Inspiration4 ต่างประเทศ ท่องเที่ยวอวกาศ

4 นักท่องอวกาศ ในเที่ยวบินแรกของพลเรือนกลับถึงพื้นโลกแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • ลูกเรือในเที่ยวบินท่องอวกาศสำหรับพลเรือน ในเที่ยวบินแรกกลับถึงพื้นโลกแล้ว
  • ทั้งหมดปลอดภัยและมีความสุขกับการเดินทางท่องอวกาศในเที่ยวบินแรกในครั้งนี้
  • ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการท่องอวกาศ สู่ยุคใหม่ที่คนทั่วไป มีสิทธิ์ในการขึ้นไปเที่ยวในอวกาศ จากเดิมที่จะเป็นภารกิจในระดับชาติเท่านั้น

หลังจากที่ยาน Crew Dragon ได้ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อ 3 วันที่แล้ว ในเที่ยวบินแรกของพานักบินอวกาศที่เป็นพลเรือนขึ้นท่องเที่ยวในอวกาศ เหนือวงโคจรของสถานีอวกาศ ISS และกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล โดยได้ลอยอยู่ในอวกาศเป็นเวลา 3 วัน

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) ยานอวกาศ Crew Dragon ได้ลงสู่พื้นโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในมหาสมุทร แอตแลนติกนอกชายฝั่ง Kennedy Space Center รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ

ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์โลกในรายประเด็นด้วยกัน เช่น เป็นการขึ้นไปท่องเที่ยวอวกาศครั้งแรกของพลเรือน และได้มีการโครจรรอบโลก, มีพลเรือนชาวอเมริกันที่อายุน้อยที่สุดในโลกที่ได้ขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก และยังเป็นผู้ที่มีอวัยวะเทียมเป็นคนแรกอีกด้วยที่ได้ขึ้นสู่อวกาศ

โดยในการกลับจากวงโคจรในครั้งนี้ ยาน Crew Dragon เคลื่อนและเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลกทำให้พื้นผิวภายนอกยานมีความร้อนกว่า 1,900 องศาเซลเซียส แต่ภายในยานอวกาศนั้น มีอุณหภูมิอยู่ที่ราว 29 องศาเซลเซียสเท่านั้น ด้วยฉนวนกันความร้อนแบบพิเศษ รวมถึงชุดนักบินอวกาศที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เย็นอยู่เสมอ แม้ว่าห้องโดยสารจะร้อนขึ้น

(ภาพ – TW / Inspiration4)

โดยในเที่ยวบินอวกาศของพลเรือนเที่ยวบินแรกนี้ นักบินทั้ง 4 คนที่มีสุขภาพปลอดภัยดี ซึ่งในช่วง 3 วันที่ผ่านมาหลังจากอยู่ในวงโคจรของโลก ทาง SpaceX ไม่ได้มีการถ่ายทอดสดบรรยากาศบนยาน Crew Dragon มากนัก ด้วยเหตุผลหลายประการ

แต่ลูกเรือทั้งหมดในเที่ยวบินนี้ก็ได้รับประสบการณ์ดี ๆ อย่างมากในการใช้ชีวิตอยู่ในวงโคจรในครั้งนี้ โดยเฉพาะยาน Crew Dragon ที่มีโดมกระจกขนาดใหญ่ สามารถเปิดให้ดูบรรยากาศในอวกาศได้แบบ 360 องศา

โดยเฉพาะจาเร็ด ไอแซคแมน มหาเศรษฐีผู้เป็นผู้บัญชาการในเที่ยวบินนี้ หลังจากที่ได้เดินออกมาจากแคปซูล Crew Dragon ถึงกับยิ้มไม่หุบ กับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ในขณะเดียวกัน ในโครงการนี้ ยังได้มีการระดมทุนในการช่วยเหลือโรงพยาบาลเซนต์จูด ในสหรัฐฯ ซึ่งได้ตั้งเป้าในการระดมทุนจำนวน 200 ล้านเหรียญฯ ซึ่งมหาเศรษฐี จาเร็ด ไอแซคแมน ได้บริจาคไว้เริ่มต้นในโครงการนี้ จำนวน 100 ล้านเหรียญฯ และหลังจากที่ได้เปิดระดมทุนที่มีการตั้งเป้าไว้อีก100 ล้านเหรียญฯ นั้นมีผู้ร่วมสมทบทุนอีกกว่า 60 ล้านเหรียญฯ

