ข่าวต่างประเทศ ขีปนาวุธ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

เกาหลีเหนือ ทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลแบบใหม่สำเร็จ ยิงไกล 1,500 กม.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • เกาหลีเหนือ ระบุความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธแบบร่อนพิสัยไกลสำเร็จ สามารถยิงได้ไกล 1,500 กม.
  • เพียงสัปดาห์เดียวหลังจาก เกาหลีใต้ รายงานความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวจากเรือดำน้ำ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำลำใหม่ที่ผลิตเองในเกาหลีใต้และเพิ่งเข้าประจำการ
  • ทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

วันนี้ (13 ก.ย.) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานผลการทดสอบขีปนาวุธร่อนระยะไกล หรือ Long-range Cruise Missiles แบบใหม่ โดยระบุว่า Academy of Defence Science of the DPRK ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล รุ่นใหม่ เมื่อวันที่ 11 และ 12 กันยายน ที่ผ่านมา

โดยทางเกาหลีเหนือระบุว่า การพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล ของเกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในอาวุธที่มีความสำคัญในการเดินหน้าแผนการพัฒนาการป้องกันประเทศในช่วงที่ผ่านมา ทั้งการกระบวนการพัฒนาอาวุธ การทดสอบแรงขับเคลื่อน การทดสอบการบินและระบบนำร่อง รวมถึงการทดสอบกำลังของหัวรบ ประสบความสำเร็จ และเป็นการรับประกันความมั่นคงของเกาหลีเหนือ

สำหรับขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลนี้ KCNA รายงานว่า ขีปนาวุธลูกนี้ ใช้เวลาเดินทาง  7,580 วินาที ตามวิถีโค้ง สามารถร่อนได้ 8 รูปแบบเข้าโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 1,500 กิโลเมตรได้สำเร็จ ซึ่งประสิทธิภาพโดยรวมของขีปนาวุธแบบใหม่นี้ ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม

โดยทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ระบุว่า ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมในการป้องกันประเทศและสร้างความมั่นคงให้กับเกาหลีเหนือ

คาบสมุทรเกาหลีอยู่ในความตึงเครียดมากขึ้น

ในที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้มีการพัฒนาขีปนาวุธเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะขีปนาวุธพิสัยไกลแบบต่าง ๆ และได้มีการยิงทดสอบเมื่อช่วงเดือนมีนาคม จำนวน 2 ลูก โดยยิงทดสอบและตกลงในทะเลญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เกาหลีใต้เอง ก็ได้รายงานความสำเร็จของการพัฒนาขีปนาวุธทิ้งตัว ซึ่งสามารถบรรทุกหัวรบขนาด 3 ตัน ซึ่งมีพลังทำลายล้างสูง ที่สามารถยิงได้ไกลราว 350-400 กม. โดยทางการเกาหลีใต้ระบุว่า สามารถทำลายฐานยิงขีปนาวุธทั้งบนดินและใต้ดิน ของเกาหลีเหนือได้ทุกจุด หากมีการติดตั้งบริเวณพรมแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธแบบทิ้งตัวจากเรือดำน้ำ หรือ SLBM จากเรือดำน้ำลำใหม่ที่ผลิตเองในเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีใต้เองในช่วงที่ผ่านมาก็ได้มีการเพิ่มศักยภาพทางทหารเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดงบประมาณป้องกันประเทศกว่า 8.8 ล้านล้านบาท รวมถึงการลงทุนในการพัฒนาอาวุธในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรือดำน้ำ – เรือรบฟริเกต ที่ผลิตเองในประเทศ เป็นต้น

ทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีมีความตึงเครียดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกัน ทางการญี่ปุ่นยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ เนื่องจากข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับขีปนาวุธชนิดใหม่ของเกาหลีเหนือยังน้อยมาก แต่อย่างไร ก็ตามยังคงติดตามรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอยู่อย่างใกล้ชิด เพราะที่ผ่านมา ในการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ผ่านมา ได้มีการยิงข้ามไปตกในทะเลญี่ปุ่นหลายครั้ง รวมถึงการทดสอบเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมาด้วย

เกี่ยวกับขีปนาวุธแบบร่อน หรือ Cruise missile เป็นขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากมีปีกร่อนไปยังเป้าหมายได้ สามารถพัฒนาได้ให้ทำความเร็วในระดับเหนือเสียงได้ นอกจากนี้ ยังสามารถบรรทุกหัวรบที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ด้วย ต่างจากขีปนาวุธแบบทิ้งตัว


ที่มา – KCNA


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

รัสเซียเผย ‘ทองคำ-ทุนสำรองฯ’ ถูกอายัดเกือบครึ่ง

รัสเซียเผย ‘ทองคำ-ทุนสำรองฯ’ ถูกอายัดเกือบครึ่ง

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย เปิดเผยว่าทองคำและทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียถูกอายัดเกือบครึ่งหนึ่ง

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

บริษัทพลังงานของรัฐบาลยูเครน ระบุว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ถูกตัดการเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง

รัสเซียชี้ ‘ไม่มีส่วนรับผิดชอบ’ เหตุราคาพลังงานพุ่งสูง

รัสเซียชี้ ‘ไม่มีส่วนรับผิดชอบ’ เหตุราคาพลังงานพุ่งสูง

รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เผยว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับราคาพลังงานที่กำลังพุ่งสูง และความผันผวนของตลาดพลังงานในปัจจุบัน

จีนพัฒนา ‘วัคซีนควบ2’ ต้านได้ทั้ง ‘โควิด-19’ และ ‘ไข้หวัดนก’

จีนพัฒนา ‘วัคซีนควบ2’ ต้านได้ทั้ง ‘โควิด-19’ และ ‘ไข้หวัดนก’

คณะนักวิจัยจีน เผยการพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ป้องกันได้ทั้งเชื้อโควิด-19 และเชื้อไว้รัสไข้หวัดนัก

‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจารอบสอง ไฟเขียว ‘เส้นทางมนุษยธรรม’

‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจารอบสอง ไฟเขียว ‘เส้นทางมนุษยธรรม’

รัสเซียและยูเครนตกลงเปิดเส้นทางด้านมนุษยธรรมเพื่ออพยพพลเรือน ระหว่างการเจรจารอบสองในเบลารุส

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

EU เพิ่มข้อจำกัดการค้ากับเบลารุส กรณีมีบทบาทในประเด็นความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน การคว่ำบาตรครั้งนี้มุ่งเป้าที่บุคลากรทางทหารระดับสูงของเบลารุส จำนวน 22 คน

‘รัสเซีย-ยูเครน’ ปะทะต่อเนื่อง คาดเริ่มการเจรจารอบสอง

‘รัสเซีย-ยูเครน’ ปะทะต่อเนื่อง คาดเริ่มการเจรจารอบสอง

“ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” ในยูเครนของรัสเซียล่วงเข้าสู่วันที่ 7 แล้ว มีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ขึ้น

X