กัมพูชา การศึกษา ข่าวต่างประเทศ โควิด-19

กัมพูชาแจก ‘ชุดอุปกรณ์เรียนที่บ้าน’ 7 แสนกว่าชุด ช่วยเด็กช่วงโควิด-19

กัมพูชาประกาศแจกชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านกว่า 7 แสนชุด เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

Home / NEWS / กัมพูชาแจก ‘ชุดอุปกรณ์เรียนที่บ้าน’ 7 แสนกว่าชุด ช่วยเด็กช่วงโควิด-19

ประเด็นน่าสนใจ

  • กัมพูชาประกาศแจกชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านกว่า 7 แสนชุด เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด
  • โดยมอบให้แก่เด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 2 ในโรงเรียนระดับประถมศึกษาของรัฐบาลใน 25 จังหวัด รวม 7,304 แห่ง
  • อุปกรณ์เหล่านี้จะมีส่วนช่วย และเป็นการให้ความสำคัญกับนักเรียนอีกครึ่งหนึ่งที่ไม่สามารถเรียนออนไลน์ที่บ้านได้

กระทรวงศึกษาธิการ เยาวชน และกีฬาของกัมพูชาประกาศแจกชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านจำนวน 760,180 ชุด เพื่อช่วยเหลือเด็กอายุน้อยที่ได้รับผลกระทบจากการที่โรงเรียนปิดทำการ

แถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่โดยกระทรวงฯ และพันธมิตรด้านการพัฒนาหลายรายระบุว่า สัปดาห์นี้กัมพูชาจะแจกจ่ายชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านให้แก่เด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 2 ในโรงเรียนระดับประถมศึกษาของรัฐบาลใน 25 จังหวัด รวม 7,304 แห่ง

นอกจากนี้ กัมพูชาได้พัฒนาชุดอุปกรณ์การเรียนเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนเด็กนักเรียนที่ใช้ภาษาถิ่นส่วนน้อยรวม 5,000 คน ในจังหวัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้ได้เรียนหนังสือด้วยภาษาถิ่นของตน

แม้โรงเรียนหลายแห่งจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง แต่ส่วนมากยังจัดการเรียนการสอนแบบผสมระหว่างการเรียนในชั้นเรียนกับการเรียนที่บ้าน

ชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนเด็กนักเรียนทั้งที่เรียนในห้องเรียนและที่บ้าน เพื่อให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสถานการณ์

ฮัง ชวน นารอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เยาวชน และกีฬาของกัมพูชาระบุว่าสถานการณ์ปัจจุบันสร้างความท้าทายต่อกัมพูชาและภาคการศึกษาทั่วโลก พร้อมกล่าวชมพันธมิตรด้านการพัฒนาที่ช่วยสนับสนุนเด็กนักเรียนขณะเผชิญโรคระบาด

ในกิจกรรมการเปิดตัวชุดอุปกรณ์ทางออนไลน์ เขากล่าวว่าขณะนี้โรงเรียนหลายแห่งกำลังเริ่มเปิดทำการอีกครั้ง แต่เรื่องนี้ต้องทำด้วยความระมัดระวัง โดยผสมผสานระหว่างการเรียนในชั้นเรียนและการเรียนจากที่บ้าน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีส่วนช่วย ทั้งยังสำคัญกับนักเรียนอีกครึ่งหนึ่งที่ไม่สามารถเรียนออนไลน์ที่บ้านได้

คาร์เมน โมเรโน เอกอัครราชทูตของสหภาพยุโรปประจำกัมพูชาระบุว่า สำหรับเด็กนักเรียนอายุน้อย การเรียนในชั้นเรียนมีประสิทธิภาพกว่าการเรียนทางออนไลน์

“แม้โรงเรียนจะเปิดทำการอีกครั้ง แต่เด็กๆ เหล่านี้จะไม่กลับมาอายุ 6-7 ปีอีกแล้ว ช่วงวัยนี้เป็นโอกาสดีที่สุดสำหรับการเรียนรู้ทักษะการอ่าน สะกดคำ และคิดเลข” โมเรโนกล่าว “เราจะทอดทิ้งเด็กๆ ไม่ได้ พวกเขามีสิทธิ์ในการเข้าถึงการศึกษา แม้ในสถานการณ์ที่ลำบากขณะเกิดการระบาดใหญ่”

ที่มา : Xinhua

X