ฉีดวัคซีนโควิด สถานีกลางบางซื่อ แก๊งงาบหัวคิว

ทำแผน!! แก๊งงาบหัวคิว โควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ทำแผน! แก๊งงาบหัวคิวโควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ พบเหยื่อเสียหายกว่า 7 ล้านบาท

Home / NEWS / ทำแผน!! แก๊งงาบหัวคิว โควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทำแผน! แก๊งงาบหัวคิวโควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ พบเหยื่อเสียหายกว่า 7 ล้านบาท
  • พบว่ารายชื่อที่กลุ่มผู้ต้องหานำเข้าสู่ระบบมีมากกว่า 1,000 รายชื่อ โดยมีการเรียกเก็บเงินในการเพิ่มรายชื่อ รายละ 200-1,000 บาท
  • ด้าน “อนุทิน” เผยภาครัฐฉีดฟรี เป็นสิทธิ์ของประชาชน

วันนี้ (27 ก.ย. 64) ที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตํารวจรถไฟนำตัว 2 ผู้ต้องหา แก๊งงาบหัวคิวโควตาฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อมาทำแผนจุดเกิดเหตุ หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ทำการนำหมายศาลเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหา 7 ราย จากการก่อเหตุ แฮ็กเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และทำการแก้ไขเปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมรายชื่อผู้มีสิทธิที่จะได้รับ การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด -19 เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้มีรายชื่อดังกล่าวไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ที่จะทำการฉีดวัคซีนให้

โดยผู้ต้องหารายหนึ่งกล่าวอ้างขณะที่ทำแผนประกอบคำให้การว่า ที่ตัวเองทำแบบนี้ต้องการช่วยคนรู้จักให้ได้รับวัคซีน โดยช่วงแรกไม่มีการเก็บเงินจากผู้มาร้องขอลงทะเบียนแต่อย่างใด แต่ช่วงหลังที่เก็บเงินเนื่องจากเพื่อนไปบอกผู้ต้องการฉีดวัคซีนว่า ‘ตนสามารถลงทะเบียนขอรับวัคซีนได้‘ จึงตอบรับข้อเสนอทำการทุจริตลงทะเบียนให้กับผู้ร้องขอ โดยได้ค่าหัวคนละ 100-300 บาทเท่านั้น ไม่ถึงรายละ 1,000 บาทอย่างที่ถูกกล่าวอ้าง

ซึ่งเงินจากการทุจริตประมาณ 4-5 ล้านบาท ตนนำไปใช้หนี้ ยืนยันที่ทำไปอยากช่วยคนที่ตัวเองรู้จักให้ได้รับวัคซีน และ ยืนยันว่าการกระทำไม่ได้เป็นการตัดโควตาของประชาชนทั่วไป ในแต่ละวันผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือจะมีโควต้าในการใช้ลงทะเบียน ตนจึงใช้ตรงจุดนั้นในการลงทะเบียน รอที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเป็นศูนย์กลางในการกระจายวัคซีนทำให้ปริมาณวัคซีนในแต่ละวันมีจำนวนเพียงพอที่จะเพิ่มจำนวนตามความต้องการของตัวเอง

“ต้องขอย้ำคือ ภาครัฐ มีนโยบายให้บริการวัคซีนฟรี เป็นสิทธิ์ของประชาชน ที่จะต้องได้รับวัคซีนที่มีมาตรฐาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งหมายถึงขั้นตอนการดำเนินการทั้งหลาย ไปจนถึงค่าอุปกรณ์ ก็ต้องไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเราต้องการเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน หาก มาใช้บริการวัคซีนของทางภาครัฐ และมีการเรียกเก็บเงิน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยในหน่วยบริการทันที แน่นอนว่า เมื่อพบการกระทำผิด เราจะดำเนินการจนถึงที่สุด การฉีดวัคซีนจสกหน่วยงานของรัฐ รวมถึงที่ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ไม่มีการเรียกเก็บเงินค่าวัคซีน และ ค่าดำเนินการใด ๆ ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ” นายอนุทินกล่าว

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลพบว่ารายชื่อที่กลุ่มผู้ต้องหานำเข้าสู่ระบบมีมากกว่า 1,000 รายชื่อ โดยมีการเรียกเก็บเงินในการเพิ่มรายชื่อ รายละ 200-1,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการสืบสวรสอบสวนพยานกว่า 200 ปาก ก่อนจะยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญาผู้ต้องหา 7 ราย โดยผู้ต้องหาบางรายเป็นพนักงานเอาท์ซอร์สเครือข่ายบริษัทมือถือ

ผู้ต้องหาทั้งหมด โดนจับในความผิดฐาน ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ ,ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยร่วมกันกระทำต่อระบบคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ หรือความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ ,ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะหรือความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ ,ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกง

ภาพ : วิชาญ โพธิ

X