สาธารณรัฐเช็ก

สาธารณรัฐเช็ก จ่อลดเพดานเกษียณพนักงาน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาธารณรัฐเช็กจ่อลดเพดานเกษียณพนักงาน ‘ใช้แรงงานหนัก’ แถมเพิ่มเงินบำนาญ
  • แผนนี้จะอนุญาตให้แรงงานปลดเกษียณก่อนอายุ 65 ปี
  • ปัจจุบันมีชาวเช็กที่เก็บเงินบำนาญสูงอายุจำนวน 2.4 ล้านคน

สำนักข่าวทางการสาธารณรัฐเช็ก (CTK) รายงานอ้างอิงร่างกฎหมายของประเทศ ซึ่งระบุว่าหลังปี 2023 เป็นต้นไป พนักงานในสายงานที่ต้องใช้กำลังกายหนักสามารถเกษียณอายุเร็วขึ้นได้

กระทรวงแรงงานของเช็กวางแผนยื่นการแก้ไขกฎหมายฉบับปัจจุบันภายใน 6 เดือน โดยรายงานระบุว่าแผนนี้จะ “อนุญาตให้แรงงานที่มีโอกาสเหน็ดเหนื่อยง่ายกว่าและมีโอกาสเข้ารับการฝึกฝนใหม่น้อยกว่าสามารถออกจากตลาดแรงงานได้”

สำนักงานความมั่นคงทางสังคมของเช็กระบุว่า แผนการกำหนดให้พนักงานใช้แรงงานหนักสามารถลดอายุเกษียณลงได้ 1 ปี ต่อระยะเวลาการทำงานทุก 10 ปี โดยปัจจุบันอายุเกษียณของบุคคลที่เกิดในปีหลัง 1971 คือ 65 ปี

กฎหมายฉบับปัจจุบันของประเทศระบุว่า ประชาชนสามารถเกษียณอายุก่อนอายุ 65 ปีได้ แต่จะได้รับเงินบำนาญน้อยลง ส่วนแผนการใหม่นี้นอกจากจะไม่ลดเงินบำนาญของกลุ่มคนใช้แรงงานหนักที่เกษียณอายุก่อนกำหนดแล้ว ยังจะเพิ่มจำนวนเงินให้อีกด้วย

ทั้งนี้ แผนการดังกล่าวจะอนุญาตให้แรงงานเกือบครึ่งล้านคนปลดเกษียณก่อนอายุ 65 ปี โดยปัจจุบันมีประชาชนชาวเช็กที่เก็บเงินบำนาญสูงอายุจำนวน 2.4 ล้านคน

ขอบคุณข้อมูลจาก ซินหัวไทย


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

สวย เก่ง “ฟรัง นรีกุล” อาสาสมัครสอนหนังสือ ที่สาธารณรัฐเช็ก

สวย เก่ง “ฟรัง นรีกุล” อาสาสมัครสอนหนังสือ ที่สาธารณรัฐเช็ก

สาวมากความสามารถ ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร นอกจากเธอจะประสบความสำเร็จในเรื่องการแสดงแล้ว เรื่องการเรียนเธอก็ทำได้ดีไม่แพ้กันค่ะ  ปัจจุบันฟรังกำลังศึกษาระดับอุดมศึกษาที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเธอได้ชื่อว่าเป็นไอดอลทางการศึกษาของวัยรุ่น ที่แม้จะทำงานถ่ายละคร เธอก็ยังแบ่งเวลาทบทวนอ่านหนังสือ จนสามารถสอบติดแพทย์ จุฬาฯได้ในที่สุด สวย เก่ง…

X