ณเดช ละครช่อง3 ลิขิตรักข้ามดวงดาว แพนเค้ก แมทภีรนีย์ แอนดริว

รีเมคเกาหลีเหมือนกันแต่กระแสต่างกัน”ลิขิตรักข้ามดวงดาว” กับ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ”

ประเด็นน่าสนใจ

  • ปี 2019 ที่ผ่านมา มีละครไทยที่รีเมคซีรีส์เกาหลีแล้วกระแสแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่รีเมคมาจาก You Who Came from the Stars และ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ” ที่รีเมคมาจาก Voice

กลายเป็นจุดเปรียบเทียบระหว่างคอละครไทย หลังจากละครที่รีเมคซีรีส์เกาหลี 2 เรื่องที่ดังมากๆ ของเกาหลี ออนแอร์ในปี 2019 ซึ่งเกิดเป็นข้อเปรียบเทียบและกลายเป็นกระแสที่บรรดาแฟนละครต่างแสดงความคิดเห็นตามโลกโซเชียลมีเดียต่าง ๆ สำหรับ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่รีเมคมาจาก You Who Came from the Stars และ “Voice สัมผัสเสียงมรณะ” ที่รีเมคมาจาก Voice ในครั้งนี้ เราจึงอดไม่ได้ที่จะมาวิเคราะห์ว่าทำไมกระแสของการรีเมคซีรีส์เกาหลีในละคร 2 เรื่องดังกล่าวข้างต้น ถึงได้ออกมาแตกต่างกัน

“ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ที่หลุดวงโคจร

ทันทีที่เรตติ้งของละครฟอร์มยักษ์อย่าง “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ได้ถูกเปิดเผย โดยเฉพาะในตอนอวสาน ที่ได้ไปเพียง 1.85 และเรตติ้งเฉลี่ยรวมทั้งเรื่อง 1.86 ทำให้หลายต่อหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นอย่างมากมายไปถึงผู้จัด นักแสดง และทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

ถ้าจะย้อนความทรงจำไปถึงตั้งแต่มีข่าวว่าทางค่าย บรอดคาซท์ ช่อง 3 ได้ลิขสิทธิ์ซีรีส์ต้นฉบับ You Who Came from the Stars มาไว้ในครอบครอง ชื่อของนางเอกที่จะมารับบท ชอนซงอี บทเดียวกับจวนจีฮุนในเวอร์ชั่นเกาหลี ในตอนที่มีข่าววางตัวนักแสดง ชื่อของ แมท ภีรนีย์ เองก็เป็นรายชื่อนางเอกที่แฟนๆต่างอยากให้มารับบทนี้ เนื่องด้วยทุกคนต่างคุ้นเคยบทบาทในละครคอมมาดี้ของเจ้าตัว ยิ่งได้พระเอกแถวหน้าของยุคอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ มาประกบคู่ด้วย ทำให้กระแสในตอนประกาศสร้างก็เรียกเสียงฮือฮาให้คอละครได้อย่างมากมาย

ไม่นับรวมทีมงานเบื้องหลังที่ผู้จัด หน่อง อรุโณชา แห่งค่าย บรอดคาซท์ จัด ใหม่ ภวัต ผู้กำกับละครแห่งปี 2018 เรื่อง บุพเพสันนิวาส มากำกับเรื่องนี้ เรียกได้ว่าทั้งทีมงานเบื้องหลังทีมงานเบื้องหน้า เป็นระดับ Top ของวงการด้วยกันทั้งสิ้น

ลำดับแรกที่หลายคนจะนึกถึง คือ เรื่องราวข่าวคราวส่วนตัวของนางเอกแมท ภีรนีย์ ที่สวมบท ฟ้ารดา ซึ่งต้นฉบับอยู่ในตัวละคร ชอนซงอี แม้หลายคนจะบอกว่าแมท ยังคงมีฝีไม้ลายมือที่อยู่ระดับต้นๆ ของนางเอกช่อง 3 ในรุ่นเดียวกัน แต่ผลจากข่าวที่เหมือนกระแสจะซาไป ก็ยังส่งผลต่อการชมของคอละครอย่างปฏิเสธไม่ได้ ดูได้จากบรรดาคอมเมนท์ของชาวเน็ตตลอดการออนแอร์ของละครเรื่องนี้

