ต่างประเทศ โควิด-19

สิงคโปร์เตรียมยกระดับกลับมา Work from Home อีกครั้งพรุ่งนี้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • การระบาดของโควิด-19 ในสิงคโปร์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และสูงกว่าในระลอกแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ทางการสิงคโปร์ต้องยกระดับมาตรการเพิ่มสูงขึ้น
  • ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่บ้าน, จำกัดการรวมกลุ่ม, เลี่ยงศาสนกิจ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ แม้ว่าจะได้รับวัคซีนครบแล้วก็ตาม ฯลฯ
  • ซึ่งคาดว่า หากไม่ยกระดับมาตรการ จะทำให้มีผู้ป่วยสูงกว่าวันละ 3 พันราย แม้ว่าจะมีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 82% ก็ตาม

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศสิงคโปร์ มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยยอดล่าสุด สิงคโปร์พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1,443 ราย โดยเป็นการติดเชื้อในประเทศ 1,424 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย

ที่มา – Ministry of Health, Singapore

มีผู้ป่วยอาการหนักที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 1,142 ราย โดยในจำนวนนี้มี 165 ราย ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และอีก 27 ราย อยู่ในห้อง ICU ซึ่งผู้ป่วยอาการหนักส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี

ซึ่งจากข้อมูลผู้ป่วยจำนวน 326 ราย ที่จำเป็นต้องให้ออกซิเจนนั้น พบว่า มี 52.9% เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว และส่วนที่เหลืออีก 47.1% เป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีน หรือเคยได้รับมาเพียง 1 เข็ม

ที่มา – Ministry of Health, Singapore

ฉีดวัคซีนแล้ว กว่า 80%

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์รายงานว่า ในขณะนี้ มีประชากรชาวสิงคโปร์ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วจำนวนกว่า 82% และมีประชากรราว 87% ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม และยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

โดยได้มีการขยายเพิ่มกลุ่มอายุ 50-59 ปี ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มนานเกิน 6 เดือนแล้ว เข้ารับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อป้องกันการระบาดในครั้งนี้ด้วย

ยกระดับมาตรการป้องกันอีกครั้ง

หลังจากสถานการณ์การระบาดกลับมาเพิ่มสูงขึ้น และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มากกว่าการระบาดในระลอกแรกเมื่อช่วงเดือน เมษายน 2563 ทำให้สิงคโปร์ต้องกลับมาพิจารณาการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 อีกครั้ง เนื่องจากคาดว่า ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนมาตรการ จะทำให้สิงคโปร์มีผู้ป่วยเพิ่มสูงถึงวันละกว่า 3 พันราย และจะทำให้ระบบสาธารณสุขของสิงคโปร์เผชิญกับปัญหาเพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายลง ทำให้ทางการต้องสั่งเพิ่มมาตรการ โดยเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ( 27 ก.ย.) ไปจนถึงวันที่ 24 ต.ค. 2564 ตามมาตรการดังต่อไปนี้

ลดการรวมกลุ่ม

โดยทางการสิงคโปร์ได้ได้สั่งลดการรวมตัวจาก 5 คนเป็นเหลือเพียง 2 คน ยกเว้นในกรณีที่เป็นบุคคลในครบอครัวเดียวกัน เช่น ปู่ย่า-ตายาย ที่มีความจำเป็นต้องดูแลหลาน

นอกจากนี้ การรวมตัวรับประทานอาหารภายนอกนั้น ผู้ที่นั่งร่วมกันจะต้องได้รับวัคซีนแล้วทั้งสองคน หากไม่ได้รับวัคซีนจะต้องมีผลตรวจยืนยันที่ไม่มีเชื้อโควิด-19

ในขณะเดียวการ การโดยสารรถแท็กซี่ หรือรถยนต์ส่วนบุคคล ถูกจำกัดผู้โดยสารภายในรถเพียง 2 คนเท่านั้น

ให้ทำงานที่บ้าน

สำหรับบริษัท/สถานประกอบการที่สามารถให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ ก็ให้มีการปรับชั่วโมง – เวลาการทำงาน รวมถึงการทำงานที่บ้านแทนการมายังสถานที่ประกอบการ ซึ่งหากผู้ที่ไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ จำเป็นจะต้องมีผลการตรวจ ATK ว่าไม่พบเชื้อ และมีการตรวจหาเชื้อในทุกสัปดาห์

นอกจากนี้ ยังให้เน้นการทำงานในจุดเดียว เลี่ยงการรวมกลุ่ม หรือการจัดกิจกรรมกลุ่ม หรือมีการข้ามแผนก เพื่อลดการสัมผัส

เรียนออนไลน์ในกลุ่มประถม-มัธยม

กระทรวงศึกษาฯ ของสิงคโปร์ประกาศให้ เริ่มการเรียนออนไลน์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. (วันนี้เป็นต้นไป) จนถึงวันที่ 6 ต.ค.

เลี่ยงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมทางศาสนา

ทางการสิงคโปร์ได้ขอให้ ผู้สูงอายุตั้งแต่60 ปีขึ้นไป เลี่ยงการเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนา แม้ว่าจะได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วกตาม โดยมีผลตั้งแต่ 27 ก.ย. – 24 ต.ค. นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วย

ซึ่งจากมาตรการที่เกิดขึ้นนั้น ทางการสิงคโปร์ได้เตรียมเงินช่วยเหลือภาคธุรกิจที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเพิ่มเติม เพื่อเป็นการช่วยเหลือและเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการยกระดับมาตรการเหล่านี้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X