ข่าวต่างประเทศ ตาลีบัน อัฟกานิสถาน

‘ตาลีบัน’ ยึด ‘ปัญจชีร์’ จังหวัดสุดท้ายของอัฟกานิสถานได้แล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • กองกำลังของตาลีบันได้บุกยึดจังหวัดปัญจชีร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานได้แล้ว
  • หลังพื้นที่ดังกล่าวถูกใช้เป็นพื้นที่ของกองกำลังต่อต้านตาลีบัน
  • เตรียมเร่งจัดตั้งรัฐบาลตาลีบันเร็ววันนี้

 ซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตาลีบันอัฟกานิสถาน ยืนยันว่ากองกำลังของตาลีบันอัฟกานิสถานบุกยึดจังหวัดปัญจชีร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานได้แล้ว หลังมีการสู้รบอย่างหนักหน่วงในวันจันทร์ (6 ก.ย.) โดยตาลีบันยึดครองจังหวัดปัญจชีร์ ซึ่งเป็นจังหวัดที่เหลือแห่งสุดท้ายจากทั้งหมด 34 จังหวัด ได้สำเร็จ

มูจาฮิด เปิดเผยผ่านข้อความบนทวิตเตอร์ว่า “ความพยายามล่าสุดของเราในการนำความสงบสุขมาสู่ผู้คนทั้งประเทศประสบความสำเร็จแล้ว โดยจังหวัดปัญจชีร์ถูกยึดครองอย่างสมบูรณ์และอยู่ภายใต้การควบคุมของเอมิเรตอิสลามแห่งอัฟกานิสถาน (Islamic Emirate of Afghanistan) แล้ว”

มูจาฮิดกล่าวว่า สมาชิกตาลีบันอัฟกานิสถานโจมตีและกำจัดกองกำลังที่แข็งข้อจำนวนมากในจังหวัดปัญจชีร์เมื่อคืนวันอาทิตย์ (5 ก.ย.) ขณะที่กองกำลังอีกหลายสิบคนหลบหนีไป หลังตาลีบันบุกเข้าจังหวัดปัญจชีร์ ซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหุบเขา

มูจาฮิดกล่าวว่าชาวจังหวัดปัญจชีร์ “จะไม่ถูกเลือกปฏิบัติใดๆ” และจะไม่มีใครถูกกดขี่ข่มเหง “เราขอรับรองว่าชาวปัญจชีร์เป็นพี่น้องของเรา และเราจะทำงานร่วมกันเพื่อประเทศเดียวกันและเพื่อเป้าหมายร่วมกัน” เขากล่าว

ในช่วงเวลาเดียวกัน กลุ่มต่อต้านตาลีบันที่มีชื่อว่า แนวหน้าต่อต้านแห่งชาติอัฟกานิสถานหรือเอ็นอาร์เอฟ (NRF) ซึ่งนำโดยอาหมัด มาซูด ได้ปฏิเสธการอ้างสิทธิ์ของตาลีบันในการยึดครองจังหวัดปัญจชีร์ โดยสื่อของกลุ่มเอ็นอาร์เอฟทวีตข้อความว่า “คำกล่าวอ้างของตาลีบันในการยึดครองจังหวัดปัญจชีร์เป็นเท็จ และกองกำลังเอ็นอาร์เอฟยังคงประจำในตำแหน่งทางยุทธศาสตร์ทั้งหมดทั่วหุบเขาเพื่อต่อสู้ต่อไป”

เมื่อวันอาทิตย์ (5 ก.ย.) มาซูดกล่าวว่า พวกตนจะมีส่วนร่วมในการเจรจาต่อรองหากตาลีบันหยุดรุกเข้าสู่หุบเขาปัญจชีร์

เมื่อวันอาทิตย์ (5 ก.ย.) ฟาฮิม ดัชตี ผู้สื่อข่าวชาวอัฟกันและโฆษกของกลุ่มเอ็นอาร์เอฟ และอับดุล วาดูด ซาร์รา อดีตพลเอกทหารบก ถูกสังหารระหว่างการสู้รบกับกองกำลังของตาลีบันในจังหวัดปัญจชีร์

ทั้งนี้ ปัญจชีร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงคาบูลไปทางเหนือราว 200 กิโลเมตร เป็นจังหวัดสุดท้ายในอัฟกานิสถานที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของตาลีบัน นับตั้งแต่กองทัพสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารออกจากประเทศเมื่อปลายเดือนสิงหาคม

