ณเดช ละครช่อง3 ลิขิตรักข้ามดวงดาว แพนเค้ก แมทภีรนีย์ แอนดริว

รีเมคเกาหลีเหมือนกันแต่กระแสต่างกัน”ลิขิตรักข้ามดวงดาว” กับ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ”

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ปี 2019 ที่ผ่านมา มีละครไทยที่รีเมคซีรีส์เกาหลีแล้วกระแสแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่รีเมคมาจาก You Who Came from the Stars และ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ” ที่รีเมคมาจาก Voice

กลายเป็นจุดเปรียบเทียบระหว่างคอละครไทย หลังจากละครที่รีเมคซีรีส์เกาหลี 2 เรื่องที่ดังมากๆ ของเกาหลี ออนแอร์ในปี 2019 ซึ่งเกิดเป็นข้อเปรียบเทียบและกลายเป็นกระแสที่บรรดาแฟนละครต่างแสดงความคิดเห็นตามโลกโซเชียลมีเดียต่าง ๆ สำหรับ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่รีเมคมาจาก You Who Came from the Stars และ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ” ที่รีเมคมาจาก Voice ในครั้งนี้ เราจึงอดไม่ได้ที่จะมาวิเคราะห์ว่าทำไมกระแสของการรีเมคซีรีส์เกาหลีในละคร 2 เรื่องดังกล่าวข้างต้น ถึงได้ออกมาแตกต่างกัน

“ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่หลุดวงโคจร

ทันทีที่เรตติ้งของละครฟอร์มยักษ์อย่าง “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ได้ถูกเปิดเผย โดยเฉพาะในตอนอวสาน ที่ได้ไปเพียง 1.85 และเรตติ้งเฉลี่ยรวมทั้งเรื่อง 1.86 ทำให้หลายต่อหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นอย่างมากมายไปถึงผู้จัด นักแสดง และทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

ถ้าจะย้อนความทรงจำไปถึงตั้งแต่มีข่าวว่าทางค่าย บรอดคาซท์ ช่อง 3 ได้ลิขสิทธิ์ซีรีส์ต้นฉบับ You Who Came from the Stars มาไว้ในครอบครอง ชื่อของนางเอกที่จะมารับบท ชอนซงอี บทเดียวกับจวนจีฮุนในเวอร์ชั่นเกาหลี ในตอนที่มีข่าววางตัวนักแสดง ชื่อของ แมท ภีรนีย์ เองก็เป็นรายชื่อนางเอกที่แฟนๆต่างอยากให้มารับบทนี้ เนื่องด้วยทุกคนต่างคุ้นเคยบทบาทในละครคอมมาดี้ของเจ้าตัว ยิ่งได้พระเอกแถวหน้าของยุคอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ มาประกบคู่ด้วย ทำให้กระแสในตอนประกาศสร้างก็เรียกเสียงฮือฮาให้คอละครได้อย่างมากมาย

ไม่นับรวมทีมงานเบื้องหลังที่ผู้จัด หน่อง อรุโณชา แห่งค่าย บรอดคาซท์ จัด ใหม่ ภวัต ผู้กำกับละครแห่งปี 2018 เรื่อง บุพเพสันนิวาส มากำกับเรื่องนี้ เรียกได้ว่าทั้งทีมงานเบื้องหลังทีมงานเบื้องหน้า เป็นระดับ Top ของวงการด้วยกันทั้งสิ้น

ลำดับแรกที่หลายคนจะนึกถึง คือ เรื่องราวข่าวคราวส่วนตัวของนางเอกแมท ภีรนีย์ ที่สวมบท ฟ้ารดา ซึ่งต้นฉบับอยู่ในตัวละคร ชอนซงอี แม้หลายคนจะบอกว่าแมท ยังคงมีฝีไม้ลายมือที่อยู่ระดับต้นๆ ของนางเอกช่อง 3 ในรุ่นเดียวกัน แต่ผลจากข่าวที่เหมือนกระแสจะซาไป ก็ยังส่งผลต่อการชมของคอละครอย่างปฏิเสธไม่ได้ ดูได้จากบรรดาคอมเมนท์ของชาวเน็ตตลอดการออนแอร์ของละครเรื่องนี้

ลำดับต่อมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าในตอนที่ซีรีส์เรื่อง You Who Came from the Stars ฉายในเกาหลีและต่างประเทศ มันเป็นซีรีส์ที่ฮิตอย่างถล่มทลาย ทำให้นักแสดงนำในเรื่องและทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังต่างได้เครดิตไปเต็มๆ แต่พอเปลี่ยนมาเป็นเวอร์ชั่นของไทย ในทางหนึ่งมันได้กระแสจากคอซีรีส์ที่เคยดูอย่างมากมาย แต่ในทางหนึ่งก็สร้างความคาดหวังอย่างรุนแรงว่าจะทำได้ยอดเยี่ยมแบบเดียวกับที่ทีมงานเกาหลีทำได้หรือไม่ และเมื่อ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ออกฉาย ก็มีเสียงวิจารณ์ออกมาให้ได้เห็น ถึงรสชาติที่ยังไม่กลมกล่อม อรรถรสที่ไม่สุดไปในทางใดทางหนึ่ง มีความฝืดความฝืนในบางฉาก แม้หลายคนจะพยายามสลัดภาพจำจากเวอร์ชั่นต้นฉบับ ยังไม่สามารถทำให้คอละครเชื่อได้และต่อไม่ติดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในละคร

