ข่าวสดวันนี้ ไต้ฝุ่นคัมมูริ

คืบหน้า ‘ไต้ฝุ่นคัมมูริ’ ถล่มฟิลิปปินส์ เสียชีวิต 21 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ไต้ฝุ่นคัมมูริถล่มฟิลิปปินส์ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคน ระดับ 4
  • ก่อนหน้านี้ทางการสั่งอพยพคนไปแล้วประมาณ 200,000 รายในพื้นที่แถบภูเขาและชายฝั่ง
  • ไต้ฝุ่นลูกนี้อาจทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม
  • ทางการเตรียมจะปิดสนามบินหลักเพื่อความปลอดภัย
  • มีผู้เสียชีวิต 21 ราย

5 ธันวาคม 2562 สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นคัมมูริ อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้วเมื่อวานนี้ โดยเคลื่อนทางทิศตะวันตกมุ่งหน้าสู่ทะเลจีนใต้ ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ หน่วยงานเฝ้าระวังภัยพิบัติของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน จากการจมน้ำ ไฟฟ้าดูด ต้นไม้หักโค่นลงมาทับ ฟ้าผ่า และหัวใจวาย

หลังจากพายุไต้ฝุ่นคัมมูริ พัดขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นคัมมูริ ยังทำให้พื้นที่ในเขตลูซอนกลาง เขตไบคอล เขตวิสายาตะวันออก และเขตตากาล็อกตะวันตกเฉียงใต้ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมากกว่า 5 แสนคน ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นคัมมูริ เป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 20 ที่พัดกระหน่ำฟิลิปปินส์ในปีนี้ ซึ่งฟิลิปปินส์จะเผชิญพายุไต้ฝุ่นเป็นประจำ เฉลี่ยปีละ 20 ลูก.


4 ธันวาคม 2562 : ความคืบหน้าสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นคัมมูริ ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วลม 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (130 ไมล์ต่อชั่วโมง) โดยความรุนแรงของพายุลูกนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน  หลังแรงลมพัดถล่มชายฝั่ง ทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่นลงมาล้มทับหลังคาบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อากีโน หรือ ท่าอากาศยานนานาชาติมะนิลา ยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 100 เที่ยว หลังจากเจ้าหน้าที่ในกรุงมะนิลาตัดสินใจปิดท่าอากาศยานเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ในช่วงเวลา 11.00 – 23.00 น.  เพราะคาดว่าในพื้นที่ดังกล่าว จะมีสภาพอากาศที่รุนแรง

อย่างไรก็ตาม สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ คาดว่า พายุไต้ฝุ่นคัมมูริจะเคลื่อนตัวผ่านใจกลางฟิลิปปินส์ และเคลื่อนไปทางตอนทิศใต้ของเมืองหลวงกรุงมะนิลาในช่วงบ่ายซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง จากนั้นพายุไต้ฝุ่นคัมมูริจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะลูซอนและในช่วงบ่ายวันพุธ จะเคลื่อนที่ลงสู่ทะเลจีนใต้ต่อไป


3 ธันวาคม 2562 : สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานอ้างอิงข้อมูลจาก หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ ระบุว่า ไต้ฝุ่นคัมมูริ จะพัดขึ้นฝั่งบนเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักของฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ทางการฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยใน 35 จังหวัด รวมถึงแจ้งไปยังประชาชนที่อยู่ในทางผ่านของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ว่า ให้ระมัดระวังดินถล่ม ลมกระโชกแรง และน้ำท่วมจากฝนตกหนัก

ส่วนทางด้านหน่วยงานรับมือภัยพิบัติแห่งฟิลิปปินส์ ระบุว่า มีการสั่งอพยพประชาชนราว 200,000 คนจากหลายจังหวัดทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักของฟิลิปปินส์ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สนามบินระบุว่า อาคารผู้โดยสารทั้งหมด 4 หลังของท่าอากาศยานนานาชาติ นินอย อากวิโน ในกรุงมะนิลา จะปิดให้บริการระหว่าง 11.00 – 23.00 น. ของวันอังคาร เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ทางท่าอากาศยานจะระงับการบำรุงรักษารันเวย์เป็นเวลา 3 วัน หลังจากเริ่มกลับมาให้บริการตามปกติ เพื่อให้ความสำคัญกับเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสนามบิน

อย่างไรก็ตาม ไต้ฝุ่นคัมมูริ ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 20 ของฟิลิปปินส์ เป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 3 เดินทางด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ที่มา www.bbc.com


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X