‘ธัญพืช ลูกประคบ’ สรรพคุณเยี่ยม เพิ่มมูลค่ามหาศาล

คัดลอก URL แล้ว

‘ธัญพืช ลูกประคบ’ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังสร้างรายได้ถึงหลักแสนต่อเดือน

หากกล่าวถึงธัญพืชหลากหลายชนิด หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการนำมารับประทานเพื่อสุขภาพ เนื่องจากธัญพืชเป็นแหล่งรวมสารอาหาร และ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ส่วนใหญ่เราจะเห็นการนำธัญพืชมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม อาหาร หรือ แคปซูล

แต่ขณะนี้ มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ชาวสมุทรปราการ ได้คิดค้นนวัตกรรมจากธัญพืชแบบใหม่ที่นอกเหนือจากการรับประทาน โดยได้นำธัญพืช ที่ประกอบด้วย เม็ดเดื่อย, เม็ดถั่วเขียว, ข้าวเหนียวเขี้ยวงู, ธัญพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ มาทำเป็นลูกประคบ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลายเส้น รวมถึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้

คุณศิริพร พลูสุข ประธานวิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ ในตำบลบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ตนเองต้องการแก้ปัญหาลูกประคบแบบเดิม ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรไทยไม่ว่าจะเป็น ไพร, ขมิ้น, ใบส้มป่อย, ผิวมะกรูด หรือ ใบมะกรูด โดยสิ่งเหล่านี้เมื่อนำไปต้มในน้ำและนำมาใช้ จะทำให้เสื้อผ้าเปื้อนได้ อีกทั้งในบางครั้งถึงกับซักไม่ออก ดังนั้นจึงได้คิดค้นนำธัญพืชมาแปรรูปเป็นลูกประคบ เพื่อให้ผู้บริโภคใช้งานได้ง่ายขึ้น

ธัญพืช

 

ขณะที่ ทางการแพทย์ ระบุว่า ธัญพืชเหล่านี้เป็นตัวยาที่สามารถกักเก็บความร้อนได้ดี นอกเหนือจากการรับประทานแล้ว ธัญพืชยังมีประโยชน์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ นอกจากนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนยังมีการนำพืชเศรษฐกิจอย่างลูกสัตตะบัน หรือ ลูกตีนเป็ด มาใส่ในลูกประคบที่มีหลากหลายแบบ เพื่อช่วยในการกดจุด เนื่องจากลูกสัตตะบันนั้น มีความแข็งแรงทนทาน

สำหรับรูปแบบสินค้า ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ยังได้มีการพัฒนาลูกประคบเพื่อให้ตอบสนองต่อผู้บริโภคให้มากที่สุด เช่น ลูกประคบสำหรับช่วงหน้าท้อง, ลูกประคบสำหรับช่วงต้นคอ, ลูกประคบสำหรับแผ่นหลัง, และ ลูกประคบแบบกลมที่สามารถช่วยกดตามจุดต่างๆ ของร่างกาย

ลูกประคบ

โดยทุกแบบนั้น มีวิธีการใช้งานที่ง่ายเพียงนำไปอุ่นในไมโครเวฟ อีกทั้งลูกประคบ 1 อัน ยังสามารถใช้งานได้นานถึง 1 ปี สำหรับช่องทางการจำหน่ายจะวางขายที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ส่งขายตามโรงพยาบาล และ ร้านสปาต่างๆ นอกจากนี้ ยังขายผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งรายได้จากการขาย ร้อยละ 80 มาจาก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง และอีกร้อยละ 20 คือ มาจากตามโรงพยาบาล ร้านสปา และ โซเชียล ซึ่งผลิตภัณฑ์จะมีราคาเริ่มต้นที่ 150 – 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับ รูปแบบของลูกประคบ และ ใน 1 เดือนจะมีรายได้รวมอยู่ที่ 1 แสนบาท

ธัญพืช ไม่เพียงแต่นำมารับประทานเท่านั้น ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นลูกประคบเพื่อใช้ประโยชน์กับร่างกายได้อย่างดี อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้มหาศาลอีกด้วย

 

 

 

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส ใส่ใจการกินกันดีกว่า วัตถุดิบหาซื้อได้ง่ายๆ

5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส ใส่ใจการกินกันดีกว่า วัตถุดิบหาซื้อได้ง่ายๆ

แข็งแรงจากภายในด้วยการกิน แนะนำ สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลไวรัส หาซื้อได้ไม่ยาก

11 ธัญพืชที่ต้านอนุมูลอิสระ คุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้อายุยืน ป้องกันโรคมะเร็ง!!

