‘ผักแพว’ อาชีพเสริมใหม่ ปลูกง่าย เป็นที่ต้องการของตลาด

คัดลอก URL แล้ว

‘ผักแพว’ พืชเศรษฐกิจปลูกง่าย เป็นที่ต้องการของตลาด และ เป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ

ใครที่ชอบทานอาหารรสจัดประเภทลาบ น้ำตก หรือ ก้อย คงต้องรู้จัก ‘ผักแพว’ เป็นอย่างดี เนื่องจาก เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมทานเป็นผักแกล้ม หรือ นำมาปรุงเป็นเครื่องสด ซึ่งจะมีกลิ่นหอมและมีรสร้อนแรง

นอกจากอาหารประเภทลาบน้ำตกแล้ว แหนมเนือง หรือ อาหารเวียดนาม ก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่ง ที่ต้องมีผักแพวทานด้วยเสมอ การปลูกผักแพวขาย จึงเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นผักเศรษฐกิจที่ตลาดมีความต้องการสูง

ผักแพว
ผักแพว

 

มาดูประโยชน์และสรรพคุณของผักแพวกัน ว่าจะมีคุณค่ากับร่างกายอย่างไร

ผักแพวมีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนสะดวก และ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในเลือด อีกทั้งยังช่วยบำรุง และ รักษาสายตาอีกด้วย โดยผักแพวเป็นผักที่ติดอันดับ 8 ของผักที่มีวิตามินซีสูง ยอดอ่อน และ ใบอ่อนของผักแพว ใช้รับประทานเป็นผักสด ซึ่งมีรสเผ็ดร้อนเฉพาะตัว และเป็นตัวช่วยทำให้เจริญอาหาร

นอกจากนี้ ผักแพวยังจัดอยู่ในอันดับ 10 ของผักพื้นบ้านไทย ที่มีเส้นใยอาหารมากที่สุด ซึ่งใช้เป็นผักเคียงทานคู่กับอาหารรสจัด หรือ ใช้เป็นเครื่องสดสำหรับปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น ลาบ ลู่ น้ำตก การ

ผักแพว
ผักแพว

สำหรับการขยายพันธุ์มีดังนี้

ผักแพวเป็นผักที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย เมื่อเรารับประทานใบและยอดอ่อนของผักแพวแล้ว กิ่งก้านที่เหลือเราสามารถนำไปปักชำเพื่อปลูกหรือขยายพันธุ์ ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. นำกิ่งก้านผักแพวที่เราต้องการปลูกไปแช่น้ำไว้ก่อน 3 – 4 วัน หรือหากมีต้นผักแพวอยู่ก่อนแล้วให้เลือกกิ่งก้านที่แก่พอดีแล้วนำมาแช่น้ำไว้

2. รอจนรากผักแพวที่แช่น้ำไว้เริ่มงอก แล้วนำลงปลูกในภาชนะได้เลย

3. โดยนำดินที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้ใส่ในเศษภาชนะเหลือใช้ เช่น ถุงพลาสติก หรือกระถางเล็กๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว

4. หมั่นรดน้ำและตั้งไว้ในที่ร่มที่มีความชุ่มชื้นรอจนผักแพวตั้งตัวได้ จึงนำไปปลูกลงในแปลงดินที่เตรียมไว้ได้เลย

ผักแพว
ผักแพว

อย่างไรก็ตาม การนำกิ่งก้านผักแพวมาปักชำขยายพันธุ์นั้น จะช่วยทำให้ได้ต้นผักแพวที่แข็งแรงและยังโตเร็ว อีกทั้งยังปลอดสารพิษอีกด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก  เพจเกษตรก้าวหน้า

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

4 ผักชะลอความชรา ลดการเกิดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง!!

4 ผักชะลอความชรา ลดการเกิดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง!!

ผักมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมายจึงช่วยชะลอวัย และยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดการเกิดริ้วรอยต่างๆ และนี่คือ 4 ผักชะลอความชรา ที่คุณควรรับประทานเป็นประจำ!! ต้นอ่อนทานตะวัน ระดับสารต้านอนุมูลอิสระในต้นอ่อนทานตะวันสูงมากซึ่งจะช่วยในการฟื้นฟูของเซลล์ในร่างกาย บำรุงหัวใจ และชะลอความชรา อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี…

ผักแพว สมุนไพรผักพื้นบ้าน สรรพคุณเพียบ ช่วยต้านโรคมะเร็ง!!

ผักแพว สมุนไพรผักพื้นบ้าน สรรพคุณเพียบ ช่วยต้านโรคมะเร็ง!!

ผักแพว (Vietnamese Mint) ผักพื้นบ้านซึ่งได้รับความนิยมทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และ ภาคใต้ โดยส่วนใหญ่มักรับประทานยอดอ่อนและใบอ่อนเป็นผักเคียงกับอาหารต่างๆ เช่น แหนมเนือง น้ำพริก ลาบ ก้อย ยำ พล่า…

อาจารย์มัธยมหันมาปลูก ‘ผักไฮโดรโปนิกส์’ สร้างรายได้เสริม

อาจารย์มัธยมหันมาปลูก ‘ผักไฮโดรโปนิกส์’ สร้างรายได้เสริม

อาจารย์มัธยมหันมาปลูก ‘ผักไฮโดรโปนิกส์’ สร้างรายได้เสริม ต่อเดือนได้เกือบ 20,000-30,000 บาท วันนี้ 25 มิ.ย 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปชมฟาร์มผักบ้านสวนสดใส อาจารย์ อุดมทรัพย์ บุญงาม อายุ 36…