Puckdessert แบรนด์ขนมยอดฮิต จากนิสิตจบใหม่ไฟแรง

คัดลอก URL แล้ว

กลายเป็นกระแสนิยมของวัยรุ่นยุคใหม่ก็ว่าได้ สำหรับการเริ่มต้นหยิบจับธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง เพียงแค่แบ่งเวลาว่างมาใช้ให้เกิดประโยชน์  คุณผักกาด วิรยา หงส์ศุภางค์พันธ์ อายุ 23 ปี ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่คิดแล้วลงมือทำ ด้วยใจรักเขาจึงเริ่มต้นธุรกิจอย่างไม่ลังเล

‘คุณผักกาด’  นำความชอบในการรับประทานขนม และอยากส่งต่อให้ผู้อื่นได้ชิมบ้าง  จึงคิดและตั้งใจที่จะขายขนมอย่างจริงจัง เริ่มต้นจากการสร้างแบรนด์ของตัวเอง ชื่อว่า Puckdessert  พร้อมเสิร์ฟขนมสุดโปรดหลายอย่าง อาทิ คุกกี้ คอนเฟลก บราวนี่  ชีสพาย ชีสเค้ก ฯลฯ โดยมีช่องทางในการขายหลักๆ คือสื่อโซเชียลอย่าง “IG หรือ อินสตาแกรม”

เขาได้กำไรจากการขายขนม เดือนละประมาณ 2,000-3,000 บาท แม้ไม่มากนัก แต่ผักกาดก็มีความสุข เพราะได้ทำสิ่งที่ชอบ และสามารถส่งต่อมันให้กับลูกค้าได้รับ

จุดเริ่มต้นของการหารายได้เสริม?

คุณผักกาด เผยกับ MThai News ว่าเลือกทำขนมขาย เพราะเป็นคนที่ชอบรับประทานขนม เวลาไปกินขนมที่ไหน มักจะหารสชาติที่ชอบไม่ค่อยพบ จึงเกิดแรงบันดาลใจ อยากลองมาทำเอง หลังจากที่ทำออกมาแล้ว รสชาติถูกใจตัวเอง เลยอยากให้คนอื่นได้ลองชิมบ้าง

“เริ่มต้นลงมือทำ สมัยยังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ชั้นปีที่ 3 ในช่วงปิดเทอม 6 เดือน ได้มีเวลาว่าง อยากหาอะไรที่พอจะทำได้ แล้วไม่รู้สึกเหนื่อย รวมถึงต้องสนุกไปกับมัน จึงเลือกทำขนมขาย แล้วนำไปให้เพื่อนๆ ชิม ผลคือหลายคนชื่นชอบในรสชาติ เพราะมันแปลกใหม่ไม่ค่อยมีคนทำ”

จากนั้นเขาก็ได้นำขนมที่ทำไปขายในมหาวิทยาลัย โดยเริ่มจากคนใกล้ตัว อย่างเพื่อนใกล้ชิด เพื่อนบ้าน และลูกค้านอกเหนือคือทางสื่อโซเชียลมีเดีย พบว่าผลตอบรับอยู่ในระดับน่าพึงพอใจ

เคยไปเรียนพื้นฐานการทำเบเกอรี่มาก่อนด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่แบบลงคอร์สเรียน มีคนรู้จักทำ แล้วไปขอเป็นลูกมือเขา เพื่อเรียนพื้นฐานว่าต้องมีส่วนผสมอะไรบ้าง ส่วนสูตรที่เราต้องการก็มาคิดปรับใช้เอง

เนื่องจากคุณผักกาด เริ่มต้นขายขนม ตั้งแต่สมัยยังเป็นนิสิต แม้ตอนนี้จะเรียนจบแล้ว และมีเวลามากขึ้น แต่เขาก็ได้บอกว่าการแบ่งเวลาเป็นสิ่งสำคัญ โดยใช้เวลาว่างทำขนมในช่วงกลางคืน จึงต้องยอมอดทนนอนน้อยกว่าคนอื่นไปบ้าง

“ที่กำไรไม่เยอะ เพราะใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพต้นทุนจึงสูงหน่อยเพราะอยากให้มันอร่อย อีกอย่างคือขายให้กับคนที่รู้จัก เพื่อนๆ ครอบครัว เพื่อนบ้าน และมีในไอจีสั่งบ้าง เพื่อส่งทางไปรษณีย์”

อุปสรรคหลังเริ่มหันมาเป็นแม่ค้ามือใหม่ครั้งแรก?

