ซาอุดิอาระเบียไ หนีการคลุมถุงชน

กสม. กังวลการส่งหญิงสาวอายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย กลับประเทศ

คัดลอก URL แล้ว

กสม. กังวลการส่งหญิงสาวอายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย กลับประเทศ ชี้ทุกฝ่ายต้องเคารพหลักการ ไม่ส่งกลับสู่อันตรายตามอนุสัญญาระหว่างประเทศ

วันที่ 7 มกราคม 2562 นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะดูแลรับผิดชอบด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง กล่าวถึง กรณีที่นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน (Rahaf Mohammed M Alqunun) วัย 18 ปี หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย

ซึ่งจะเดินทางไปประเทศออสเตรเลียเพื่อขอลี้ภัย โดยต่อเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางสื่อมวลชน เห็นได้ชัดเจนว่า หญิงสาวดังกล่าวหวาดกลัวหากถูกส่งกลับไปยังประเทศบ้านเกิด และร้องขอพบเจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

นางอังคณากล่าวว่า กรณีนี้ได้รับความสนใจจากนักสิทธิมนุษยชน และองค์การระหว่างประเทศอย่างมากเนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าหญิงสาวคนนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเยาวชนขอลี้ภัยด้วยเหตุผลใด และการส่งตัวกลับจะทำให้เธอได้รับอันตรายหรือไม่

รัฐบาลไทยควรต้องเคารพหลักการไม่ผลักดันบุคคลสู่อันตราย ตามบทที่ 3 ข้อ 3 วรรคหนึ่ง ของอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี (CAT) ที่ประเทศไทยเป็นภาคี ซึ่งเน้นย้ำว่า รัฐภาคีต้องไม่ขับไล่ ส่งกลับ (ผลักดันกลับออกไป) หรือส่งบุคคลเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอีกรัฐหนึ่ง เมื่อมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลนั้นจะตกอยู่ภายใต้อันตรายที่จะถูกทรมาน

รัฐบาลไทยควรหารือกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เพื่อคุ้มครองในเบื้องต้นและหาข้อเท็จจริง ทั้งนี้ต้องมีหลักประกันว่า นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน (Rahaf Mohammed M Alqunun) จะไม่ได้รับอันตรายหากต้องส่งตัวเธอกลับประเทศต้นทาง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ประวิตรยัน ไม่ส่งต่อสาวซาอุฯ หนีการคลุมถุงชน ไปประเทศที่ 3

ประวิตรยัน ไม่ส่งต่อสาวซาอุฯ หนีการคลุมถุงชน ไปประเทศที่ 3

ประวิตรยัน ไม่ส่งต่อหญิงสาวชาวซาอุดิอาระเบียไปประเทศที่ 3 ชี้! ต้องดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมาย ด้านพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ ระบุ หญิงสาวสมัครใจซื้อตั๋วกลับประเทศเองแล้ว พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีหญิงสาวชาวซาอุดิอาระเบีย ถูกกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ และร้องขอไปยังประเทศที่ 3…

X