Microsoft ข่าวประเทศญี่ปุ่น วันทำงาน

ดีเกินคาด!! Microsoft ญี่ปุ่นนำร่องทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มาตรการนี้เพื่อต้องการให้พนักงานทำงานได้เร็วขึ้น ควบคุมกับการมีเวลาว่างมากขึ้น
  • ผลการทอสอบพบประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเพิ่มขึ้น 39.9%
  • เล็งนำมาใช้เต็มรูปแบบในปีหน้า

Microsoft ประเทศญี่ปุ่น ได้จัดประชุมสรุปผลโครงการปฏิรูปรูปแบบการทำงาน ‘Work Life Choice Choice 2019 Summer’ ซึ่งได้ทดลองในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเวลา 1 เดือน

โดยปรับเปลี่ยนให้พนักงานประจำ 2,300 คน ทำงานเพียง 4 วัน ได้หยุดวันศุกร์เพิ่มอีกหนึ่งวัน เป็นหยุด 3 วัน ต่อสัปดาห์ จากปกติหยุด 2 วัน (เสาร์-อาทิตย์) เป้าหมาย คือ เพื่อปรับปรุงให้พนักงานทำงานได้เร็วขึ้น และมีเวลาว่างมากขึ้น

ผลสรุปจากการทดลองดังกล่าว เมื่อนำมาเทียบในเดือนเดียวกันของปี 2561 ได้ดังนี้

  • วันทำงานลดลง คิดเป็น 25.4%
  • งานเอกสารที่ต้องพิมพ์ลดลง 58.7%
  • อัตราการใช้ไฟฟ้าในออฟฟิศลดลง 23.1%
  • ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเพิ่มขึ้น 39.9% (คำนวณจากยอดขายต่อพนักงาน 1 คน)

สำหรับประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการประชุมที่สั้นลง ใช้เวลาเพียง 30 นาที ตัดการประชุมที่ไม่จำเป็นออกไป เปลี่ยนมาประชุมทางไกลแทน หรือพูดคุยผ่านระบบแชทของบริษัท เพื่อประหยัดเวลาการเดินทาง ทำให้มีเวลาทำงานมากขึ้น

ขณะที่ ทาคุยะ ฮิระโนะ อดีตประธานและซีอีโอของ Microsoft ญี่ปุ่น (สิ้นสุดตำแหน่งเมื่อ31 สิงหาคม 2562 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธาน ฝ่าย Global Alliances and Systems Integrators Partners ที่ Microsoft กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.) กล่าวว่า

ต้องการให้พนักงานได้คิดและมีประสบการณ์ ว่าพวกเขาสามารถบรรลุผลลัพธ์เดียวกันได้ โดยใช้เวลาการทำงานน้อยลง 20% ตามแนวคิดทำงานในเวลาสั้นๆ พักผ่อนให้เต็มที่ และเรียนรู้ให้มาก

โดยหลังจบการทดลอง พนักงาน 92.1% ตอบแบบประเมินว่า พึงพอใจรูปแบบทำงาน 4 วันเช่นนี้ ซึ่งก็หวังว่าความสำเร็จในโครงการนี้ จะถูกนำมาใช้และปรับเปลี่ยนในปีหน้า ซึ่งทางบริษัทก็มีแผนจะทำโครงการต่อ ในชื่อว่า “Work Life Choice Challenge 2019 Winter” ในฤดูหนาวนี้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เจ๋ง! นายกฯ ฟินแลนด์ หนุนทำงาน 4 วัน/สัปดาห์

เจ๋ง! นายกฯ ฟินแลนด์ หนุนทำงาน 4 วัน/สัปดาห์

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่ฟินแลนด์ นายกรัฐมนตรีของประเทศ ซานนา มาริน ได้มีการนำเสนอปรับลดเวลาการทำงานในแต่ละสัปดาห์ลง ให้เหลือสัปดาห์ละ 4 วัน และวันละ 6 ชั่วโมง โดยเธอเผยว่า เพื่อให้ประชาชนมีเวลาอยู่กับครอบครัวเพิ่มขึ้น และการมีตารางการทำงานแบบสบาย…

รถจากหนังไซ-ไฟ ฮอลลีวูด หลุดจากโลกแผ่นฟิล์ม จ่อโชว์ตัวเร็วๆ นี้

รถจากหนังไซ-ไฟ ฮอลลีวูด หลุดจากโลกแผ่นฟิล์ม จ่อโชว์ตัวเร็วๆ นี้

ในโลกแห่งมายาของวงการ ฮอลลีวูด ได้ครีเอตรถยนต์มากสมรรถนะทั้งบินได้, ขับบนน้ำ, ยิงปืนกล, คนขับพูดคุยกับรถได้ พูดง่ายๆ คือรถยนต์ที่ใช้ในภาพยนตร์หลายเรื่องมักถูกออกแบบมาให้เป็นรถสุดล้ำ เเละเมื่อมันถูกจับเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์ รถเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงเเค่ยานพาหนะสี่ล้อเท่านั้น เเต่มันคือตัวช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ มีความโดดเด่นขึ้นมา บางทีอาจเทียบเท่าตัวละครเอกของเรื่อง ล่าสุด Audi…

ไฟไหม้!! เกียวโต แอนิเมชั่น บริษัทแอนิเมะ อันดับ 1 ของญี่ปุ่น

ไฟไหม้!! เกียวโต แอนิเมชั่น บริษัทแอนิเมะ อันดับ 1 ของญี่ปุ่น

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า วันนี้ (18 ก.ค. 2562) ได้เกิดเหตุไฟไหม้สตูดิโอ บริษัท เกียวโต แอนิเมชั่น ผู้ผลิตแอนิเมชั่นชื่อดัง ที่ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโต ของญี่ปุ่น เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ศพ…

X