รายได้งาม! ‘ปลากัดนักสู้’ ส่งออกต่างประเทศ ทำเงินหลักแสน

คัดลอก URL แล้ว

ปัจจุบัน ‘ปลากัดนักสู้’ ถือเป็นสัตว์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีการส่งออกไปขายยังตลาดต่างประเทศ อย่างอเมริกา หรือบางประเทศยังเปิดเป็นกีฬา โดยนำปลาพันธุ์ดังกล่าวมาทำการแข่งขันกัน

คุณภคิน มิ่งสมร หรือ ฉายาในวงการคือ ภคิน (ซุ้มพระนคร) ผู้เลี้ยงปลากัดนักสู้ เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมาเลี้ยงปลากัดนักสู้ ตนเองได้เคยเลี้ยงไก่ชน และ ปลากัดสวยงามมาก่อน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงทำให้ขาดทุนกว่า 4 ล้านบาท ในเวลา 3 ปี ต่อมาจึงได้ปรับเปลี่ยนมาเจาะตลาดปลากัดนักสู้ เนื่องจากมองว่ามีกลุ่มที่ให้ความสนใจกับปลากัดนักสู้เป็นจำนวนมาก ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ

โดยเริ่มแรกนั้น คุณภคิน ได้ซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลากัดนักสู้มาจากประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 20 คู่ คู่ละ 1,500 บาท ซึ่งประเทศดังกล่าวถือว่าเป็นแหล่งรวมปลากัดนักสู้พันธุ์ดี หลังจากนั้นจึงได้นำมาเพาะพันธุ์ต่อ โดยการสลับพันธุ์ไปเรื่อย ๆ ซึ่งตลาดแรกที่ได้มีการส่งปลากัดนักสู้ออกขายนั้น คือตลาดทางใต้ของประเทศไทยเนื่องจากเป็นที่นิยม รวมถึงมีการจัดการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง

ปลากัด2

ต่อมาเมื่อเริ่มขายที่ตลาดทางใต้จนอยู่ตัวแล้ว คุณภคิน จึงได้ทำการศึกษาตลาดต่างประเทศที่ชื่นชอบปลากัดนักสู้ถึงช่องทางการส่งออก และช่องทางตลาดออนไลน์ ซึ่งการส่งสัตว์น้ำไปยังตลาดต่างประเทศนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย เนื่องจากสินค้าดังกล่าวไม่สามารถส่งผ่านทางไปรษณีย์ได้ ประกอบกับ เป็นสิ่งมีชีวิต ดังนั้นจึงได้ตัดสินใจ ส่งปลากัดนักสู้เหล่านี้ ผ่านระบบ Shipping เนื่องจากลดความยุ่งยากในการติดต่อประสานงานกับด้านต่างๆ

สำหรับตลาดปลากัดนักสู้ที่มีผู้สนใจมากที่สุด คือตลาดประเทศอเมริกา โดยขณะนี้มีผู้ส่งออกปลากัดให้กับประเทศดังกล่าวถึงกว่า 100 เจ้า ดังนั้น คุณภคิน จึงต้องหากลยุทธ์เพื่อแข่งกับผู้ค้าเจ้าอื่น โดยจะขายปลาที่มีอายุ 8-10 เดือน เนื่องจากเป็นปลาที่มีกระดูก เนื้อหนัง และความแข็งแรงดีกว่าปลาที่อายุน้อย ขณะที่เจ้าอื่นจะขายตอนปลาอายุ 6-7 เดือน เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การปรับตัวเพื่อให้เข้าตลาดในปัจจุบัน ส่งผลให้สามารถสร้างกำไรจากการส่งออกปลากัดนักสู้ไปยังต่างประเทศได้ถึง 1 แสนบาท ต่อเดือน เลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เคาะแล้ว ปลากัด ชุดประจำชาติไทย ที่ อแมนด้า จะใส่ไปอวดชาวโลก บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส

เคาะแล้ว ปลากัด ชุดประจำชาติไทย ที่ อแมนด้า จะใส่ไปอวดชาวโลก บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส

หลังจากที่ อแมนด้า ชาลิสา ได้ทำการฟิตติ้ง ชุดที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 3 ชุด จนผลออกมาว่าชุด ปลากัด คือ ชุดประจำชาติไทย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020

ครม.ไฟเขียว ‘ปลากัดไทย’ เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ครม.ไฟเขียว ‘ปลากัดไทย’ เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ครม.อนุมัติ ปลากัดไทย เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ใช้เป็นสัญลักษณ์ประมงไทยได้ รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (5 ก.พ. 2562) นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)…

ไทยส่งผลงาน ‘ปลากัด’ คว้าแชมป์การประกวดแกะสลักหิมะนานาชาติ

ไทยส่งผลงาน ‘ปลากัด’ คว้าแชมป์การประกวดแกะสลักหิมะนานาชาติ

ททท. เผย ทีมนักแกะสลักหิมะจากประเทศไทย ชนะเลิศการแกะสละหิมะ ในงาน “” ภายใต้ผลงาน “ปลากัด” สะท้อนวิถีชีวิตริมน้ำของคนไทย สู่สาInternational Snow Sculpture ครั้งที่ 46ยตานักท่องเที่ยวนานาชาติ นายธเนศวร์…