ข่าวสดวันนี้ ข่าวเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้ง

เผยโฉมบัตรเลือกตั้ง มีชื่อ-โลโก้พรรคครบ ด้านนายกฯ- กกต.ปัดข่าวลือเลื่อนเลือกตั้ง

คัดลอก URL แล้ว

นายกฯ – เลขา กตต. ยันเลือกตั้งมีตามโรดแมป ขณะที่ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยภาพบัตรเลือกตั้ง มีครบ ‘มีหมายเลข-ชื่อ-โลโก้พรรค’

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (2 ม.ค. 2562) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการเลือกตั้ง ว่า ด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาพผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ. 2561 โดยในระเบียบดังกล่าว มีการเผยแพร่ภาพตัวอย่างบัตรเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตด้วย

โดยภาพบัตรเลือกตั้งดังกล่าวได้เผยให้เห็นข้อมูลครบสมบูรณ์ คือ หมายเลขผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต, ชื่อพรรคการเมือง โลโก้พรรค และช่องกากบาท ซึ่งเหมือนกับ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เมื่อปี 2557

บัตรเลือกตั้ง, ข่าวเลือกตั้ง, ข่าวสดวันนี้
บัตรเลือกตตั้ง

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ ประชาชน “กาบัตรเลือกตั้งได้ใบเดียว” จากนั้นคะแนนจะถูกแปลงออกไป 3 ส่วน คือ ส.ส.แบบแบ่งเขต, คะแนนสำหรับพรรคการเมือง เพื่อจะได้รับ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และการมีส่วนให้พรรคการเมืองเลือกโหวตนายกรัฐมนตรีในสภาฯ

นอกจากนี้รายงานยังได้ระบุต่ออีกว่า ในวันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่มีข่าวลือว่าการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 จะมีการเลื่อนออกไป ทำให้มีพรรคการเมืองหลายพรรคแสดงความไม่พอใจออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะในสำนักงานไม่มีใครรู้เรื่องเลื่อนเลือกตั้ง เรายังคงยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแมปที่ตั้งไว้แน่นอน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้กล่าวตอนหนึ่งหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ถึงกระแสข่าวว่าจะมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปอีก 1 เดือนเช่นกันว่า ยังยืนยันทุกอย่างยึดตามโรดแมป คือ หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน

โดยในชั้นต้นได้กำหนดกรอบที่เร็วที่สุดไว้ คือ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ต้องการประวิงเวลา แต่ขณะนี้ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะทำได้หรือไม่ดังนั้น กกต. ก็ต้องไปหารือกัน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะยังไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันนี้ตามที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เพราะกกต.จะต้องพิจารณาดูรายละเอียดต่างๆ แต่ย้ำว่าจะประกาศใช้ภายในเร็วๆ นี้

เพราะล่าช้าจะกระทบกับกิจกรรมที่เตรียมพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง และกว่าด้วยว่าแม้พร.ฎ.จะประกาศใช้แล้ว แต่กการลลงพื้นที่ของ ครม. ยังคงมีอยู่ เพราะเป็นการทำหน้าที่ของรัฐบาลตามปกติ เพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชน ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมือง ไม่ใช่การหาเสียง เพราะตนไม่ได้ลงเลือกตั้ง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง-ฝนตกหนัก / จับตาเลือกตั้งซ่อม ปากน้ำ เขต 5 / นัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. / เกาหลีใต้ น้ำท่วมหนัก

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X