ปารีณา ฟาร์มไก่ปารีณา สปก.

สปก. สั่ง ‘ปารีณา’ รื้อฟาร์มไก่และคืนพื้นที่ ภายใน 7 วัน ไม่ถูกดำเนินคดี

วันนี้ (6ธ.ค.62) เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ(สปก.) เปิดเผยในการแถลงชี้แจงประเด็นสำคัญในการครอบครองที่ดินในพื้นที่เขาสนฟาร์ม ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี…

Home / NEWS / สปก. สั่ง ‘ปารีณา’ รื้อฟาร์มไก่และคืนพื้นที่ ภายใน 7 วัน ไม่ถูกดำเนินคดี

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้กรมป่าไม้ ติดประกาศยึดที่ดินฟาร์มไก่ปารีณา ในพื้นที่ 46 ไร่
  • ทาง สปก. เรียกคืนพื้นที่ 682 ไร่ ของปารีณา และให้รื้อฟาร์มไก่
  • กำหนดรื้อและคืนพื้นที่ภายใน 7 วัน จะไม่ถูกดำเนินคดี แต่หากเกิน 7 วันยังไม่คืนพื้นที่ จะถูกดำเนินคดีแต่คำสั่ง คสช. ที่ 36/2559

วันนี้ (6ธ.ค.62) เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ(สปก.) เปิดเผยในการแถลงชี้แจงประเด็นสำคัญในการครอบครองที่ดินในพื้นที่เขาสนฟาร์ม ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า จากการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์พบว่าพื้นที่ที่ น.ส.ปารีณา ครอบครองอยู่ขณะนี้ เป็นพื้นที่ของ น.ส.3 และ ส.ค.1 จำนวน 682 ไร่ ซึ่งยังไม่ได้รับการอนุญาตจาก สปก.

และจากการตรวจสอบคุณสมบัติพบว่า น.ส.ปารีณา ขาดคุณสมบัติของการเป็นผู้ได้รับการพิจารณาที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เนื่องจากมีสถานะดำรงตำแหน่งทางการเมือง และเป็นเจ้าของบริษัทที่จดทะเบียนแบบนิติบุคคล ชื่อ บริษัท ปารีณา ไกรคุปต์ จำกัด

ดังนั้น น.ส.ปารีณา จึงถือว่าครอบครองที่ดิน สปก.โดยมิชอบ จะต้องคืนพื้นที่ จำนวน 682 ไร่ กลับคืนให้กับ สปก. ภายใน 7 วัน และต้องรื้อถอนฟาร์มไก่ และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด ซึ่งหากดำเนินการตามนี้จะไม่ถูกดำเนินคดี แต่หากไม่ส่งคืนพื้นที่ภายใน 7 วัน หลังได้รับหนังสือจาก สปก. จะต้องถูกดำเนินคดีตามอำนาจตามคำสั่ง คสช. ที่ 36/2559

ส่วนที่ดินที่ยึดคืน สปก. จะนำไปจัดสรรให้แกเกษตรกรตามนโยบายจัดที่ดินทำกินชุมชนของรัฐบาล (คทช.) โดยจะพิจารณาให้กับผู้ถือครองเดิมเป็นลำดับแรก ส่วนหนังสือเรียกคืนพื้นที่ สปก. จะออกให้กับ น.ส.ปารีณา ในวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคมนี้

X