ต่างประเทศ โควิด-19

สิงคโปร์เตรียมยกระดับกลับมา Work from Home อีกครั้งพรุ่งนี้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • การระบาดของโควิด-19 ในสิงคโปร์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และสูงกว่าในระลอกแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ทางการสิงคโปร์ต้องยกระดับมาตรการเพิ่มสูงขึ้น
  • ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่บ้าน, จำกัดการรวมกลุ่ม, เลี่ยงศาสนกิจ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ แม้ว่าจะได้รับวัคซีนครบแล้วก็ตาม ฯลฯ
  • ซึ่งคาดว่า หากไม่ยกระดับมาตรการ จะทำให้มีผู้ป่วยสูงกว่าวันละ 3 พันราย แม้ว่าจะมีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 82% ก็ตาม

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศสิงคโปร์ มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยยอดล่าสุด สิงคโปร์พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1,443 ราย โดยเป็นการติดเชื้อในประเทศ 1,424 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย

ที่มา – Ministry of Health, Singapore

มีผู้ป่วยอาการหนักที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 1,142 ราย โดยในจำนวนนี้มี 165 ราย ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และอีก 27 ราย อยู่ในห้อง ICU ซึ่งผู้ป่วยอาการหนักส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี

ซึ่งจากข้อมูลผู้ป่วยจำนวน 326 ราย ที่จำเป็นต้องให้ออกซิเจนนั้น พบว่า มี 52.9% เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว และส่วนที่เหลืออีก 47.1% เป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีน หรือเคยได้รับมาเพียง 1 เข็ม

ที่มา – Ministry of Health, Singapore

ฉีดวัคซีนแล้ว กว่า 80%

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์รายงานว่า ในขณะนี้ มีประชากรชาวสิงคโปร์ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วจำนวนกว่า 82% และมีประชากรราว 87% ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม และยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

โดยได้มีการขยายเพิ่มกลุ่มอายุ 50-59 ปี ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มนานเกิน 6 เดือนแล้ว เข้ารับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อป้องกันการระบาดในครั้งนี้ด้วย

ยกระดับมาตรการป้องกันอีกครั้ง

หลังจากสถานการณ์การระบาดกลับมาเพิ่มสูงขึ้น และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มากกว่าการระบาดในระลอกแรกเมื่อช่วงเดือน เมษายน 2563 ทำให้สิงคโปร์ต้องกลับมาพิจารณาการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 อีกครั้ง เนื่องจากคาดว่า ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนมาตรการ จะทำให้สิงคโปร์มีผู้ป่วยเพิ่มสูงถึงวันละกว่า 3 พันราย และจะทำให้ระบบสาธารณสุขของสิงคโปร์เผชิญกับปัญหาเพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายลง ทำให้ทางการต้องสั่งเพิ่มมาตรการ โดยเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ( 27 ก.ย.) ไปจนถึงวันที่ 24 ต.ค. 2564 ตามมาตรการดังต่อไปนี้

ลดการรวมกลุ่ม

โดยทางการสิงคโปร์ได้ได้สั่งลดการรวมตัวจาก 5 คนเป็นเหลือเพียง 2 คน ยกเว้นในกรณีที่เป็นบุคคลในครบอครัวเดียวกัน เช่น ปู่ย่า-ตายาย ที่มีความจำเป็นต้องดูแลหลาน

นอกจากนี้ การรวมตัวรับประทานอาหารภายนอกนั้น ผู้ที่นั่งร่วมกันจะต้องได้รับวัคซีนแล้วทั้งสองคน หากไม่ได้รับวัคซีนจะต้องมีผลตรวจยืนยันที่ไม่มีเชื้อโควิด-19

ในขณะเดียวการ การโดยสารรถแท็กซี่ หรือรถยนต์ส่วนบุคคล ถูกจำกัดผู้โดยสารภายในรถเพียง 2 คนเท่านั้น

ให้ทำงานที่บ้าน

สำหรับบริษัท/สถานประกอบการที่สามารถให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ ก็ให้มีการปรับชั่วโมง – เวลาการทำงาน รวมถึงการทำงานที่บ้านแทนการมายังสถานที่ประกอบการ ซึ่งหากผู้ที่ไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ จำเป็นจะต้องมีผลการตรวจ ATK ว่าไม่พบเชื้อ และมีการตรวจหาเชื้อในทุกสัปดาห์

นอกจากนี้ ยังให้เน้นการทำงานในจุดเดียว เลี่ยงการรวมกลุ่ม หรือการจัดกิจกรรมกลุ่ม หรือมีการข้ามแผนก เพื่อลดการสัมผัส

เรียนออนไลน์ในกลุ่มประถม-มัธยม

กระทรวงศึกษาฯ ของสิงคโปร์ประกาศให้ เริ่มการเรียนออนไลน์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. (วันนี้เป็นต้นไป) จนถึงวันที่ 6 ต.ค.

เลี่ยงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมทางศาสนา

ทางการสิงคโปร์ได้ขอให้ ผู้สูงอายุตั้งแต่60 ปีขึ้นไป เลี่ยงการเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนา แม้ว่าจะได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วกตาม โดยมีผลตั้งแต่ 27 ก.ย. – 24 ต.ค. นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วย

ซึ่งจากมาตรการที่เกิดขึ้นนั้น ทางการสิงคโปร์ได้เตรียมเงินช่วยเหลือภาคธุรกิจที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเพิ่มเติม เพื่อเป็นการช่วยเหลือและเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการยกระดับมาตรการเหล่านี้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง แต่ยังพร้อมเปิดใหม่ได้ใน 48 ชม. สาธิต เผยหากสถานการณ์ดีขึ้นอาจมี สงกรานต์ 65

ข้อกำหนด “เปิดประเทศ” สำหรับผู้ที่จะเข้าไทยไม่กักตัว / รายชื่อประเทศ

ข้อกำหนด “เปิดประเทศ” สำหรับผู้ที่จะเข้าไทยไม่กักตัว / รายชื่อประเทศ

สรุปข้อกำหนด - มาตรการ - รายชื่อประเทศ ในแผนเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้

สิงคโปร์ต่ออายุมาตรการป้องกันโควิดออกไปอีก เกรงผู้ป่วยล้น-เตียงเต็ม

สิงคโปร์ต่ออายุมาตรการป้องกันโควิดออกไปอีก เกรงผู้ป่วยล้น-เตียงเต็ม

เนื่องจากยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อัตราการครองเตียงสูงเกือบ 90% และเตียงไอซียูถูกใช้แล้ว

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คอาการเตือน และสาเหตุ ลิ่มเลือดอุดตัน หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จะแสดงอาการในช่วง 4 วัน - 1 เดือน

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ซึ่งฝรั่งเศสมีประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 70%

Nissan เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการ ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

Nissan เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการ ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลในการป้องกันพนักงานในโรงงานและชุมชนจากการติดเชื้อโควิด-19

3 ข้อน่ารู้ แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด ป้องกันอาการหนักมากถึง 70%

3 ข้อน่ารู้ แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด ป้องกันอาการหนักมากถึง 70%

รู้จัก ยาแอนติบอดี ค็อกเทล (Antibody Cocktail) หรือ แอนติบอดีแบบผสม นวัตกรรมยารักษาโควิด 19 ที่ได้รับการอนุมัติและใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง /  สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง / สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

หลังผ่อนคลายมาตรการ เดินหน้าแผนอยู่ร่วมกับโควิด-19