ลอยกระทง

กระทงเปลือกข้าวโพด-กรวยใส่ไอศกรีม รักสิ่งแวดล้อม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • หลายพื้นที่ร่วมรณรงค์ลอยกระทงรักษ์สิ่งแวดล้อม เชิญชวนประชาชนลอยกระทง 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดขยะตกค้าง
  • ชาวตำบลลานดอกไม้ตก จังหวัดกำแพงเพชร เร่งผลิตกระทงเปลือกข้าวโพด ย่อยสลายเองได้

กระทงจากเปลือกข้าวโพดสีสันสวยงามหลากหลายขนาด เป็นผลงานของชาวตำบลลานดอกไม้ตก อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร ที่ต่างเร่งมือประดิษฐ์ขึ้นเพื่อส่งขายในช่วงเทศกาลลอยกระทง ตามคำสั่งซื้อที่มีเข้ามาทั้งจากในจังหวัดและต่างจังหวัด จนต้องระดมสมาชิกในครอบครัวทำกระทงกันทั้งวันทั้งคืน

กระทงเปลือกข้าวโพด มีราคาตั้งแต่ 25-50 บาท ตามขนาด และ ความยากง่ายในการประดิษฐ์ เป็นที่นิยมต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี เพราะทุกส่วนทำจากวัสดุธรรมชาติ

โดยฐานกระทงทำจากเปลือกมะพร้าว จีบกระทงทำจากเปลือกข้าวโพด ตบแต่งไปด้วยดอกหญ้า ให้มีสีสันที่สดใสสวยงาม จึงถือได้ว่าเป็นกระทงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายเองได้ หากเก็บขึ้นมาก็สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยได้อีกด้วย

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร ผู้สูงอายุ โรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ร่วมประดิษฐ์กระทงจากกรวยใส่ไอศกรีมเพื่อเตรียมจำหน่ายงานลอยกระทง และ ร่วมรณรงค์ลดขยะเพราะกระทงจากกรวยใส่ไอศกรีมนอกจากสวยงามไม่แพ้กระทงทั่วไป ยังเป็นอาหารของสัตว์น้ำได้อีกด้วย

สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับจิตอาสา จากศูนย์การศึกษานอกระบบ และ การศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองพิษณุโลก ออกรณรงค์ ลอยกระทงรักษ์สิ่งแวดล้อม เชิญชวนประชาชนลอยกระทง ด้วยกัน 1 ครอบครัว 1 กระทง /1 คู่ 1 กระทง / 1 แก๊ง 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะตกค้าง และ เลือกใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้

นอกจากนี้ยังจะร่วมกับผู้ประกอบการ ช่วยกันจัดเก็บขยะไม่ให้ตกค้างในสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ และ บริเวณริมแม่น้ำน่าน เพื่อคืนความสวยงามให้กับแม่น้ำน่านโดยเร็ว หลังเสร็จสิ้นงาน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

วัดอาษาสงคราม จัดลอยกระทงรอบโบสถ์

วัดอาษาสงคราม จัดลอยกระทงรอบโบสถ์

วันนี้ (19 พ.ย.64) บรรยากาศประชาชนแห่ร่วมลอยกระทง รอบโบสถ์วัดอาษาสงคราม พระประแดง หลังมีการปล่อยน้ำเข้าไปยังบริเวณรอบโบสถ์ เพื่อให้ประชาชนบริเวณโดยรอบได้มาทำกิจกรรมลอยกระทงกัน โดยพระประดิษฐ์ อภโย พระลูกวัดอาษาสงคราม เปิดเผยว่า ช่วงน้ำทะเลหนุนสูงก่อนหน้านี้ทำให้เกิดน้ำท่วมเข้ามายังบริเวณรอบโบสถ์ หลังจากนั้นจึงได้ขออนุญาตทางเจ้าอาวาส เพื่อทำการทดลองนำอุปกรณ์มากั้น…

กรุงเทพโพลล์ ระบุ ปชช. 77.3% ไม่ออกไปลอยกระทง – กังวลโควิด-19

กรุงเทพโพลล์ ระบุ ปชช. 77.3% ไม่ออกไปลอยกระทง – กังวลโควิด-19

บางส่วนเลือกลอยกระทงออนไลน์ที่บ้านแทน

ยลโฉม 3 ลุค นางนพมาศ พร้อมแคปชั่นสุดปัง ลอยกระทงคนเดียวไม่ตายจำไว้สาวๆ

ยลโฉม 3 ลุค นางนพมาศ พร้อมแคปชั่นสุดปัง ลอยกระทงคนเดียวไม่ตายจำไว้สาวๆ

พามาดู 3สาวที่แปลงโฉมเป็น นางนพมาศ ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง 2564 ที่ถึงแม้ว่าปีนี้บรรยากาศอาจจะยังไม่คึกคักเท่าไหร่นักแต่ก็พอมีกระแส ลอยกระทงออนไลน์ มาให้ได้คลายเหงากันบ้าง

รองผู้ว่าฯ กทม. ตรวจโป๊ะท่าเทียบเรือ ก่อนถึงวันลอยกระทง

รองผู้ว่าฯ กทม. ตรวจโป๊ะท่าเทียบเรือ ก่อนถึงวันลอยกระทง

รองผู้ว่าฯ กทม. เข้มงวดความปลอดภัยของโป๊ะท่าเทียบเรือ ก่อนถึงวันลอยกระทง พร้อมสั่งห้ามจุดพลุ ประทัด และห้ามปล่อยโคมลอย

เช็คพิกัด ลอยกระทง 2564 ใกล้แนว รถไฟฟ้า BTS MRT เดินทางสะดวก

เช็คพิกัด ลอยกระทง 2564 ใกล้แนว รถไฟฟ้า BTS MRT เดินทางสะดวก

ลอยกระทง ใกล้รถไฟฟ้า BTS MRT เน้นเดินทางสะดวก ลอยกระทง 2564 เช็คพิกัดได้ที่นี่

X