จับลิขสิทธิ์ ล่อซื้อสินค้า สินค้าลิขสิทธิ์

กลุ่มผู้ค้าที่ถูกล่อซื้อลิขสิทธิ์กว่า 20 ราย ร้องกองปราบเอาผิดพวกรีดไถ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีการล่อซื้อสินค้าสินลิขสิทธิ์ มีผู้เสียหายกว่า 20 ราย
  • ได้รวมตัวกันร้องกองปราบปราม เพื่อผิดกลุ่มที่รีดไถ
  • มีขู่เรียกเงินตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท

วันที่​ (12​ พ.ย.62) ที่กองบังคับการปราบปราม​ (บก.ป.) นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ พร้อมผู้เสียหายกว่า 20 คน เข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.ต.ศุภชัย ชาติมนตรี สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป.เพื่อขอให้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ ทำทีมาสั่งซื้อสินค้าก่อนแจ้งความฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเรียกรับเงินเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี ว่าเป็นตัวแทนจากบริษัทจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าไม่ใช่ตามที่กล่าวอ้าง ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

นายวรกร กล่าวว่า มีบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอม่อน ติดต่อผู้เสียหายรายหนึ่งใน จ.นครปฐม มาล่อซื้อชุดว่ายน้ำลายตัวการ์ตูน ก่อนจะโดนตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม จับกุมพร้อมเรียกเงินประกันตัว 50,000 บาท พร้อมระบุหากไม่จ่ายเงินก็จะถูกคุมขังที่โรงพัก แต่เหยื่อต้องการสู้คดีที่ชั้นศาล จนกระทั่งไกล่เกลี่ยเงินค่าปรับให้ตัวแทนลิขสิทธิ์เหลือ 15,000 บาท และได้รับการปล่อยตัว

ซึ่งมีเหยื่อที่ถูกล่อซื้อสินค้าลักษณะนี้ทั้งในท้องที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยจะมีตัวแทนลิขสิทธิ์ ติดต่อซื้อสินค้าผ่านเฟซบุ๊กและไลน์ พร้อมขู่เรียกเงินตั้งแต่ 20,000-100,000 บาทเพื่อแลกกับการไม่ต้องขึ้นศาลทำให้กลุ่มผู้เสียหายไม่ไว้ใจตำรวจท้องที่เพราะถูกคนกลุ่มดังกล่าว ข่มขู่จะแจ้งความกลับ จึงพามาร้องทุกข์ที่กองปราบในวันนี้

หนึ่งในผู้เสียหายจาก จ.นนทบุรี กล่าวว่า กรณีตนได้รับฟิกเกอร์ตัวการ์ตูนวันพีช ของแท้มาขาย แต่กลับถูกกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ล่อซื้อสินค้าโดยนัดรับของที่หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านปากเกร็ด จากนั้นเมื่อพบกับคนกลุ่มนี้ ตนก็ถูกล้อมและบอกว่าสินค้าที่นำมาขายเป็นของปลอม ก่อนจะตั้งโต๊ะบังคับให้เซ็นต์ในกระดาษเปล่าเพื่อรับสารภาพ

ทั้งที่ไม่มีตำรวจมากับคนกลุ่มนี้ และข่มขู่ว่าหากไม่ทำตาม จะแจ้งความฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ม.72 พร้อมเรียกเงินอีก 2 แสนบาท ต่อมา ตนได้นำสินค้าไปให้บริษัทแม่ตรวจกระทั่งอัยการไม่สั่งฟ้องศาล ใช้เวลาสู้คดีกว่า 1 ปี จนชนะเนื่องจากสินค้าที่ตนนำมาขายเป็นของแท้ ซึ่งไม่ได้มีเหยื่อหลายคนที่โชคดีแบบนี้

เบื้องต้น พ.ต.ต.ศุภชัย สอบปากคำผู้ร้องทุกข์ พร้อมตรวจสอบหลักฐานบันทึกการถอนแจ้งความในแต่ละท้องที่ของผู้เสียหายที่ถูกบุคคลกลุ่มมนี้เรียกรับเงินเพื่อไม่สู้คดีมาประกอบการพิจารณา ก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ShopeePay ส่งโปรตั๋วหนัง แลกซื้อป๊อปคอร์นในราคาเพียง 1 บาท พร้อมชวนช้อปสินค้าของสะสมลิขสิทธิ์จากภาพยนตร์ดัง

ShopeePay ส่งโปรตั๋วหนัง แลกซื้อป๊อปคอร์นในราคาเพียง 1 บาท พร้อมชวนช้อปสินค้าของสะสมลิขสิทธิ์จากภาพยนตร์ดัง

ต้อนรับแคมเปญ “Shopee 7.7 Free Shipping Marathon” ส่งฟรี* ไม่หยุด คุ้มฉุดไม่อยู่ กรุงเทพฯ, 30 มิถุนายน 2565 – คอหนังร้องว้าวหนักมาก…