และในท้ายที่สุด อีลอน มัสก์ ก็ได้ประกาศว่า จะบริจาคเพิ่มเติมในโครงการนี้อีก 50 ล้านเหรียญ ซึ่งนั่นทำให้ยอดรวมการบริจาคในครั้งนี้ทะลุ 200 ล้านเหรียญไปแล้ว


ที่มา – SpaceX, Inspiration4.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

จีนเตรียมส่ง ‘เสินโจว-13’ พร้อมนักบินอวกาศ สร้างสถานีอวกาศนาน 6 เดือน

จีนเตรียมส่ง ‘เสินโจว-13’ พร้อมนักบินอวกาศ สร้างสถานีอวกาศนาน 6 เดือน

ประเด็นน่าสนใจ จีนยังคงเดินหน้าโครงการอวกาศต่อเนื่อง เตรียมส่งยานเสินโจว-13 พร้อมนักบินอวกาศ 3 คน เพื่อเดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ โดยจะปฏิบัติงานยาวนานถึง 6 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลานานที่สุดของนักบินอวกาศของจีน องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่าจะส่งยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13)…

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

ประเด็นสำคัญ เยอรมนีเลิกการตรวจหาโควิด-19 ฟรีตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นี้ผ่านมา ระบุ เนื่องจากมีวัคซีนให้ฉีดได้ทั่วประเทศแล้ว เพื่อความเป็นธรรมของผู้เสียภาษี เยอรมนียุติบริการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (11 ต.ค.)…

ส่องมาตรการ “อยู่ร่วมกับโควิด-19” ของสิงคโปร์ ล่าสุด

ส่องมาตรการ “อยู่ร่วมกับโควิด-19” ของสิงคโปร์ ล่าสุด

ผู้สัมผัสเสี่ยงตรวจไม่พบเชื้อ ไม่ต้องกักตัว

สิงคโปร์ ยอดติดโควิด-19 ยังสูง แถลงเดินหน้า “ใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19”

สิงคโปร์ ยอดติดโควิด-19 ยังสูง แถลงเดินหน้า “ใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19”

การคลายล็อก ปรับลดมาตรการข้อจำกัดเป็นสิ่งจำเป็น

อิสราเอลพบ ‘โถชักโครกหิน’ อายุ 2,700 ปี ในคฤหาสน์ราชวงศ์โบราณ

อิสราเอลพบ ‘โถชักโครกหิน’ อายุ 2,700 ปี ในคฤหาสน์ราชวงศ์โบราณ

ซึ่งโถชักโครกส่วนตัว ถือเป็นสิ่งที่หายากมากในสมัยโบราณ

กัมพูชา ระบุยอดติดโควิด-19 ลดฮวบ / ถูกตั้งข้อสงสัยเหตุเลิกตรวจเชิงรุก

กัมพูชา ระบุยอดติดโควิด-19 ลดฮวบ / ถูกตั้งข้อสงสัยเหตุเลิกตรวจเชิงรุก

หลังยอดลดจากเฉลี่ยกว่า 800 ราย/วัน เหลือไม่ถึง 200 ราย

สิงคโปร์เตรียมยกระดับกลับมา Work from Home อีกครั้งพรุ่งนี้

สิงคโปร์เตรียมยกระดับกลับมา Work from Home อีกครั้งพรุ่งนี้

หลังยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นกว่าการระบาดเมื่อปี 63 แม้ว่า ปชช. กว่า 80% จะได้รับวัคซีนครบแล้วก็ตาม