11 ธัญพืชที่ต้านอนุมูลอิสระ คุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้อายุยืน ป้องกันโรคมะเร็ง!!

ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีมีคุณค่าทางอาหารสูง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ 11 ธัญพืชที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย อัลมอนด์ อัลมอนด์มีวิตามินอีเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีส่วนช่วยลดไขมัน ป้องกันการเกิดการแข็งตัวของเลือด ป้องกันโรคมะเร็งและหัวใจ พิสตาชิโอ พิสตาชิโออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เช่น…

8 สรรพคุณของ เมล็ดแฟลกซ์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ ป้องกันโรคหัวใจ

8 สรรพคุณของ เมล็ดแฟลกซ์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ ป้องกันโรคหัวใจ

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) เป็นพืชที่ปลูกกันตั้งแต่ในสมัยโบราณ เมล็ดแฟลกซ์เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ กรดไขมันโอเมก้า3 และสารต้านอนุมูลอิสระ และนี่คือสรรพคุณของเมล็ดแฟลกซ์ที่คุณควรรู้!! ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เมล็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น กรดโอเลอิก โดย0tช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และ…

5 ธัญพืชยอดนิยม ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!

5 ธัญพืชยอดนิยม ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!

ธัญพืช เป็นแหล่งสะสมพลังงานที่มากที่สุด เพราะคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ให้โปรตีนสูง และมีไขมันดี ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยเพราะมีไฟเบอร์มากจึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วน ธัญพืช ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้างมาดูกันเลย ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของธัญพืช ข้าวกล้อง มีวิตามินบี…

10 ประโยชน์และสรรพคุณ ข้าวบาร์เลย์ อร่อยจนต้องลิ้มลอง!!

10 ประโยชน์และสรรพคุณ ข้าวบาร์เลย์ อร่อยจนต้องลิ้มลอง!!

ข้าวบาร์เลย์ เป็นธัญพืชที่มีคุณค่าโภชนาการสูง 100 กรัม ให้พลังงาน 350 กิโลแคลอรี่ หลายคนอาจเข้าใจผิดระหว่าง ข้าวบาร์เลย์ กับ ลูกเดือย เพราะมีลักษณะที่คล้ายกันมาก แต่ข้าวบาร์เลย์จะมีขนาดเล็กกว่าลูกเดือย เนื้อข้าวบาร์เลย์ยังเหนียวกว่าลูกเดือยอีกด้วย ข้าวบาร์เลย์เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมายทั้ง โปรตีน…

10 ประโยชน์และสรรพคุณของ งาดำ กินแล้วดี ช่วยรักษามะเร็งได้

10 ประโยชน์และสรรพคุณของ งาดำ กินแล้วดี ช่วยรักษามะเร็งได้

งาดำ (Black Sesame Seeds)  อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินบี9 แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม…

ลูกเดือย อาหารบำรุงชั้นเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์และสารอาหารเพียบ!

ลูกเดือย อาหารบำรุงชั้นเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์และสารอาหารเพียบ!

ลูกเดือย มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Millet เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ชาวจีนจึงนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก เพราะมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังนิยมนำมาทำเป็น น้ำลูกเดือย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เรามาดูประโยชน์และสรรพคุณของลูกเดือยกันเลย 7 สรรพคุณของ ลูกเดือย ช่วยบำรุงสายตา…

12 ประโยชน์ของอัลมอนด์ ช่วยบำรุงหัวใจ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ!!!

12 ประโยชน์ของอัลมอนด์ ช่วยบำรุงหัวใจ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ!!!

อัลมอนด์ (Almond) เป็นถั่วชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดีจึงเป็นอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี   12 ประโยชน์ของอัลมอนด์ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ อัลมอนด์ อุดมไปด้วยโปรตีนสูง แคลเซียม สารไรโบฟลาวิน…

10 ประโยชน์ของเมล็ดเจีย จิ๋วแต่แจ๋ว คุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!!

10 ประโยชน์ของเมล็ดเจีย จิ๋วแต่แจ๋ว คุณค่าทางอาหารที่ไม่ธรรมดา!!

เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย (Chia seed) ธัญพืชเพื่อสุขภาพกลายเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพของหลายๆคน จัดเป็น Super food ในตอนนี้เลยทีเดียว แม้รูปร่างหน้าตาจะคล้ายๆเม็ดแมงลักเพราะสามารถพองตัวได้ แต่คุณค่าทางอาหารมากมายจนคุณพลาดไม่ได้แล้วล่ะ และนี่คือ ประโยชน์ของเมล็ดเจีย ที่คุณควรรู้…