ฟอสซิล วาฬบก

พบฟอสซิล ‘วาฬ 4 ขา’ อายุเก่าแก่ 43 ล้านปี เชื่อมโยง ‘วาฬบก-ทะเล’

คัดลอก URL แล้ว

ชิ้นส่วนฟอสซิลกระดูกสัตว์โบราณ อาทิ กะโหลกขนาดใหญ่ ขากรรไกรล่าง ฟันซี่ยาวคดเคี้ยว ซี่โครง และกระดูกสันหลัง ถูกจัดวางเรียงรายเป็นระเบียบภายในกล่องเปิดสี่เหลี่ยม ณ ศูนย์บรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังของมหาวิทยาลัยมานซูรา (MUVP) ในจังหวัดดาคาห์เลียทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์

ฟอสซิลกระดูกสัตว์เหล่านี้เป็นของวาฬ 4 ขาสะเทินน้ำสะเทินบกอายุ 43 ล้านปี ซึ่งขุดพบจากหินในแอ่งไฟยุม (Fayum Depression) บริเวณทะเลทรายตะวันตกของอียิปต์ โดยการค้นพบดังกล่าวถือเป็นความคืบหน้าทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญในแวดวงบรรพชีวินวิทยาและสัตววิทยา ซึ่งช่วยเรียงร้อยเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของวาฬยุคแรกที่อพยพจากผืนแผ่นดินลงสู่ทะเล

ฮีชาม ซัลลัม ผู้ก่อตั้งศูนย์ฯ และศาสตราจารย์ด้านบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังของมหาวิทยาลัยอเมริกันในกรุงไคโร ระบุว่า “ซากฟอสซิลนี้เป็นของวาฬสกุลและสายพันธุ์ใหม่ มันมีลักษณะทางกายวิภาคต่างจากสายพันธุ์อื่นที่มนุษย์รู้จักก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิง”

ซัลลัมระบุว่าศูนย์ฯ เรียกขานวาฬโบราณว่า “ไฟออมิเซตัส อะนูบิส” (Phiomicetus anubis) โดยชื่อสกุล “ไฟออมิเซตัส” ตั้งขึ้นตามแอ่งไฟยุม (Fayum Depression) ขณะชื่อสายพันธุ์ “อะนูบิส” สื่อถึงเทพเจ้าอียิปต์โบราณหัวสุนัขนามอะนูบิส ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อมัมมี่และชีวิตหลังความตาย

“นี่เป็นครั้งแรกที่เราพบวาฬสะเทินน้ำสะเทินบกสกุลและสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นตัวแทนความเชื่อมโยงระหว่างวาฬที่เคยอาศัยอยู่บนบกกับวาฬในทะเลและมหาสมุทรยุคปัจจุบัน” ซัลลัมกล่าว

ด้านอับดุลลาห์ โกฮาร์ นักวิจัยประจำศูนย์ฯ และนักวิจัยอาวุโสผู้ศึกษาการค้นพบดังกล่าว ซึ่งเผยแพร่ผ่านวารสารโพรซีดดิงส์ ออฟ เดอะรอยัล โซไซตี บี (Proceedings of the Royal Society B) เมื่อไม่นานนี้ กำลังสาละวนอยู่กับการกู้คืนฟอสซิลวาฬโบราณยุคดึกดำบรรพ์

โกฮาร์เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่าทีมผู้เชี่ยวชาญอาหรับหรืออียิปต์มีโอกาสตั้งชื่อสกุลและสายพันธุ์ใหม่ของวาฬที่ทั่วโลกไม่เคยรู้จักมาก่อนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยการศึกษาฟอสซิลบ่งชี้ว่าวาฬตัวนี้ยาว 3 เมตร หนัก 600 กิโลกรัม พร้อมอวดภาพจำลองวาฬ 4 ขาแบบลงสีแก่ซินหัวด้วย

ทั้งนี้ ฟอสซิลวาฬโบราณค้นพบโดยคณะสำรวจที่นำโดยโมฮาเหม็ด ซาเมห์ เจ้าหน้าที่สำนักงานกิจการสิ่งแวดล้อมของอียิปต์ ซึ่งเป็นผู้เขียนการศึกษาร่วม ก่อนจะส่งต่อเรื่องไปยังศูนย์ฯ เพื่อการศึกษาเพิ่มเติม

นักศึกษาด้านธรณีวิทยาบางคนจากคณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมานซูรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ฯ มักแวะเวียนไปเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการภายในศูนย์ฯ และช่วยเหลือเหล่านักบรรพชีวินวิทยาขณะทำงานเกี่ยวกับฟอสซิล โดยอาห์เหม็ด อัชราฟ นักศึกษาวัย 19 ปี เผยความรู้สึกว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาฝึกงานที่ศูนย์ฯ และหวังว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์กับศูนย์แห่งนี้ในอนาคต”

ด้านอุซามา เอล-อายาน คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เผยว่ารัฐและมหาวิทยาลัยสนับสนุนการวิจัยของคณะฯ อย่างเต็มที่ และกล่าวทิ้งท้ายว่ามหาวิทยาลัยมานซูราถือเป็นมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อันดับหนึ่งของอียิปต์


ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เสฉวนพบ ‘รอยเท้าไดโนเสาร์’ เล็กจิ๋วสุดในจีน

เสฉวนพบ ‘รอยเท้าไดโนเสาร์’ เล็กจิ๋วสุดในจีน

จีนค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ขนาดเล็กจิ๋ว ซึ่งมีความกว้าง 9.6 มิลลิเมตร และความยาว 10.2 มิลลิเมตร

จีนพบฟอสซิล ‘ไดโนเสาร์กำลังฟักไข่’ สุดหายาก

จีนพบฟอสซิล ‘ไดโนเสาร์กำลังฟักไข่’ สุดหายาก

ซากฟอสซิล “ไดโนเสาร์กำลังฟักไข่” สุดหายาก ซึ่งถูกขุดพบที่มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน

นักวิทย์จีนพบฟอสซิล ‘ไทรโลไบต์’ 500 ล้านปี หน้าตาประหลาด

นักวิทย์จีนพบฟอสซิล ‘ไทรโลไบต์’ 500 ล้านปี หน้าตาประหลาด

พบฟอสซิลไทรโลไบต์ (Trilobite) ที่มีสัณฐานวิทยาส่วนหัวผิดปกติ และมีอายุย้อนหลังไปราว 500 ล้านปีก่อน

เพจดังแนะเจ้าของโพสต์ อย่าตกใจ หลังภาพฟอสซิลฝังในหินหลังบ้าน

เพจดังแนะเจ้าของโพสต์ อย่าตกใจ หลังภาพฟอสซิลฝังในหินหลังบ้าน

โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏภาพหินลักษณะประหลาดคล้ายกับมีฟอสซิลอายุร่วมล้านปีฝังอยู่ด้านใน ที่บริเวณสวนของบ้านหลังหนึ่ง ใน จ. สระแก้ว โดยเรื่องราวดังกล่าว ถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pinthip Koktung ที่ระบุข้อความว่า ข้อความรู้ หินที่สวนมีซากคล้ายสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ฝังอยู่ด้านใน ซึ่งหินที่พบเกิดขึ้นระหว่างที่เจ้าของโพสต์ขนก้อนหินจากหลังบ้านมาตกแต่งจัดสวนร้านค้า แต่สังเกตเห็นร่องรอยคล้ายสัตว์หลายชนิดติดอยู่…

X