทลายแหล่งจำหน่าย เครื่องสำอางปลอมยี่ห้อดังจำนวนมาก ตรวจยึดของกลางจำนวน 19 ยี่ห้อผลิตภัณฑ์ มูลค่ากว่า 30,000,000 บาท

สืบเนื่องจากบก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า พบการขายชุดตรวจ Antigen test kit ชุดตรวจโควิด-19 ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าและเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัย ขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังเป็นจำนวนมาก จึงสืบสวนจนทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศจีน และเก็บซ่อนอยู่ที่โกดังแห่งหนึ่งใน เขตสะพานสูง กรุงเทพ รอกระจายส่งลูกค้า

โดยมีการลงโฆษณาขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงร่วมกับ อย.นำหมายค้นขเข้าตรวจสอบพบ น.ส. ก.(สงวนชื่อและนามสกุลจริง) สัญชาติไทย แสดงตนเป็นผู้ดูแล และยึดชุดตรวจ Antigen test kit มูลค่ารวมกว่า 6 แสนบาท ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นแจ้งข้อหา ขายเครื่องมือแพทย์ ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้

เครื่องสำอางปลอมยี่ห้อดัง

สำหรับกรณีเครื่องสำอางปลอมยี่ห้อดัง หลังบก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าพบการจำหน่ายเครื่องสำอางยี่ห้อดังซึ่งเป็นของปลอม ด้อยคุณภาพ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังต่างๆ จึงสืบสวนจนทราบว่าใช้บ้านเช่าเป็นแหล่งเก็บสินค้าปลอม 3 แห่ง ในซอยสัมมากร แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง , ซอยรามคำแหง 76 แยก 2 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ และ ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพ

จึงขอหมายค้นเข้าตรวจสอบ พบว่าบ้านทั้งสามหลังมีคนจีนเป็นผู้เช่าไว้ เก็บสินค้า บรรจุสินค้าส่งลูกค้า จึงยึดของกลางได้มากกว่า 44 ผลิตภัณฑ์ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ก่อนแจ้งข้อหาขายเครื่องสำอางปลอม,จำหน่าย เสนอจำหน่าย หรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้า เครื่องหมายรับรองหรือเครื่องหมายร่วมปลอม

ย้ำเตือน!! การเลือกซื้อชุดตรวจ

ด้านนพ.วิทิต กล่าวว่า ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อชุดตรวจโควิดประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจโควิด – 19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ได้ที่ร้านขายยาร้านค้าทั่วไป ช่องทางออนไลน์หรือสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. โดยตรง

โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ ทั้งนี้หากพบแหล่งผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายหรืออาจไม่ปลอดภัยในการบริโภค ขอให้แจ้งเบาะแสร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ส่วนของการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีราคาถูกผิดปกติ หรือโฆษณาลดราคาจนไม่น่าเป็นไปได้ เช่นลด 50 -70 % , ซื้อ 1 แถม 2, สินค้า Pre Order, หรือเป็นของแท้จากต่างประเทศ ไม่เสียภาษีจึงราคาถูก เป็นต้น โดยให้ระลึกไว้เสมอว่าท่านกำลังเสี่ยงต่อการได้ของปลอม ของไม่มีคุณภาพ ใช้แล้วอาจเกิดอาการแพ้ หน้าพังได้

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.อนันต์ ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชนว่าระมัดระวังและไตร่ตรองให้รอบคอบ อย่าหลงซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านสื่ออนไลน์ เพียงเพราะเห็นแก่ราคาสินค้าที่ถูกกว่าท้องตลาดและหลงเชื่อการโฆษณา และขอเน้นย้ำกับผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางแพลตฟอร์ม อี-มาร์เก็ตเพลส และทางสื่อออนไลน์ทั้งหลายว่าอย่านำสินค้าที่ผิดกฎหมายมาจำหน่ายหรือหลอกลวงผู้บริโภคโดยเด็ดขาด

หากพบจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ผู้ที่พบเห็นการกระทำความผิดกฎหมายในลักษณะอื่นใด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน ปคบ.1135 หรือ เพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภคได้ตลอดเวลา

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

กรมอนามัย แนะ ชุดตรวจ ATK ไม่ควรทิ้งถังขยะทันที

กรมอนามัย แนะ ชุดตรวจ ATK ไม่ควรทิ้งถังขยะทันที

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่ใช้ชุดตรวจ ATK ไม่ควรทิ้งถังขยะทันที โดยแยกประเภทขยะชุดตรวจ ATK เพื่อกำจัดอย่างถูกวิธี

วันแรก!! ประชาชนแห่ซื้อ ATK ขององค์การเภสัชฯ ราคา 35 บาทต่อชุด

วันแรก!! ประชาชนแห่ซื้อ ATK ขององค์การเภสัชฯ ราคา 35 บาทต่อชุด

องค์การเภสัชกรรม เปิดขาย"ชุดตรวจ ATK" ในราคา 35 บาทต่อชุดเป็นวันแรก

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจATK โครงการ “ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทย” ราคา 35 บาทต่อชุด

ฝึกอบรมครูใช้ชุดตรวจ ATK หาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้นักเรียน

ฝึกอบรมครูใช้ชุดตรวจ ATK หาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้นักเรียน

ฝึกอบรมครูใช้ชุดตรวจ ATK หาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้นักเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดเรียนแบบ on-site

องค์การเภสัชฯ เปิดขายชุดตรวจ ATK ผ่านเว็บ กล่องละ 800 บ. (วิธีสั่งซื้อ)

องค์การเภสัชฯ เปิดขายชุดตรวจ ATK ผ่านเว็บ กล่องละ 800 บ. (วิธีสั่งซื้อ)

โดย 1 กล่องมี 20 ชุด ตกราคาชุดละ 40 บาท - ดูวิธีการสั่งซื้อได้ที่นี่

อภ. เปิดขายชุด ATK ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หลังได้รับอนุญาต จากอย. แล้ว

อภ. เปิดขายชุด ATK ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หลังได้รับอนุญาต จากอย. แล้ว

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 คุณภาพ ภายใต้ “โครงการ ATK คุณภาพเพื่อสังคมไทย” ในราคาชุดละ 40 บาท

องค์การเภสัชฯ เปิดขายชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนวันแรก

องค์การเภสัชฯ เปิดขายชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนวันแรก

วันนี้องค์การเภสัชกรรม เปิดขายชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้กับประชาชนเพียงชุดละ 40 บาท

สสจ.นครศรีธรรมราช ชี้ ATK ยี่ห้อ เล่อปู๋ ไม่เหมาะกับการตรวจคนเสี่ยงสูง

สสจ.นครศรีธรรมราช ชี้ ATK ยี่ห้อ เล่อปู๋ ไม่เหมาะกับการตรวจคนเสี่ยงสูง

ก่อนหน้านี้ สสจ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการห้ามทุกโรงพยาบาลใช้ชุด ATK ยี่ห้อ เล่อปู๋ กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

‘อนุทิน’ เผยเตรียมปลดล็อก ATK ขายออนไลน์-ร้านค้าทั่วไป

‘อนุทิน’ เผยเตรียมปลดล็อก ATK ขายออนไลน์-ร้านค้าทั่วไป

อนุทิน เผย อย. มีมติเห็นชอบให้จำหน่ายชุดตรวจ ATK ได้ทั่วไปแล้ว

X