หมอ

หมอป่วย แต่ยังสู้!! ถอดสายน้ำเกลือเข้าผ่าตัดช่วยผู้ป่วย 3 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นพ.อารักษ์ ได้เผยแพร่เรื่องราวชีวิตการทำของหมอ
  • เรื่องราวที่นำเผยแพร่ได้บอกเล่าถึงหมอสาวคนหนึ่งที่แม้ตัวเองจะป่วย แต่ก็ยังทำหน้าที่ เข้าผ่าตัดคนไข้ถึง 3 ราย

นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Arak Wongworachat” เกี่ยวกับชีวิตจริงของหมอ ที่แม้จะป่วยหนัก แต่ก็ต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่ ถอดสายน้ำเกลือ ไปผ่าตัดคนไข้

โดยระบุว่า เมื่อมีพยาบาลห้องผ่าตัด โทรศัพท์ไปรายงานหมอผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก ของโรงพยาบาล ซึ่งมีอยู่เพียงคนเดียว ว่า เคสที่คุณหมอเซตผ่าตัดไว้ 3 ราย ห้องผ่าตัดพร้อมแล้ว ทีมวิสัญญีได้ไปเยี่ยมผู้ป่วยตั้งแต่เมื่อวาน

ผู้ป่วยงดอาหารเรียบร้อยตั้งแต่เมื่อคืน รับผู้ป่วยมารอไว้แล้วหน้าห้องผ่าตัด แต่หารู้ไม่ว่าคุณหมอนอนให้น้ำเกลือ ต้องฉีดยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียอยู่ในโรงพยาบาล ไม่มีใครอยู่เฝ้า น้องผู้ช่วยพยาบาลส่งภาพมาให้

คุณหมอป่วยเข้าโรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวานเย็น หลังจากตรวจผู้ป่วยนอกตอนเช้าประมาณ 30 คน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัวมาก อ่อนเพลีย กินไม่ได้ มาแล้ว 4 วัน กินยาประคับประคองไม่ดีขึ้น ทนไม่ไหวแล้ว จึงขอแอดมิทตนเอง แล้วปรึกษาอายุรแพทย์ ตรวจเลือด เพาะเชื้อ ให้ยาต้านเชื้อ

หลังจากเห็นภาพคุณหมอนั่งบนเตียงคาสายน้ำเกลือ คุยโทรศัพท์กับพยาบาลห้องผ่าตัด จึงอยากให้หมอได้พัก บอกว่าจะคุยกับคนไข้ขอเลื่อนผ่าตัดไปก่อน

คุณหมอบอกว่าขอเวลาเตรียมตัว 30 นาที จัดแจงให้พยาบาลถอดสายน้ำเกลือออก แต่คาเข็มฉีดยาเอาไว้ เดินไปห้องผ่าตัดที่อยู่ในอาคารอีกหลัง

ทุกคนในห้องถามว่าคุณหมอไหวไหม หมออมยิ้มนิดๆ แล้วบอกว่า เอาเคสแรกมาเลย จากนั้นก็ผ่าตัดผู้ป่วย 3 รายใช้เวลา 3 ชั่วโมงเศษข้อมือขวาติดป้ายสถานะผู้ป่วย ข้อมือซ้ายคาเข็มฉีดยาให้น้ำเกลือ

เสร็จตอนบ่ายโมงพอดี เดินกลับหอผู้ป่วย ไปเสียบน้ำเกลือฉีดยาต้านเชื้อต่อให้ครบ 5-7 วัน

#เมื่อคุณหมอป่วย#ด้วยหน้าที่และความรับผิดชอบ#ถอดสายน้ำเกลือคาเข็มฉีดยาไปผ่าตัดแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์…

โพสต์โดย Arak Wongworachat เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2019

แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

คุณหมอแห่ชูป้าย ขอปชช.อยู่บ้าน ลดการระบาดไวรัสโควิด-19

คุณหมอแห่ชูป้าย ขอปชช.อยู่บ้าน ลดการระบาดไวรัสโควิด-19

วันนี้ (19 มี.ค.) เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว โพสต์ภาพคุณหมอถือป้ายที่มีข้อความว่า “หมอทำงานหนักที่ รพ.เพื่อคุณ ขอคุณอยู่บ้านเพื่อพวกเรา” พร้อมแนะนำให้ทุกคนลดการไปแหล่งชุมชน ผับ บาร์ สนามมวย หรือหากเลี่ยงไม่ได้ต้อง…

Jonny Kim ผู้ชายต้นแบบ ที่เป็นทั้ง ทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ

Jonny Kim ผู้ชายต้นแบบ ที่เป็นทั้ง ทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ

แบบนี้เรียกสมบูรณ์แบบแล้วจริงๆ คนอะไรเก่งเวอร์ Jonny Kim ผู้ชายต้นแบบ ที่เป็นทั้ง ทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ Jonny Kim เรียกว่าเป็นยอดมนุษย์ที่ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษเลยจริงๆ เพราะหนุ่มเกาหลีคนี้เป็นทั้ง แพทย์ จบจาก Harvard, หน่วยซีลของอเมริกา…

พาไปดู Mikhail Varshavski คุณหมอหล่อ ที่ช่วยชีวิตผู้โดยสารบนเครื่องบิน

พาไปดู Mikhail Varshavski คุณหมอหล่อ ที่ช่วยชีวิตผู้โดยสารบนเครื่องบิน

บอกเลยว่าสาวๆ คงจะอยากที่จะโดยสารไปกับหมอทุกไฟลท์แน่นอน พาไปดู Mikhail Varshavski คุณหมอหล่อ ที่ช่วยชีวิตผู้โดยสารบนเครื่องบิน อาการป่วยโรงภูมิแพ้กำเริบบนเครื่องบิน ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเจอ แต่ว่าถ้ามันเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ต้องหาทางออกที่ดีที่สุด ซึ่ง Matt Faraco ก็เป็นหนุ่มผู้โดยสารที่เกิดเหตุไม่คาดฝันบนเครื่องบิน…

หมอเอาจริง เล็งดำเนินคดี ญาติคนไข้ โพสต์ด่าไม่พอใจรักษาช้า

หมอเอาจริง เล็งดำเนินคดี ญาติคนไข้ โพสต์ด่าไม่พอใจรักษาช้า

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อคุณหมอท่านหนึ่งจะไม่ทนกับพฤติกรรมของญาติคนไข้ เตรียมแจ้งความดำเนินคดี หลังจากพบว่าญาติคนไข้ได้มีการโพสต์ข้อความข่มขู่จะทำร้ายผ่านเฟซบุีกส่วนตัว เนื่องจากไม่พอใจที่หมอรายดังกล่าวทำการรักษาญาติที่ป่วยอยู่ช้า โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jirasak Tumprayoch ที่เผยให้เห็นภาพข้อความที่ญาติคนไข้ข่มขู่ต่างๆ นานา พร้อมระบุข้อความว่า เคสนี้ ผู้ปกครองพาเด็กมาตรวจ เวลา 18.30…

X