ลำดับต่อมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าในตอนที่ซีรีส์เรื่อง You Who Came from the Stars ฉายในเกาหลีและต่างประเทศ มันเป็นซีรีส์ที่ฮิตอย่างถล่มทลาย ทำให้นักแสดงนำในเรื่องและทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังต่างได้เครดิตไปเต็มๆ แต่พอเปลี่ยนมาเป็นเวอร์ชั่นของไทย ในทางหนึ่งมันได้กระแสจากคอซีรีส์ที่เคยดูอย่างมากมาย แต่ในทางหนึ่งก็สร้างความคาดหวังอย่างรุนแรงว่าจะทำได้ยอดเยี่ยมแบบเดียวกับที่ทีมงานเกาหลีทำได้หรือไม่ และเมื่อ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ออกฉาย ก็มีเสียงวิจารณ์ออกมาให้ได้เห็น ถึงรสชาติที่ยังไม่กลมกล่อม อรรถรสที่ไม่สุดไปในทางใดทางหนึ่ง มีความฝืดความฝืนในบางฉาก แม้หลายคนจะพยายามสลัดภาพจำจากเวอร์ชั่นต้นฉบับ ยังไม่สามารถทำให้คอละครเชื่อได้และต่อไม่ติดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในละคร

“Voice สัมผัสเสียงมรณะ ” เสียงชื่นชมที่ค่อยๆเปล่งเสียง

ทันทีที่ทุกคนได้ทราบข่าวว่าผู้สร้างของไทย จะมีการนำซีรีส์ที่กลายเป็นซีรีส์สืบสวนสอบสวนที่เรตติ้งค่อยๆ ไต่ระดับความพีคมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นซีรีส์ที่มีภาคต่อจนถึง ซีซั่น 3 ที่ออนแอร์ในปี 2019 นี้ อย่างซีรีส์เรื่อง Voice ที่ต้นฉบับของเกาหลีออนแอร์ซีซั่นแรกไปเมื่อปี 2017 ที่ได้นักแสดงขายฝีมือของเกาหลีอย่างจางฮยอก และ ลี ฮานา มาแสดงนำ ในช่องเคเบิ้ล OCN ที่ถนัดการสร้างซีรีส์ในแนวนี้ ก็เรียกเสียงฮือฮาให้แก่บรรดาคอซีรีส์เกาหลีได้อย่างมากทีเดียว

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ด้วยเวอร์ชั่นต้นฉบับนั้น เป็นซีรีส์ที่ไม่ได้เรียกเสียงฮือฮาและเรตติ้งก็ไม่ได้สูงมากเท่าใดนักในตอนที่ฉาย เพราะฉายผ่านช่องเคเบิ้ลอย่าง OCN หากแต่กลายเป็นว่ากระแสปากต่อปากถึงเรื่องราวอันแสนเข้มข้น ได้ทำให้บรรดาคนเกาหลีต่างค่อยๆ เปลี่ยนมารับชม และทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีเรตติ้งที่สูงมาก เมื่อเทียบว่าฉายในช่องเคเบิ้ล

และดูเหมือนว่าเมื่อเวอร์ชั่นไทยออนแอร์ กระแสของซีรีส์เรื่องนี้ก็ดันมีเหตุบังเอิญคล้ายๆของเวอร์ชั่นเกาหลี เพราะกระแสเสียงที่บอกต่อกันถึงความเข้มข้น ทีมนักแสดง และการให้ภาพสังคมของไทยในอีกมิติหนึ่ง ทำให้กระแสความชื่นชมได้รับการบอกต่อจนกลายเป็นที่นิยมในโลกโซเชียลมีเดียเลยทีเดียว