“มีอุปสรรคบ้าง ในช่วงที่ทำแรกๆ เนื่องจากเรายังไม่ชำนาญ อบแล้วไหม้ทั้งถาดบ้าง พอรู้ว่าไหม้แล้วก็ต้องหาทางแก้ไขทันที ด้านการผลิตนั้นไม่ได้เป็นอุตสาหกรรม มีแค่เตาอบเล็กๆ ในครัวเรือน ส่งผลให้การทำได้ปริมาณน้อย หากมีออเดอร์เยอะ เช่น ประมาณ 40 กล่อง ก็ต้องทำหามรุ่งหามค่ำไม่ได้นอน  ต้องใช้ความอดทน แต่อุปสรรคก็ไม่ได้ทำให้ท้อถอยสักเท่าไร”

จุดเด่นของร้านที่ทำให้มีลูกค้าเหนียวแน่น?

“รสชาติที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะ ‘คอนเฟลก’ การันตีว่าที่เคยทานมา อร่อยไม่มีใครเหมือนอย่างแน่นอน ซึ่งรสชาตินี้ทางร้านคิดสูตรเองอีกด้วย”

นอกจากนี้ เจ้าตัวยังแบ่งปันประสบการณ์ที่มาของรสชาติอันภาคภูมิใจว่า จุดเริ่มต้นของคอนเฟลก คือตอนสมัยเรียนชั้น ม.6 เคยได้ทานคอนเฟลกครั้งแรก พบว่าอร่อย ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีคนทำ เมื่อได้ทานแล้ว รู้สึกว่าเหมือนจุดพลุในสมอง จึงพยายามตามหาว่าอยากได้รสชาติแบบที่ทาน

“เราต้องทำอย่างไรดี พยายามหาซื้อคอนเฟลกมาอีกหลายที่ แต่ก็ไม่พบรสชาติแบบนั้นอีก จึงได้ลงมือทำเองเพื่อหารสชาติที่อยากได้ แต่กลับได้รสชาติใหม่ที่ไม่เหมือน และพบว่าเป็นรสชาติที่อร่อยกว่า และเราชอบ ก็เลยลองขายดู ‘คอนเฟลก รสบัตเตอร์’ เท่าที่เคยทานมาก็ยังไม่มีใครเหมือน อร่อยแตกต่างแน่นอน (ยิ้ม)”

การพัฒนาปรับปรุง เพื่อให้ลูกค้าเก่ายังอยู่ เพิ่มลูกค้าใหม่ติดใจกว่าเดิม?

“เราจะพยายามหาวัตถุดิบที่สามารถทำให้รสชาติอร่อย  และคงราคาเท่าเดิม หรือไม่ก็อาจจะต้องดรอปราคาให้มันถูกกว่า เพราะปัจจุบันได้ขายในราคาที่สูงพอสมควร บางคนอาจจะสู้ราคาไม่ไหว จึงพยายามคิดหาวิธีที่จะทำให้ถูกลง”

ความใฝ่ฝันที่สักวันอาจจะเป็นจริง?

