ข่าวสดวันนี้ ป่วยปริศนา เรือสำราญ

อาการป่วยปริศนาระบาดบนเรือสำราญชื่อดัง รุดกลับท่าครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุอาการป่วยไม่ทราบสาเหตุ เรือสำราญนอร์วีเจียน จอย
  • ก่อนหน้านี้เหตุการณ์คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นบนเรือลำนี้ มีคนล้มป่วย และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจำนวนหนึ่ง
  • ผู้ป่วยบางรายมีอาการคล้ายไข้หวัด และบางรายมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

นับเป็นเหตุการณ์น่าหวั่นใจที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้วภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ หลังอาการป่วยที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดได้แพร่ระบาดในหมู่ผู้โดยสารบนเรือสำราญลำหนึ่ง ทำให้เรือต้องวกกลับไปจอดที่ท่าเรือลอสแอนเจลิส

สำนักงานสาธารณภัยลอสแอนเจลิสระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 ธ.ค.) หลังจากเรือสำราญกลับมาจอดที่ท่าเรือ ทีมแพทย์ตรวจพบว่าผู้โดยสาร 19 คนบนเรือสำราญนอร์วีเจียน จอย (Norwegian Joy) มีอาการป่วยคล้ายเป็นไข้หวัด แต่ผู้ป่วยทุกคนปฏิเสธจะไปโรงพยาบาล

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นบนเรือลำเดียวกัน โดยมีผู้โดยสาร 6 คนล้มป่วย และ 4 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) เผยแพร่ผลการตรวจสอบล่าสุดลงบนเว็บไซต์ทางการว่า ผู้โดยสาร 127 คนจากทั้งหมด 3,602 คนล้มป่วยระหว่างการเดินทางบนเรือสำราญ ช่วงวันที่ 8-24 พ.ย. และยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้

สื่อท้องถิ่นระบุว่าเหตุการณ์ทั้ง 2 อาจเป็นการแพร่ระบาดของอาการท้องเสียโนโรไวรัส (Norovirus) ที่มีอาการคล้ายไข้หวัด เกิดจากอาหารปนเปื้อน พบบ่อยบนเรือสำราญ

นอร์วีเจียน ครูส ไลน์ (Norwegian Cruise Line) เป็นบริษัทเรือสำราญรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกในด้านของจำนวนผู้โดยสาร และมีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐฟลอริดา ทางบริษัทระบุในแถลงการณ์เกี่ยวกับเรือสำราญนอร์วีเจียน จอยว่า “ผู้โดยสารบนเรือบางรายมีอาการป่วยเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และเพื่อบรรเทาผลกระทบของเหตุการณ์ที่พบได้ไม่บ่อยเช่นนี้ เราได้ดำเนินการตามขั้นตอนด้านสุขอนามัยอย่างเข้มงวด”

คืนวันอาทิตย์ (1 ธ.ค.) แถลงการณ์ของเจนิส ฮาห์น (Janice Hahn) สมาชิกคณะกรรมการระดับเทศมณฑล (County Supervisor) ลอสแอนเจลิสเรียกร้องให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของเทศมณฑลอย่างใกล้ชิด เพื่อมิให้อาการป่วยของผู้โดยสารบนเรือแพร่ระบาดในบริเวณอ่าว

“นี่เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์แล้ว ที่เรือสำราญลำดังกล่าวต้องกลับมาจอดที่ท่าเรือลอสแอนเจลิส เนื่องจากมีผู้โดยสารล้มป่วย สร้างความกังวลเกี่ยวกับการรักษาสุขอนามัยของเรือ หากเรือไม่ได้รับการทำความสะอาดในระดับที่สามารถรับรองด้านสุขภาพและความปลอดภัยของผู้โดยสารได้ ก็ไม่ควรได้รับอนุญาตให้แล่นออกจากท่า” แถลงการณ์ระบุ

ที่มา www.xinhuathai.com

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X