ข่าวสดวันนี้ ช่อ พรรณิการ์

ช่อ พรรณิการ์ จี้ถาม พุทธิพงษ์ ถึงมาตรฐานจัดการ เฟคนิวส์

ประเด็นน่าสนใจ

  • รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ โพสต์อ้างจับผู้ร่วมชุมนุม 14 ธ.ค. หมิ่นฯ ได้แล้ว
  • โฆษกพรรคอนาคตใหม่ จึงแถลงตั้งคำถามถึง รมว. ถึงมาตรการจัดการ เฟคนิวส์
  • พร้อมระบุ ข้อความของนายพุทธิพงษ์ ที่โพสต์ได้สร้างความตื่นกลัว สมควรหรือไม่มาทำแบบนี้
  • ยันกิจกรรม 14 ธ.ค. เป็นการแสดงออกของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ

ที่รัฐสภา (เกียกกาย) น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ( ดีอีเอส ) โพสต์ข้อความระบุว่า

มีการจับกุมตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ ผ่านมา โดยระบุว่า หลังกิจกรรมดังกล่าวซึ่งประสบความสำเร็จ ผ่านไปโดยสงบ เรียบร้อย แต่ต่อมากลับมีความพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของกิจกรรมและผู้เข้าร่วมกิจกรรม เช่น

มีการไล่ดำเนินคดีกับตนเอง ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข้อความล้อเลียนตลกๆ ซึ่งใครเห็นย่อมทราบดีว่าเป็นเรื่องล้อเลียน แต่กลับไปแจ้งว่าเป็นการบิดเบือนข้อมูล โดยใช้ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

แต่ขณะเดียวกัน ข่าวปลอมที่เคยแจ้งให้ นายพุทธิพงษ์ ช่วยจัดการ อย่างการนำภาพ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พูดในจัดกิจรรมดังกล่าวแล้วบอกว่าเป็นการพูดท้าทายพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่เป็นความจริง

ซัดเหมาะสมหรือไม่ คนเป็นรัฐมนตรี มาโพสต์ข้อความสร้างความตื่นกลัว

มีสื่อมวลชน มีการบันทึกเสียงชัดเจนว่าไม่มีคำพูดเหล่านี้ คุณพุทธิพงษ์รับปากว่าจะจัดการให้ แต่ขณะนี้ข่าวปลอมในแฟนเพจ เดรัจฉานแฉ ก็ยังคงอยู่ ศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ไม่ได้จัดการใดๆ กลับไปจัดการข่าวอื่นๆ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดที่น่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง คือ การที่คุณพุทธิพงษ์ โพสต์ในเฟชบุ๊กแฟนเพจทางการของตัวเองว่า ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่การจับกุมผู้ที่โพสต์ภาพ

ซึ่งคุณพุทธิพงษ์บอกว่าเป็นการกระทบกระเทือนจิตใจของคนไทย ทำนองว่าเป็นภาพที่พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเกิดขึ้นในการกิจกรรมเมื่อ 14 ธันวาคม นั้น คำถามคือว่า

1. นี่คือ การตกต่ำในสถิติใหม่ประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งสมัยก่อน ในช่วงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 พาดหัวลักษณะแบบนี้จะมาจากหนังสือพิมพ์ปลุกปั่นอย่างดาวสยาม หรือสถานีวิทยุยานเกราะ

หากแต่ปัจจุบันไม่ใช่สื่อมวลชน แต่กลับเป็นบุคคลระดับรัฐมนตรีที่อยู่ในพรรครัฐบาล ถามว่า กระทำแบบนี้ โดยเฉพาะในฐานะคนดูแลเรื่องเฟคนิวส์ และการเผยแพร่วาทะเกลียดชัง สมควรหรือไม่ที่รัฐมนตรีมาทำอย่างนี้

2.การอยู่ดีๆ แล้วคุณพุทธิพงษ์มาโพสต์ว่า ได้จับกุมบุคคล แต่กลับไม่บอกว่าใช้อำนาจตามกฎหมายข้อใด ตั้งข้อหาไหน บุคคลนั้นเป็นใคร จับไปไว้ที่ไหน ถามว่าบ้านเมืองนี้ยังมีขื่อมีแปอยู่หรือเปล่า เราอยู่ในยุคเผด็จการ คสช.หรืออย่างไรถึงทำอย่างนี้ได้

ยืนยันกิจกรรมที่เกิดขึ้น 14 ธ.ค. เป็นการแสดงออกของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ

ทั้งนี้ รัฐบาลมักบอกว่าหยุดพูดเรื่องเผด็จการ นี่เราอยู่ยุครัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อยากให้ท่านช่วยพิสูจน์ให้เห็นทีว่า เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและเห็นหัวประชาชนจริงๆ คนระดับรัฐมนตรีไม่ควรโพสต์ทำให้เกิดความตื่นตระหนกหวาดกลัวแบบนี้

จึงอยากขอแสดงความชัดเจน มิเช่นนั้นประชาชนจะสงสัยได้ว่ารัฐมนตรีพยายามทำให้ ประชาชนหวาดกลัวการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพของตนเอง ซึ่งได้รับการคุ้มครองไว้ในรัฐธรรมนูญ

พรรคอนาคตใหม่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อยืนยันว่าประชาชนคือผู้มีอำนาจสูงสุดของประเทศนี้ เพื่อยืนยันหลักการที่ว่า ระบอบประชาธิปไตยต้องเคารพยึดมั่นสิทธิเสรีภาพประชาชน กิจกรรมที่เกิดขึ้น เป็นการแสดงออกของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ

เพื่อบอกว่าพวกเขาไม่พอใจกับสถานการณ์การเมืองที่เป็นในปัจจุบัน ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่และ ส.ส.ของพรรคทุกคน ยืนยันจะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องประชาชนให้มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย เราจะสู้ไปด้วยกัน

WRITER

RELATED

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘ปารีณา’ คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ’ รอลงอาญา

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘ปารีณา’ คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ’ รอลงอาญา

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา จำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท 'ปารีณา' คดีหมิ่นประมาท 'ช่อ พรรณิการ์'

‘สิระ’ สั่งไล่ ‘ช่อ พรรณิการ์’ ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย

‘สิระ’ สั่งไล่ ‘ช่อ พรรณิการ์’ ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า 'ช่อ พรรณิการ์' จะเชิญตำรวจมาชี้แจงกรณี 2 เยาวชน ชูป้ายก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ระยอง ทางด้าน 'สิระ' ชี้เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ชี้ 'ช่อ พรรณิการ์' ไม่ได้เป็นกรรมาธิการฯ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…