นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โควิด-19

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแก้ปัญหาโควิด เตือนบางกลุ่มอย่าทำตัวเป็นภาระ จนท.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแท้แก้ปัญหาโควิด ชี้ต้องอยู่กับโควิด-19 ให้ได้ด้วยความสงบ
  • เผย หลัง 31 สิงหาคมอาจพิจารณามาตราการคลายล็อกดาวน์
  • เตือนประชาชนบางกลุ่ม อย่าทำตัวเป็นภาระเจ้าหน้าที่ เสียแรง เสียเวลา เสี่ยงติดเชื้อ

วันนี้ (19 ส.ค.64) ที่ อาคารจุฬาพัฒน์ 14 คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ภายหลังการตรวจเยี่ยมระบบการดูแลผู้ป่วย โควิด -19 ในระบบ Home Isolation ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้า การพัฒนาวัคซีน ChulaCov19 ของจุฬาลงกรณ์

โดยทันทีที่นายกรัฐมนตรีตรีเจอหน้าผู้สื่อข่าวได้ ทักทายว่า “สวัสดีจ้า สบายดีนะ“ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่นายกรัฐมนตรีเจอหน้าผู้สื่อข่าวหลังนายกรัฐมนตรี WFH ตั้งแต่ วันที่ 5 ก.ค เป็นต้นมา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า วันนี้ได้มาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และให้ความสำคัญแนวทางในการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล มาเสริมในระบบ Home isolation และเห็นความพึงพอใจ ของคนไข้ในระบบที่รักษาจากที่บ้าน โดยมีการรักษาติดตามตรวจสอบอาการแบบออนไลน์ เพื่อลดภาระการเข้าโรงพยาบาล ที่มีความแออัดในขณะนี้

พร้อมให้กำลังใจ คณะแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่ขณะนี้ กำลังวิจัยและพัฒนาวัคซีน mRNA จากใบยา ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยจะมีการทดลองกับมนุษย์ในเดือนกันยายนนี้ และหากทำได้ จะได้วัคซีนของเราเอง ในปีหน้า ซึ่งเป็นความหวังของเรา ต้องเดินหน้าและทำให้ได้

ขณะเดียวกันวันนี้ต้องติดตามสถานการณ์ ว่าเป็นอย่างไรในการล็อกดาวน์ ปัญหาอยู่ที่ว่าหากเปิดหมดคนก็ไม่กล้าออกมา เพราะยังกลัวอย่างไรก็ตามหลังวันที่ 31 สิงหาคมนี้ จะให้มีการพิจารณา โดยทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับตัวเลข และผลการทำงานว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้ถ้ามองสถานการณ์ผู้ติดเชื้อและมีผู้เสียชีวิต ตนก็เสียใจและไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ในอนาคต ระบบสาธารณสุขของเรา จะแข็งแกร่งขึ้น โดยต้องเตรียมการรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดในอนาคต

โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยัน จะทำให้ดีที่สุด ขณะที่สถานการณ์โลก ก็ยังมีปัญหา รวมถึงเรื่องวัคซีน แต่ยืนยันว่าไม่ท้อแท้ และจะร่วมแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด ขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ต้องมองไปข้างหน้าและหลายวันมานี้ที่ไม่ได้ออกมาพบ สื่อมวลชน เพราะต้องติดตามแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ไม่ใช่แค่โควิดอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องอื่น ๆ ในการทำงานตนจึงต้องมีสมาธิในการทำงาน

และวันนี้จะทำให้อย่างไรให้ประเทศไทย อยู่กับโควิดให้ได้ด้วยความสงบ เพราะหากไม่สงบอย่างไรก็อยู่ไม่ได้ วุ่นวายและร้อนรุ่มไปหมด และจะเกิดปัญหาในการทำงาน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนด้วย อย่าทำอะไรที่ยังไม่ให้ทำได้ เพราะจะเป็นภาระเจ้าหน้าที่ เสียแรงเสียเวลา และมีโอกาสติดเชื้อได้

อย่างไรก็ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรียังปฏิเสธการตอบคำถามถึงกรณีที่มีข้อสั่งการในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมาถึงหลักการในการจัดซื้อ Antigen Rapid Test Kit ที่ต้องผ่านมาตรฐาน WHO โดยนายกรัฐมนตรีตอบเพียงสั้นๆว่า กำลังดำเนินการอยู่ ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ชี้แจง

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

“บิ๊กตู่” ลั่น ยุบสภาฯเป็นเรื่องนายกฯ ชี้มีคำตอบในใจ

“บิ๊กตู่” ลั่น ยุบสภาฯเป็นเรื่องนายกฯ ชี้มีคำตอบในใจ

ก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยุบสภาฯ ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้หลังการประชุมเอเปค ซึ่งขึ้นอยู่กับนายกฯ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X