ในแง่ของนักแสดงนำอย่างแอนดริว เกร็กสัน และแพนเค้ก เขมนิจ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก สำหรับแอนดริว ก็ไม่ใช่เป็นการกล่าวเกินเลยว่าเขาได้ให้การแสดงในอีกระดับที่ทำให้สถานะการเป็นพระเอกขายฝีมือยังคงอยู่ในอันดับต้นๆ ของไทย แต่สิ่งที่เรียกว่าสร้างความประหลาดใจแก่ผู้ชม คือ ภาพลักษณ์และการแสดงของแพนเค้ก เขมนิจ ที่หลายคนบอกว่าเธอได้สลัดภาพความเป็นนางเอก-นางแบบมารับบทผู้ที่รับแจ้งเหตุได้อย่างมีมิติและทำให้คนดูได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ในแพนเค้กเอง ที่ไปได้ไกลกว่าที่หลายคนเคยเห็น

ในส่วนของวิธีการเล่าเรื่องและกระบวนการสร้าง ต้องบอกว่าในเวอร์ชั่นของไทย ที่ได้ผู้กำกับที่เป็นนักแสดงมากฝีมืออย่างปีเตอร์ นพชัย ได้มีการปรับเปลี่ยนเรื่องราวความเข้มข้นให้เข้ากับความเป็นไทยได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ และยังคงความเข้มข้นแบบเวอร์ชั่นต้นฉบับได้อย่างน่าสนใจ

และถึงแม้ว่าเรตติ้งของ Voice สัมผัสเสียงมรณะ จะไม่ได้ยืนหนึ่ง แต่กระแสเสียงความชื่นชมของคนดู ทำให้ Voice สัมผัสเสียงมรณะ กลายเป็นซีรีส์ที่หลายคนจดจำและทำให้คนดูคาดหวังว่าจะได้เห็นซีรีส์ในสไตล์แบบนี้อีก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : https://www.ch3thailand.com , dara.trueid.net , IG : andrewgregson

WRITER

RELATED

เรื่องย่อละคร เมียจำเป็น

เรื่องย่อละคร เมียจำเป็น

เรื่องย่อละคร เมียจำเป็น EP.13 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. 2564 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3

เรื่องย่อละคร ดวงใจในมนตรา

เรื่องย่อละคร ดวงใจในมนตรา

เรื่องย่อละคร ดวงใจในมนตรา EP.10 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 25 ก.พ. 2564 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3

สวยไม่อิงกระแส เหล่าดาราผู้สร้างแรงบันดาลใจ ที่พิสูจน์ว่า ชุดผ้าไทย ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

สวยไม่อิงกระแส เหล่าดาราผู้สร้างแรงบันดาลใจ ที่พิสูจน์ว่า ชุดผ้าไทย ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

สมัยนี้ ใครๆ เขาก็นิยมหันมาใส่ ชุดผ้าไทย หรือชุดผ้าพื้นเมือง กันมากขึ้น เนื่องด้วยกระแส ดารา เซเลป คนดังต่างๆ ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีในการใส่ ชุดผ้าไทย ให้เห็นกันเยอะมาก อย่างเช่น เวลาออกงานบุญ…

แพนเค้ก สวยสะกดแดนมังกร ใน ซีอาน แฟชั่นวีค 2019 ยืนหนึ่งปิดท้ายโชว์ POEM

แพนเค้ก สวยสะกดแดนมังกร ใน ซีอาน แฟชั่นวีค 2019 ยืนหนึ่งปิดท้ายโชว์ POEM

แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ สาวสวยดีกรี Model Of The World ปี2004 ที่ล่าสุดได้อวดโฉมบนรันเวย์ระดับโลกให้ได้เห็นกันอีกครั้งที่ ซีอาน แฟชั่นวีค2019 งานนี้เธอไม่ได้เป็นเพียงแค่แขกที่ได้ร่วมชมโชว์จากแบรนด์ดังเท่านั้น แต่ยังได้ร่วมเดินปิดท้ายโชว์ให้กับแบรนด์ไทยอย่าง POEM…