“Voice สัมผัสเสียงมรณะ ” เสียงชื่นชมที่ค่อยๆเปล่งเสียง

ทันทีที่ทุกคนได้ทราบข่าวว่าผู้สร้างของไทย จะมีการนำซีรีส์ที่กลายเป็นซีรีส์สืบสวนสอบสวนที่เรตติ้งค่อยๆ ไต่ระดับความพีคมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นซีรีส์ที่มีภาคต่อจนถึง ซีซั่น 3 ที่ออนแอร์ในปี 2019 นี้ อย่างซีรีส์เรื่อง Voice ที่ต้นฉบับของเกาหลีออนแอร์ซีซั่นแรกไปเมื่อปี 2017 ที่ได้นักแสดงขายฝีมือของเกาหลีอย่างจางฮยอก และ ลี ฮานา มาแสดงนำ ในช่องเคเบิ้ล OCN ที่ถนัดการสร้างซีรีส์ในแนวนี้ ก็เรียกเสียงฮือฮาให้แก่บรรดาคอซีรีส์เกาหลีได้อย่างมากทีเดียว

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ด้วยเวอร์ชั่นต้นฉบับนั้น เป็นซีรีส์ที่ไม่ได้เรียกเสียงฮือฮาและเรตติ้งก็ไม่ได้สูงมากเท่าใดนักในตอนที่ฉาย เพราะฉายผ่านช่องเคเบิ้ลอย่าง OCN หากแต่กลายเป็นว่ากระแสปากต่อปากถึงเรื่องราวอันแสนเข้มข้น ได้ทำให้บรรดาคนเกาหลีต่างค่อยๆ เปลี่ยนมารับชม และทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีเรตติ้งที่สูงมาก เมื่อเทียบว่าฉายในช่องเคเบิ้ล

และดูเหมือนว่าเมื่อเวอร์ชั่นไทยออนแอร์ กระแสของซีรีส์เรื่องนี้ก็ดันมีเหตุบังเอิญคล้ายๆของเวอร์ชั่นเกาหลี เพราะกระแสเสียงที่บอกต่อกันถึงความเข้มข้น ทีมนักแสดง และการให้ภาพสังคมของไทยในอีกมิติหนึ่ง ทำให้กระแสความชื่นชมได้รับการบอกต่อจนกลายเป็นที่นิยมในโลกโซเชียลมีเดียเลยทีเดียว

ในแง่ของนักแสดงนำอย่างแอนดริว เกร็กสัน และแพนเค้ก เขมนิจ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก สำหรับแอนดริว ก็ไม่ใช่เป็นการกล่าวเกินเลยว่าเขาได้ให้การแสดงในอีกระดับที่ทำให้สถานะการเป็นพระเอกขายฝีมือยังคงอยู่ในอันดับต้นๆ ของไทย แต่สิ่งที่เรียกว่าสร้างความประหลาดใจแก่ผู้ชม คือ ภาพลักษณ์และการแสดงของแพนเค้ก เขมนิจ ที่หลายคนบอกว่าเธอได้สลัดภาพความเป็นนางเอก-นางแบบมารับบทผู้ที่รับแจ้งเหตุได้อย่างมีมิติและทำให้คนดูได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ในแพนเค้กเอง ที่ไปได้ไกลกว่าที่หลายคนเคยเห็น

ในส่วนของวิธีการเล่าเรื่องและกระบวนการสร้าง ต้องบอกว่าในเวอร์ชั่นของไทย ที่ได้ผู้กำกับที่เป็นนักแสดงมากฝีมืออย่างปีเตอร์ นพชัย ได้มีการปรับเปลี่ยนเรื่องราวความเข้มข้นให้เข้ากับความเป็นไทยได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ และยังคงความเข้มข้นแบบเวอร์ชั่นต้นฉบับได้อย่างน่าสนใจ

และถึงแม้ว่าเรตติ้งของ Voice สัมผัสเสียงมรณะ จะไม่ได้ยืนหนึ่ง แต่กระแสเสียงความชื่นชมของคนดู ทำให้ Voice สัมผัสเสียงมรณะ กลายเป็นซีรีส์ที่หลายคนจดจำและทำให้คนดูคาดหวังว่าจะได้เห็นซีรีส์ในสไตล์แบบนี้อีก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : https://www.ch3thailand.com , dara.trueid.net , IG : andrewgregson


