ขบวนวีไอพี ถนนกำแพงเพชร 7 รถนำขบวน

บช.น. สั่งตรวจสอบ!! กรณีคลิปภาพตำรวจจราจรขับรถนำขบวน

ก่อนหน้านี้คลิปภาพเผยแพร่ทางโซเซียล พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรขับรถนำขบวนวีไอพี แล้วบอกให้ รถเลนสวนกันให้หลบ

Home / NEWS / บช.น. สั่งตรวจสอบ!! กรณีคลิปภาพตำรวจจราจรขับรถนำขบวน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้คลิปภาพเผยแพร่ทางโซเซียล พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรขับรถนำขบวนวีไอพี แล้วบอกให้ รถเลนสวนกันให้หลบ
  • ล่าสุดทาง บช.น. ระบุว่า ถนนเส้นดังกล่าวในช่วงเร่งด่วนเช้า เวลา 06.30 น. – 09.30 น. จะจัดเป็นระบบเดินรถทางเดียวจากแยกซอยวัดอุทัยฯ มุ่งหน้าแยกตัดถนนเพชรอุทัย
  • กรณีของรถนำขบวนวีไอพี แจ้งจากรถยนต์คันดังกล่าวว่ามี เหตุจำเป็นเร่งด่วน จราจรคันดังกล่าวจึงอำนวยความสะดวกและนำรถยนต์คันดังกล่าวมาเพื่อให้พ้นพื้นที่ที่มีรถติดสะสม

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. และ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น./ รองโฆษก บช.น. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนได้รับทราบ กรณีที่ปรากฏคลิปภาพเผยแพร่ ทางสื่อโซเซียลมีเดีย โดยเป็นคลิปภาพและมีคำบรรยายว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรขับรถนำขบวนวีไอพี แล้วบอกให้ รถเลนสวนกันให้หลบไป แต่คนขับไม่หลบเพราะตนขับมาถูกเลน นั้น

บช.น. ขอชี้แจง กรณีดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 พ.ย.2564 เวลาประมาณ 08.20 น. บนถนนกำแพงเพชร 7 เลียบทางรถไฟ ซึ่งมี 2 ช่องทาง เขตพื้นที่ สน.มักกะสัน โดยปกติถนนเส้นดังกล่าวในช่วงเร่งด่วนเช้า เวลา 06.30 น. – 09.30 น. จะจัดเป็นระบบเดินรถทางเดียวจากแยกซอยวัดอุทัยฯ มุ่งหน้าแยกตัดถนนเพชรอุทัย

แต่ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา รถมีปริมาณน้อยจึงไม่ได้จัดตำรวจจราจรไป บริหารจัดการจราจรบริเวณปากซอยดังกล่าว ซึ่งในวันเวลาที่เกิดเหตุ มีรถติดสะสมในถนนกำแพงเพชร 7 เป็นจำนวน มากท้ายแถวกระทบไปในพื้นที่ สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.มักกะสัน ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่อำนวยการ จราจรบริเวณแยกศูนย์วิจัย ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ

ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ติดต่อกัน ขอให้เร่งระบายรถในเส้นทางดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.มักกะสัน รายดังกล่าวจึงได้ขับรถจักรยานยนต์ มุ่งหน้าไปยังปากซอย เพื่ออำนวยความสะดวกในจุดที่รถติด และจะไปกันรถบริเวณปากซอยเพื่อจัดเป็นระบบเดินรถ ทางเดียว แก้ปัญหารถติดในถนนดังกล่าว

พร้อมทั้งประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.มักกะสัน ในจุดที่เป็นพื้นที่ รอยต่อช่วยกันเร่งระบายรถ แต่ระหว่างแซงรถช่องทางด้านซ้ายเพื่อจะไปกั้นรถที่แยกตัดถนนเพชรอุทัยนั้น ได้มีรถ ของผู้ร้องเรียนขับเข้ามาจึงเกิดเหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฏ

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น บช.น. ขอเรียนชี้แจงว่า

  • 1) ปกติเส้นทางดังกล่าวช่วงเวลาเร่งด่วน 06.30 น. – 09.30 น. จัดเป็นระบบเดินรถทางเดียว ซึ่งรถ ในซอยที่คุ้นเคยจะเข้าใจว่าสามารถใช้ได้สองช่องทางเพื่อออกมาปากซอยตัดเพชรอุทัย
  • 2) กรณีของรถนำขบวนวีไอพี นั้น เบื้องต้นเป็นกรณีจราจรได้รับการแจ้งจากรถยนต์คันดังกล่าวว่ามี เหตุจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งขณะนั้นรถติดสะสมถึงเขต สน.ทองหล่อ จราจรคันดังกล่าวจึงอำนวยความสะดวกและนำรถยนต์คันดังกล่าวมาเพื่อให้พ้นพื้นที่ที่มีรถติดสะสม ไม่ใช่กรณีเป็นรถนำเป็นการประจำแต่อย่างใด
  • 3) อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว บช.น. ได้สั่งการให้ สน.ทองหล่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ดังกล่าวแล้ว หากปฏิบัติไม่เป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมาย จะได้ดำเนินการทางวินัยต่อไป
  • 4) กรณีการปฏิบัติในการแก้ไขปัญหา โดยขับรถนำไปดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน และกระทบต่อภาพลักษณ์ของตำรวจ หากจะแก้ปัญหาจราจรติดขัดหรือป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ให้ใช้วิธีอื่นที่มี ความเหมาะสมแทน ซึ่งจะได้กำชับการปฏิบัติตารวจจราจรในภาพรวมต่อไป

จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ และขออภัยที่ทำให้ ประชาชนเกิดความไมส่ะดวกในการใช้รถใช้ถนนและเข้าใจผิดพร้อมปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีความเหมาะสมต่อไป

ข้อมูล : Mono29 News – ข่าวโมโน29