“ลายกินรี” ละครที่แบกความคาดหวังของคนดู และการกลับมาแสดงคู่กันอีกครั้งของณเดช – ญาญ่า

“ลายกินรี” ละครที่แบกความคาดหวังของคนดู และการกลับมาแสดงคู่กันอีกครั้งของณเดช – ญาญ่า

กลายเป็นอีกหนึ่งละครฟอร์มยักษ์ที่หลายคนคาดหวังว่าจะมาพร้อมเรตติ้งและกระแสที่เปรี้ยงอย่างถล่มทลาย สำหรับละครเรื่อง ลายกินรี ของ ค่ายแอค-อาร์ตฯ ที่ละครเรื่องล่าสุดอย่างกรงกรรม กลายเป็นละครยอดฮิตแห่งปี 2019 และสร้างความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากให้กับทางช่อง 3 ทำให้หลายต่อหลายคนต่างคาดหวังกับละครเรื่องใหม่ที่กำลังถ่ายทำอย่าง ลายกินรี ซึ่งเป็นงานละครที่เรียกได้ว่าน่าตื่นเต้นด้วยทัพนักแสดงมากฝีมือ และเรื่องราวอันแสนเข้มข้นและความเป็นพีเรียดย้อนยุคที่ทำให้ผู้ชมต่างต้องการจะเร่งวันเร่งคืนให้ได้ออนแอร์อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันการฉายในปี…

จากสไปรท์ สู่ ส้วม ระยะทางของ “เก้า สุภัสสรา” จนกลายเป็นนางเอกที่ผู้จัดหลายคนต้องการตัว

จากสไปรท์ สู่ ส้วม ระยะทางของ “เก้า สุภัสสรา” จนกลายเป็นนางเอกที่ผู้จัดหลายคนต้องการตัว

เป็นอีกหนึ่งนางเอกที่ค่อยๆไต่ระดับความดังมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันได้เป็นนางเอกนำเดี่ยวในละครรีเมคชื่อดังอย่าง “เขาวานให้หนูเป็นสายลับ” ในตัวละครที่ชื่อว่า “ส้วม” เก้า มีชื่อจริงนามสกุลจริงว่า สุภัสสรา ธนชาต เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายนพ.ศ. 2538 เธอเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว ด้านการศึกษา…

จากบทรอง สู่บทพระเอก ก้าวที่น่าจับตาของมาสุ จรรยางค์ดีกุล

จากบทรอง สู่บทพระเอก ก้าวที่น่าจับตาของมาสุ จรรยางค์ดีกุล

จุดเริ่มต้นก้าวเล็กๆ จุดเริ่มต้นในวงการบันเทิงของมาสุ เกิดขึ้นเมื่อเขาเริ่มต้นงานในวงการด้วยการเป็นดีเจในคลื่น Pynk98 ร่วมกับดีเจมะตูม และแสดงซิทคอมเรื่อง คลื่นใสวัยปิ๊งค์ รับบทเป็น มาวิน ทางช่อง 5 และได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 3 ในเวลาต่อมา โดยบทบาทแรกภายใต้หน้าจอช่อง 3 ของเขา…

ส่องละครที่รีเมคแล้วก็ยังปัง !!!

ส่องละครที่รีเมคแล้วก็ยังปัง !!!

ชื่อว่าละครรีเมค เหมือนจะเป็นของแสลงของคอละครไทยไม่มากก็น้อย เพราะหลายคนยังมีความประทับใจต่อเวอร์ชั่นดั้งเดิมอยู่ แต่มีละครหลายเรื่องอีกเหมือนกันที่หยิบมารีเมคแล้วความดังก็ทวีคูณ คว้าได้ทั้งเรตติ้งและกระแส รวมทั้งรางวัลด้วย สองนรี ถูกสร้างครั้งแรกในปีพ.ศ.2540 ที่ช่อง 3 แจ้งเกิดแอน ทองประสมให้กลายเป็นนางเอกขายฝีมือ ผ่านตัวละครฝาแฝดที่บุคลิกแตกต่างกัน หลังจากผ่านไป 22…