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

RELATED

เรื่องย่อละคร กะรัตรัก ช่อง 3

เรื่องย่อละคร กะรัตรัก ช่อง 3

EP.2 ไอ่ หาที่ฝึกงาน หมายตาเอาไว้คือไดมอนส์พร็อบเพอร์ตี้ ซึ่ง กะรัต ทำงานอยู่ กะรัตไม่สามารถช่วยอะไรไอ่ได้ เพราะเธอยังวิ่งวุ่นกับเรื่องงาน ลูก และสามีอย่าง ชาคริต ที่กำลังจะถูกเลขาจอมแอ๊บอย่าง นิตา ฉกไป

เรื่องย่อละคร เกมล่าทรชน ช่อง 3

เรื่องย่อละคร เกมล่าทรชน ช่อง 3

ทรงกลดจับตัวอัญญาและรวีไป มาวินไปช่วยอัญญาส่วนเจนนรีไปช่วยรวี มาวินประทับใจในความใจสู้ของเจนนรี และได้พบกับลลิสาในครั้งนี้ด้วย

เรื่องย่อละคร Help Me คุณผีช่วยด้วย ช่อง 3

เรื่องย่อละคร Help Me คุณผีช่วยด้วย ช่อง 3

มุทิตา สาวสวยรวยเสน่ห์ มีคู่หมั้นที่สุดแสนเพอร์เฟคอย่าง เขตขันธ์ ทั้งคู่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์ที่สวยหรู แต่ชีวิตกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อมุทิตาได้มาเจอกับ อานนท์ วิญญาณผีหนุ่มขี้หึงที่ตายก่อนกำหนด และดันตกกระไดพลอยโจน มาเป็นบัดดี้กับมุทิตา ความซวยกลับกลายเป็นดี เพราะอานนท์มีภารกิจต้องมาช่วยเหลือทั้งคนและวิญญาณมากมาย

ออเจ้าพร้อมหรือยัง! โป๊ป – เบลล่า นำทีมฟิตติ้งละคร พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส

ออเจ้าพร้อมหรือยัง! โป๊ป – เบลล่า นำทีมฟิตติ้งละคร พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส

การรอคอยที่ยาวนาน บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ฟิตติ้งละครฟอร์มยักษ์เรื่อง พรหมลิขิต การกลับมาของภาคต่อ บุพเพสันนิวาส ละครรักโรแมนติกอิงประวัติศาตร์ที่เป็นกระแสมากที่สุดแห่งยุคทีวีดิจิตอล

เรื่องย่อละคร พฤษภา – ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ช่อง 3

เรื่องย่อละคร พฤษภา – ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ช่อง 3

EP.13 ตั้ม พ้นโทษแบน เขาซ้อมหนักเพื่อคัดตัวทีมชาติอีกครั้ง ยายนวล ล้มและถูกส่งตัวเข้าห้อง ICU ขณะที่ตั้มแข่งคัดตัวทีมชาติสู้สุดชีวิต

ลักกี้อินเกม แอนด์ ลักกี้อินเลิฟ มายด์ ฑาริกา เลขาคู่บุญ ให้รักพิพากษา

ลักกี้อินเกม แอนด์ ลักกี้อินเลิฟ มายด์ ฑาริกา เลขาคู่บุญ ให้รักพิพากษา

ผลงานละครไปได้สวย ชีวิตจริงเรื่องราวความรักสุดแฮปปี้ ทำความรู้จัก มายด์ ฑาริกา อินสุวรรณ์ เลขาคนสวยจากละคร ให้รักพิพากษา

เรื่องย่อละคร ปีศาจแสนกล ช่อง 3

เรื่องย่อละคร ปีศาจแสนกล ช่อง 3

EP.3 ทองห่อ พยายามสื่อสารกับ พรต แต่พรตคิดว่าหูแว่วมีอาการทางจิตไปเอง

สกู๊ปเบื้องหลังละคร รัก นิรันดร์ จันทรา ช่อง 3

สกู๊ปเบื้องหลังละคร รัก นิรันดร์ จันทรา ช่อง 3

เผยโมเมนต์ชวนอมยิ้มมาให้ชื่นฉ่ำใจ กับคู่ทอมแอนด์เจอร์รี่ แม็ค วีรคณิศร์ และ อุ้ม อิษยา หลังปะทะดวลฝีปากกันอยู่ตลอด

เรื่องย่อละคร รัก นิรันดร์ จันทรา ช่อง 3

เรื่องย่อละคร รัก นิรันดร์ จันทรา ช่อง 3

EP.15 ต้องจันทร์พยายามทำดีกับพริ้งพราว พูดเตือนสติเพื่อให้เธอคิดได้ แต่กลับถูกพริ้งพราวทำร้ายด้วยการกัดคอหวังฆ่าให้ตายแล้วหนีไป

X