กรุงเคีียฟ ข่าวต่างประเทศ ยูเครน รัสเซีย สงคราม

กองทัพยูเครนเผย ‘ปิดล้อมกรุงเคียฟ’ คือเป้าหมายหลักของรัสเซีย

กองทัพยูเครน เผย การปิดล้อมกรุงเคียฟของยูเครน เป็นจุดประสงค์หลักของรัสเซีย

Home / NEWS / กองทัพยูเครนเผย ‘ปิดล้อมกรุงเคียฟ’ คือเป้าหมายหลักของรัสเซีย

ประเด็นน่าสนใจ

  • กองทัพยูเครน เผย การปิดล้อมกรุงเคียฟของยูเครน เป็นจุดประสงค์หลักของรัสเซีย
  • รัสเซียวางแผนโอบล้อมและปิดกั้นเคียฟเพื่อทำให้ยูเครน “ปลอดกำลังทหาร” และบังคับให้ผู้นำประเทศเปลี่ยนวิถีทางการเมืองตามเงื่อนไขของรัสเซีย
  • สหรัฐฯ ร่วมกับประเทศในภูมิภาคยูโรป และแคนาดา ถอด ‘ธนาคารรัสเซีย’ บางแห่งพ้นระบบชำระเงิน ‘สวิฟต์’

เสนาธิการกองทัพยูเครน เปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊กว่าการปิดล้อมกรุงเคียฟเป็นจุดประสงค์หลักของการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

แถลงการณ์ระบุว่ารัสเซียวางแผนโอบล้อมและปิดกั้นเคียฟเพื่อทำให้ยูเครน “ปลอดกำลังทหาร” และบังคับให้ผู้นำประเทศเปลี่ยนวิถีทางการเมืองตามเงื่อนไขของรัสเซีย

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.พ.) ปูตินอนุญาตให้ดำเนิน “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ในยูเครน ด้านวิกเตอร์ ลีแอชโก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขยูเครน ระบุว่ามีชาวยูเครนเสียชีวิตแล้ว 198 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 ราย

สหรัฐฯ-ยุโรปถอด ‘ธนาคารรัสเซีย’ บางแห่งพ้นระบบชำระเงิน ‘สวิฟต์’

ทำเนียบขาวประกาศว่าสหรัฐฯ ร่วมกับประเทศในภูมิภาคยูโรป และแคนาดา จะถอดถอนธนาคารสัญชาติรัสเซียบางแห่งออกจากสวิฟต์ (SWIFT) ระบบชำระเงินสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญเพื่อยกระดับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศตะวันตกต่อรัสเซีย ที่ดำเนินปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องในยูเครน

ทำเนียบขาวระบุว่าสหรัฐฯ ร่วมกับคณะกรรมาธิการยุโรป ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร และแคนาดา สนับสนุนการถอดถอนธนาคารสัญชาติรัสเซียบางแห่งออกจากสวิฟต์ภายในไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อตัดขาดรัสเซียจากระบบการเงินระหว่างประเทศและเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศผู้คว่ำบาตรเพิ่มเติม

การถอดถอนธนาคารสัญชาติรัสเซียออกจากสวิฟต์ อันเป็นเครือข่ายความปลอดภัยสูงที่เชื่อมโยงสถาบันการเงินหลายพันแห่งทั่วโลก จะช่วยรับรองว่าธนาคารกลุ่มนี้จะถูกตัดขาดจากระบบการเงินระหว่างประเทศและส่งผลเสียต่อศักยภาพของธนาคารด้านการดำเนินงานในระดับโลก

นอกจากนั้น จะมีการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้ธนาคารกลางรัสเซีย ใช้ทุนสำรองระหว่างประเทศในลักษณะเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการคว่ำบาตรของประเทศตะวันตก รวมถึงใช้มาตรการเพื่อจำกัดการจำหน่าย “พาสปอร์ตทองคำ” (golden passport) เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวรัสเซียผู้มั่งคั่งที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซียกลายเป็นพลเมืองของกลุ่มประเทศผู้คว่ำบาตร และรับรองว่าบุคคลเหล่านี้จะไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินของกลุ่มประเทศผู้คว่ำบาตรได้

แถลงการณ์ระบุด้วยว่าผู้นำของกลุ่มประเทศผู้คว่ำบาตรยังให้คำมั่นที่จะจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจร่วม เพื่อบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินในสัปดาห์หน้า โดยแถลงการณ์ยังกระตุ้นให้ประเทศอื่นๆ “ตรวจจับและขัดขวาง” การโยกย้ายผลประโยชน์ของผู้มั่งคั่งชาวรัสเซียเหล่านั้น และยับยั้งไม่ให้พวกเขาซ่อนทรัพย์สินของตนในเขตแดนต่าง ๆ ทั่วโลก

ที่มา : Xinhua

X