ตัวแทนลิขสิทธิ์ ยัน! ไม่ได้ให้ใครจับลิขสิทธิ์ มุ่งสืบหาความจริง

ตัวแทนลิขสิทธิ์ ยัน! ไม่ได้ให้ใครจับลิขสิทธิ์ มุ่งสืบหาความจริง

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน ยอดรวม 510 บาท โดยมีการวางเงินมัดจำ 200 บาท พร้อมนัดรับของในตัวเมืองโคราช ต่อมาเมื่อถึงเวลานัดรับของ ได้มีผู้แสดงตัวจับกุมพร้อมอ้างตัวว่า เป็นตัวแทนจับลิขสิทธิ์…

เพจดังแฉ!! มีแก๊งจับลิขสิทธิ์ ‘โดราเอมอน’ ทั้งที่หมดอายุคุ้มครองแล้ว

เพจดังแฉ!! มีแก๊งจับลิขสิทธิ์ ‘โดราเอมอน’ ทั้งที่หมดอายุคุ้มครองแล้ว

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน เมื่อถึงเวลานัดรับของได้มีการจับกุมเด็กสาววัย 15 ปี เนื่องจากกระทงมีลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ โดยได้เสนอเรียกรับเงิน 5 หมื่นบาท และกับการปล่อยตัวและไม่ต้องติดคุก สุดท้ายผู้ปกครองเจราจายอมจ่ายเงินให้ 5…

สภาทนายฯ ชี้! คดีล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ อาจเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

สภาทนายฯ ชี้! คดีล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ อาจเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

ความคืบหน้ากรณีเด็กสาววัย 15 ปี ถูกล่อซื้อกระทงการ์ตูนแล้วเรียกเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งทางด้านตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ออกหนังสือชี้แจงผ่านโซเชียลว่า ไม่เคยมอบหมายให้ทำการจับกุม ส่วนความคืบหน้าของคดีนี้ นายณพจน์ ผลเจริญ กรรมการสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทีมทนาย ได้เดินทางมา ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง…

เปิด 8 ข้อปฏิบัติ หากถูกตั้งข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์

เปิด 8 ข้อปฏิบัติ หากถูกตั้งข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางอยู่ในขณะนี้ หลังจากมีกลุ่มคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่วางแผนล่อด้วยการสั่งให้ ด.ญ. วัย 15 ปีรายหนึ่งทำกระทงลายการ์ตูนรูปแบบต่างๆ มาส่งจากนั้นได้แสดงจับกุมอ้างว่าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยได้เสนอเรียกรับเงิน 5 หมื่นบาท และกับการปล่อยตัวและไม่ต้องติดคุก สุดท้ายผู้ปกครองเจราจายอมจ่ายเงินให้ 5 พันบาท ต่อมาทำให้เกิดข้อสงสัยว่าตัวแทนจับลิขสิทธิ์ดังกล่าวทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ จนกระทั่งมีการสืบสาวต่อมาว่าคนกลุ่มนี้อาจเป็นมิจฉาชีพ…

‘มาร์ค พิทบูล’ แฉ!! กลุ่มจับลิขสิทธิ์ทำเป็นธุรกิจ มีซื้อ-ขายใบอนุญาต

‘มาร์ค พิทบูล’ แฉ!! กลุ่มจับลิขสิทธิ์ทำเป็นธุรกิจ มีซื้อ-ขายใบอนุญาต

นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล เปิดเผยว่า วันนี้มาที่กองปราบก็อยากจะมาร้องเรียนเรื่องของการจับลิขสิทธิ์ ซึ่งตนเองต่อสู้เรื่องนี้มาไม่ต่ำกว่า 5 ปีแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะช่วยเหลือได้เป็นเคสบายเคส ไม่เคยได้ถึงตัวการ มีคนร้องเรียนเรื่องนี้มามากส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของการจับกุมที่ตลาดนัด อาทิ สิค้ามือสอง…

เอ๋ ปารีณา นำทีม เหยื่อถูกจับลิขสิทธิ์ ที่ ราชบุรี เข้าแจ้งความ

เอ๋ ปารีณา นำทีม เหยื่อถูกจับลิขสิทธิ์ ที่ ราชบุรี เข้าแจ้งความ

ที่ สภ.เมืองราชบุรี นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 และ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ได้นำผู้ถูกจับลิขสิทธิ์…

จับคาโรงแรม!! ‘นัน กิ่งเพชร’ แก๊งจับลิขสิทธิ์ ในข้อหากรรโชกทรัพย์

จับคาโรงแรม!! ‘นัน กิ่งเพชร’ แก๊งจับลิขสิทธิ์ ในข้อหากรรโชกทรัพย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม” ได้มีการโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจับกุม นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือ นัน กิ่งเพชร ซึ่งถูกจับกุมตัวได้ในโรงแรมแห่งหนึ่ง โดยมีข้อความระบุว่า “ชุดสืบสวนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค3ภายใต้การนำของ พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรีรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 ร่วมกับชมรมจับนายนัน กิ่งเพชรได้ในโรงแรมตามภาพเรียบร้อย…

X