“ความฝันตั้งแต่เด็กคืออยากเปิดคาเฟ่ เบเกอรี่ มีบาร์ของหวาน และบาร์น้ำ แต่ว่าเราชงน้ำไม่ค่อยเก่ง ต้องมีคนช่วย ช่วงนี้คงหาทุนไปก่อน เพื่อสานฝัน  ปัจจุบันก็เลยขายขนมเรื่อยๆ ได้ลูกค้าจากในไอจี บ้างก็ลูกค้าประจำจากมหาวิทยาลัยที่ตามมาซื้อ”

สุดท้าย ‘คุณผักกาด’ ได้ฝากถึงหลายคนที่คิดอยากเริ่มต้นทำธุรกิจหาว่า “จริงๆ คิดว่าอยากทำอะไรก็ต้องลงมือทำเลย ไม่ต้องรอ สมมติว่าอยากขายกางเกงก็ขายเลย ยิ่งปัจจุบันนี้ สินค้าสามารถขายผ่านโซเชียลได้แล้ว เพราะว่ายิ่งเราอายุมากขึ้น เวลาจะน้อยลง ตอนนี้มีแรงมีกำลังอยู่ก็ต้องรีบทำ จะล้มเหลว ผิดพลาด หรือประสบความสำเร็จก็ช่างมัน อย่างน้อยก็ได้ลองลงมือทำ”

สำหรับใครที่อยากอุดหนุน ‘คุณผักกาด’ สามารถแวะเวียนไปซื้อได้ที่ saim square one ชั้น LG โซนแฟชั่น ซอย 2 ติดลานกิจกรรม ประตู 4 หรือกดติดตาม IG ร้านชื่อว่า puckdessert  และอีกช่องทางอย่างเฟซบุ๊คเพียงเสิร์ชคำว่า puckdessert  สะดวกช่องทางไหนสามารถเลือกอุดหนุนได้ตามใจลูกค้าเลย

 

รุ่งฤดี ฤทธิสิทธิ์ : เขียน
ธเนตร พุทธิตระกูล : ภาพ

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

วิธีทำ ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณ กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน

วิธีทำ ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณ กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน

ขนมดอกจอก ขนมไทยที่หลายคนอาจจะคิดว่าทำยาก เพราะดูมีลวดลายที่สวยงาม จริงๆ แล้วง่ายไม่ซับซ้อน

คุ้กกี้กล่องแดง ประวัติความเป็นมา ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต จากร้านเบเกอรี่เล็กๆ ในเดนมาร์ค

คุ้กกี้กล่องแดง ประวัติความเป็นมา ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต จากร้านเบเกอรี่เล็กๆ ในเดนมาร์ค

ประวัติ คุ้กกี้กล่องแดง ในตำนาน ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต กับเรื่องราวดีๆ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

บอกสาวโซเชียล ลงไอจีช่วงเวลาไหน เรียกยอดไลก์พุ่งกระจายมากที่สุด!!

บอกสาวโซเชียล ลงไอจีช่วงเวลาไหน เรียกยอดไลก์พุ่งกระจายมากที่สุด!!

เป็นเรื่องปกติเอามากๆ ที่เวลาเราไปไหน ก็อดไม่ได้ที่จะถ่ายรูป และพร้อมอัปลงโซเชียลได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในอินสตาแกรม คลังเก็บรูปที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีแอคเคาท์ แต่สาวๆ รู้ไหมว่า ของแบบนี้มันมีทริคเรียกยอดไลก์แบบถล่มทลาย ขอเพียงแค่สาวๆ รู้ ช่วงเวลาลงไอจี ที่เหมาะสม เท่านั้นเอง… ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการลงรูปในไอจี…

สายฉีกต้องรู้!! 6 สูตรเมนูทุเรียน ที่เป็นมากกว่าทุเรียนธรรมดา

สายฉีกต้องรู้!! 6 สูตรเมนูทุเรียน ที่เป็นมากกว่าทุเรียนธรรมดา

ช่วงนี้ต้องยกให้ทุเรียน ปีนี้ทุเรียนมาแรงจริงๆ กินทุเรียนเพียวๆ ที่แกะออกมาจากลูกที่ว่าฟินแล้ว แต่นำมาทำเป็นเมนูเด็ดๆ นี่ฟินกว่าเยอะ และอีกอย่างหากเจอเนื้อทุเรียนที่มันไม่ได้ดั่งใจเราซ่ะเลย ก็นำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ได้ อร่อยเหมือนกัน วันนี้จึงมารวมสูตรทุเรียนที่สายฉีกทุเรียนต้องรู้ไว้ สายฉีกต้องรู้!! 6 สูตรเมนูทุเรียน ที่เป็นมากกว่าทุเรียนธรรมดา…

