ข่าวต่างประเทศ จีน นักบินอวกาศ

นักบินอวกาศจีน ถึงโลกปลอดภัย หลังบรรลุภารกิจ 90 วันในอวกาศ

ในภารกิจสร้างสถานีอวกาศของจีน

Home / NEWS / นักบินอวกาศจีน ถึงโลกปลอดภัย หลังบรรลุภารกิจ 90 วันในอวกาศ

 นักบินอวกาศจีน 3 คน ซึ่งเป็นนักบินอวกาศกลุ่มแรกที่ถูกส่งเข้าสู่วงโคจรเพื่อปฏิบัติภารกิจสร้างสถานีอวกาศจีน เสร็จสิ้นภารกิจที่ใช้ระยะเวลานาน 3 เดือนและกลับถึงพื้นโลกแล้วอย่างปลอดภัยในวันศุกร์ (17 ก.ย.)

แคปซูลส่งกลับของยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-12 (Shenzhou-12) ซึ่งบรรทุกเนี่ยไห่เซิ่ง หลิวโป๋หมิง และทังหงโป ลงจอดเรียบร้อยแล้วที่ฐานลงจอดตงเฟิง ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน โดยนักบินอวกาศทั้งสามออกจากแคปซูลส่งกลับแล้ว และทั้งหมดมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี

อย่างไรก็ดี ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการใช้ฐานลงจอดตงเฟิงในการค้นหาและกู้ยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม

ยานอวกาศเสินโจว-12 ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนและเชื่อมต่อกับโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. โดยหลังจากเชื่อมต่อเสร็จสิ้น นักบินอวกาศทั้งสามก็เข้าสู่โมดูลหลักและเริ่มปฏิบัติภารกิจในอวกาศเป็นเวลานาน 3 เดือน

ทั้งนี้ นักบินอวกาศปฏิบัติภารกิจนอกยานอวกาศรวม 2 ครั้ง และทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอวกาศมากมาย โดยพวกเขาได้ทดสอบเทคโนโลยีหลักสำหรับการก่อสร้างและการดำเนินงานของสถานีอวกาศ ด้านการอาศัยอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานของนักบินอวกาศ ระบบรีไซเคิลและระบบช่วยชีวิตให้สามารถอยู่รอดในอวกาศ รวมไปถึงการจัดหาวัสดุในอวกาศ การปฏิบัติกิจกรรมและงานต่างๆ นอกยาน ตลอดจนการบำรุงรักษาในวงโคจร


ที่มา – ซินหัว

X