เตรียมประกาศรัฐบาลอัฟกันใหม่ เร็ววันนี้

โฆษกตาลีบันอัฟกานิสถาน แถลงข่าวว่าจะมีการประกาศรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากยืนยันว่าได้เข้ายึดครองจังหวัดปัญจชีร์ ซึ่งเป็นจังหวัดเดียวในอัฟกานิสถานที่ยังไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของตาลีบันแล้วเรียบร้อย

มูจาฮิดกล่าวว่าอัฟกานิสถานอาจจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว ขณะกำลังเตรียมการเพื่อประกาศรัฐบาลชุดใหม่ อันจะเป็นรัฐบาลที่รวมคนทุกกลุ่มในอัฟกานิสถาน โดยจะมีการประกาศรายละเอียดและวันจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในเร็ววันนี้ โดยเขายังหวังว่าประชาชนในอัฟกานิสถานจะให้ความร่วมมือในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านของประเทศ

มูจาฮิดกล่าวว่าจะมีการเชื้อเชิญอดีตเจ้าหน้าที่กองทัพของอัฟกานิสถาน เพื่อเข้ารับตำแหน่งในสำนักงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลชุดใหม่ โดยตาลีบันอัฟกานิสถานหวังที่จะมีความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งกับประเทศข้างเคียง

มูจาฮิดกล่าวว่าไม่มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตระหว่างการต่อสู้ในจังหวัดปัญจชีร์ ส่วนไฟฟ้าและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในจังหวัดจะกลับมาใช้งานได้เร็วๆ นี้ มูจาฮิดประกาศว่าสงครามในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลงแล้ว โดยสนามบินคาบูลจะกลับมาทำการอย่างเต็มที่ในไม่ช้า พร้อมวอนประชาชนให้อดทนระหว่างที่สมาชิกตาลีบันอัฟกานิสถานพยายามจัดตั้งเที่ยวบินระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน มูจาฮิดกล่าวว่าเขาได้รับแจ้งว่า อัมรุลลาห์ ซาเลห์ รองประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน เดินทางออกจาประเทศไปยังทาจิกิสถานแล้ว


ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

รัสเซียเผย ‘ทองคำ-ทุนสำรองฯ’ ถูกอายัดเกือบครึ่ง

รัสเซียเผย ‘ทองคำ-ทุนสำรองฯ’ ถูกอายัดเกือบครึ่ง

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย เปิดเผยว่าทองคำและทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียถูกอายัดเกือบครึ่งหนึ่ง

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

ยูเครนเผย ‘เชอร์โนบิล’ ถูกตัดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า

บริษัทพลังงานของรัฐบาลยูเครน ระบุว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ถูกตัดการเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างสิ้นเชิง

รัสเซียชี้ ‘ไม่มีส่วนรับผิดชอบ’ เหตุราคาพลังงานพุ่งสูง

รัสเซียชี้ ‘ไม่มีส่วนรับผิดชอบ’ เหตุราคาพลังงานพุ่งสูง

รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เผยว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับราคาพลังงานที่กำลังพุ่งสูง และความผันผวนของตลาดพลังงานในปัจจุบัน

จีนพัฒนา ‘วัคซีนควบ2’ ต้านได้ทั้ง ‘โควิด-19’ และ ‘ไข้หวัดนก’

จีนพัฒนา ‘วัคซีนควบ2’ ต้านได้ทั้ง ‘โควิด-19’ และ ‘ไข้หวัดนก’

คณะนักวิจัยจีน เผยการพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ป้องกันได้ทั้งเชื้อโควิด-19 และเชื้อไว้รัสไข้หวัดนัก

‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจารอบสอง ไฟเขียว ‘เส้นทางมนุษยธรรม’

‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจารอบสอง ไฟเขียว ‘เส้นทางมนุษยธรรม’

รัสเซียและยูเครนตกลงเปิดเส้นทางด้านมนุษยธรรมเพื่ออพยพพลเรือน ระหว่างการเจรจารอบสองในเบลารุส

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

EU เพิ่มข้อจำกัดการค้ากับเบลารุส กรณีมีบทบาทในประเด็นความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน การคว่ำบาตรครั้งนี้มุ่งเป้าที่บุคลากรทางทหารระดับสูงของเบลารุส จำนวน 22 คน

‘รัสเซีย-ยูเครน’ ปะทะต่อเนื่อง คาดเริ่มการเจรจารอบสอง

‘รัสเซีย-ยูเครน’ ปะทะต่อเนื่อง คาดเริ่มการเจรจารอบสอง

“ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” ในยูเครนของรัสเซียล่วงเข้าสู่วันที่ 7 แล้ว มีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ขึ้น

X