‘แทงโวยวาย’ อาชีพแปลกที่หาดูยาก สร้างรายได้ให้ชาวมอแกน !!

คัดลอก URL แล้ว

‘แทงโวยวาย’ อาชีพแปลกที่หาดูยาก ของชาวหมู่บ้านมอแกนบ้านทุ่งหว้า จังหวัดพังงา

นายห้อง กล้าทะเล ประธานชุมชนหมู่บ้านมอแกนบ้านทุ่งหว้า ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ได้นำกลุ่มนักศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินทางมาเรียนรู้วิถีชุมชนชาวมอแกน โดยเฉพาะวิถีการทำประมงชายฝั่ง และที่แปลกไม่เหมือนใคร คือการจับหมึกสาย หรือที่ชาวไทยรู้จักกันว่าเป็นการแทงโวยวาย ส่วนชาวมอแกนนั้นเรียกว่า แทงดาวาก

” โวยวาย” ก็คือปลาหมึกชนิดหนึ่ง ซึ่งพอช่วงน้ำทะเลลด ชาวมอแกนก็ไปจับมาขาย หรือมาทำเป็นอาหาร ส่วนการแทงโวยวายตามแบบดั้งเดิมนั้น ชาวมอแกนจะเลือกเวลาที่น้ำทะเลลงต่ำสุด โดยจะเหลาก้านมะพร้าวทำเป็นที่ร้อยปู จากนั้นนำปูที่ร้อยแหย่ลงไปในรูของโวยวาย พอมันจับเหยื่อก็จะใช้เหล็กแทงขึ้นมา งานนี้ต้องอาศัยความชำนาญแยกแยะระหว่างรูปูกับรูปลาหมึก

ปัจจุบันโวยวายกลายเป็นอาหารยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในหมู่บ้านมอแกน ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 200 บาท ทำให้ชาวมอแกนหันมาทำอาชีพแทงโวยวายมากขึ้น เป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิม และสร้างรายได้ให้กับชุมชน

 

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เปิดคลิปไฟไหม้ หมู่บ้านชาวมอแกน ที่หมู่เกาะสุรินทร์

เปิดคลิปไฟไหม้ หมู่บ้านชาวมอแกน ที่หมู่เกาะสุรินทร์

เกิดเหตุเพลิงไหม้  หมู่บ้านชาวมอแกน ที่หมู่เกาะสุรินทร์ ส่งผลทำให้บ้านเรือนเสียหายประมาณ 70 หลัง ประชาชนเดือดร้อนกว่า 170 คน โชคดีไร้เจ็บเสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่…

รวมจุดอพยพ จ.พังงา

รวมจุดอพยพ จ.พังงา

จังหวัดพังงา เตรียมพร้อมรับมือพายุปาบึก หลังจากที่คืนนี้ กำลังออกจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยหลังจากนั้น มีการคาดการกันเบื้องต้นว่า พายุปาบึก จะพัดออกจากประเทศไทยแถวจังหวัดพังงา จึงต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทางจังหวัดพังงาจึงได้มีการเตรียมพร้อมจุดอพยพไว้จำนวน 45 แห่งด้วยกันคือ อำเภอเมือง…

X