วิธีทำ คุกกี้ตัวหนอนไส้สับปะรด ขนมโหลย้อนวัยเด็ก

วิธีทำ คุกกี้ตัวหนอนไส้สับปะรด ขนมโหลย้อนวัยเด็ก

ย้อนวัยไปตอนเด็ก พอเลิกเรียนปุ๊บจะวิ่งไปที่ร้านขายของชำแล้วซื้อขนมปี๊บหรือขนมโหลฝาสีแดง ชิ้นละ 1 บาท หรือ 2 บาท ที่ชอบมากก็จะเป็น คุกกี้ตัวหนอนไส้สับปะรด มีแค่เหรียญบาทก็อร่อยสมใจอยาก วันนี้เราโตแล้วก็เปลี่ยนจากซื้อมาเป็นทำมันซะเลย อบเองอร่อยเอง กินได้หลายชิ้น ไปลุยแล้วลงมือทำกันเลยค่ะ วิธีทำ…

วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน เตรียมไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนนี้

วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน เตรียมไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนนี้

ขนมเทียน เป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญ โดยเฉพาะการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษจีน ซึ่งมีมากมายหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็นไส้เค็ม ไส้หวาน ไส้ถั่วเขียวกวน แต่จะให้คลาสสิคสุดๆ ต้องเป็นไส้หวาน วิธีทำไม่ยาก หากมีอุปกรณ์ครบก็สามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะ วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน เตรียมไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนนี้…

วิธีทำ สละลอยแก้ว ของหวานดับร้อนเย็นชื่นใจ

วิธีทำ สละลอยแก้ว ของหวานดับร้อนเย็นชื่นใจ

ประโยชน์ของการถนอมอาหารคืออร่อยที่ได้มาจากการขั้นตอนการเก็บอาหารให้มีอายุยาวนาน อย่างเช่น สละที่สุกเกือบจะหมดพวงแล้วก็ยังกินไม่หมดสักที อากาศร้อนแบบนี้จับมาทำลอยแก้วซ่ะดีๆ กับวิธีทำ สละลอยแก้ว วิธีทำ สละลอยแก้ว ของหวานดับร้อนเย็นชื่นใจ ส่วนผสม สละ 500 กรัม น้ำตาลทราย 1/2…

สูตร กุยช่ายนึ่ง แป้งเหนียวนุ่ม

สูตร กุยช่ายนึ่ง แป้งเหนียวนุ่ม

สูตร กุยช่ายนึ่ง แป้งเหนียวนุ่ม ทีเด็ดตรงราดซีอิ๊วหวานเยอะๆ หากอยากได้ไส้แบบจัดเต็มต้องทำกินเอง

4 สูตรอร่อยที่ทำจากเมล็ดอัลมอนด์

4 สูตรอร่อยที่ทำจากเมล็ดอัลมอนด์

ใครจะคิดว่าเมล็ดเล็กๆ อย่าง อัลมอนด์ ธัญพืชกินแล้วสุขภาพดี จะทำเมนูอร่อยๆ ได้หลากหลายเมนู รับโปรตีนกันเน้นๆ ไปเลยค่ะ เพราะเราจะทำเมนูที่มีส่วนผสมของนมอัลมอนด์ นอกจากทำนมอัลมอนด์กินเองแล้ว ยังแตกไลน์ได้อีกหลายเมนู ทั้งมีประโยชน์และได้ประหยัดอีกนะเนี่ย! 4 สูตรอร่อยที่ทำจากเมล็ดอัลมอนด์ น้ำนมอัลมอนด์…

X