NGO หูฉลาม หูฉลามเทียม หูฉลามไบโอ

NGO เรียกร้องรัฐบาลหยุดเสิร์ฟเมนู ‘หูฉลาม’ ชี้การกินเท่ากับการฆ่าฉลาม

กลายเป็นประเด็นทันทีภายหลังการนัดรับประทานอาหารมือค่ำของแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่สโมสรราชพฤกษ์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (3 ธ.ค.62) โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทนวงกลาโหม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย…

Home / NEWS / NGO เรียกร้องรัฐบาลหยุดเสิร์ฟเมนู ‘หูฉลาม’ ชี้การกินเท่ากับการฆ่าฉลาม

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้พรรคร่วมรัฐบาลมีการนัดรับประทานอาหารกัน
  • มีรายงานว่าเมนูส่วนใหญ่ที่เสิร์ฟเป็นอาหารจีน โดย 1 ในนั้น คือเมนูที่ทำมาจาก ‘หูฉลาม’
  • ด้าน NGO ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดเสิร์ฟ ‘หูฉลาม’ ชี้ประเทศจีนมีการแบนมาแล้วกว่า 7 ปี
  • เพจดังแนะหากอยากกินจริงๆมี ‘หูฉลามไบโอ’ ซึ่งเป็นหูฉลามเทียม ทำมาจากสาหร่ายพร้อมใส่สมุนไพร มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

กลายเป็นประเด็นทันทีภายหลังการนัดรับประทานอาหารมือค่ำของแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่สโมสรราชพฤกษ์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (3 ธ.ค.62) โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทนวงกลาโหม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเข้าร่วมรับประทานอาหารมือค่ำด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้มีรายงานว่าเมนูอาหารที่เสิร์ฟขึ้นโต๊ะนั้นเป็นเมนูอาหารจีน ซึ่ง 1 ในนั้น เป็นเมนูหูฉลามรวมอยู่ด้วย กลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ขณะนี้ ซึ่งมีบรรดาเพจต่างๆ ได้ร่วมรณรงค์งดทานหูฉลาม

โดยล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า

ข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ 1 ในเมนูอาหารค่ำคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีว่าความพยายามในการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการเลิกบริโภคหูฉลาม อาจยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำในรัฐบาล ท่านจึงกลายเป็นผู้บริโภคเสียเอง

เมื่อปี 2012 หรือ 7 ปีก่อน รัฐบาลจีนประกาศแบนการเสิร์ฟหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ขณะที่ล่าสุดเมื่อกลางปีนี้ ประเทศแคนาดา เป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ G20 ที่ผ่านกฎหมายจำกัดการค้าหูฉลามด้วยการแบนการส่งออกและนำเข้าหูฉลามในประเทศ สะท้อนความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤต ที่ถูกคุกคามจากการค้า ความต้องการบริโภคหูฉลาม และการทำประมงเกินขนาด

ทุกปีฉลาม 73 ล้านตัวถูกนำไปทำเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เพียงเพราะค่านิยมที่ว่า ซุปหูฉลาม คือ อาหารราคาแพงที่แสดงถึงฐานะทางสังคมของเจ้าภาพได้ ทั้งๆที่ ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ และใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรปลาฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98%

ฉลามมีบทบาทสำคัญในท้องทะเลที่ไม่เหมือนปลาอื่น เป็นผู้รักษาความสมดุลของมหาสมุทรที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเล เหมือนเสือในป่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย การบริโภคหูฉลามและเมนูจากฉลามอื่นๆ จึงไม่ใช่การบริโภคที่ยั่งยืน

วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถช่วยฉลาม คือการ #ฉลองไม่ฉลาม เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลร่วมกันสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการปกป้องฉลามด้วยการเลิกเสิร์ฟ เลิกทานหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐในอนาคต เพราะหยุดกินหูฉลาม เท่ากับหยุดฆ่า”

เพจดังแนะกิน ‘หูฉลามเทียม’ แทน แถมมีสรรพคุณทางยามากกว่า

จากกรณีดังกล่าวเพจชื่อดังอย่าง Drama-addict ก็ได้เรียกร้องให้หยุดรับประทานหูฉลามเช่นเดียวกัน พร้อมแนะนำว่าหากอยากกินหูฉลามจริงๆ มีทางเลือกคือ ‘หูฉลามเทียม’ ซึ่งผลิตจากสาหร่ายพร้อมใส่สมุนไพร ที่สำคัญคือเจ้าวัตถุดิบดังกล่าวยังมีรูปร่างหน้าตาเหมือนหูฉลามจริงๆอีกด้วย ซึ่งดีกว่าการรับประทานหูฉลามจริงที่ไม่มีสรรพคุณทางยาอะไรเลย นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดการฆ่าฉลามในแต่ละปีอีกด้วย

หูฉลามไบโอ (หูฉลามเทียม)

จากงานวิจัยของ ผศ. ดร.มาริสา จาตุพรพิพัฒน์ ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้พัฒนาหูฉลามเทียมกึ่งสำเร็จรูปสำเร็จ โดยใช้วัตถุดิบเลียนแบบโครงสร้างหูฉลามแท้อย่างสาหร่ายสีน้ำตาลและเจลาตินที่สังเคราะห์ได้จากคอลลาเจนและแต่งสีจากสมุนไพรลูกอรหันต์

ซึ่งมีสรรพคุณในการบำรุงหลอดลม เพื่อให้หูฉลามเทียมเหมือนธรรมชาติมากที่สุด ทั้งรูปร่าง หน้าตา และคุณค่าทางอาหาร มีโอเมก้า 3 และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งอาจจะมากกว่าในหูฉลามแท้ที่สูญเสียคุณค่าทางอาหารไปกับกรรมวิธีการทำมากมาย กว่าจะได้เป็นซุปหูฉลามให้เราได้ทานกัน

ขอบคุณ : WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า , Drama-addict

X