เมาแล้วขับ เหยื่อเมาแล้วขับ

เหยื่อเมาแล้วขับ จี้ยกระดับ มาตรการลดอุบัติเหตุทางถนน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ จี้รัฐยกระดับมาตรการลดอุบัติเหตุทางถนน ให้มีโทษจำคุก 15-20 ปี
  • หวังหยุดสถิติเบอร์หนึ่งอาเซียน เนื่องในเดือนรณรงค์ “วันเหยื่อโลก”

ที่บริเวณด้านหน้า ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นางสาวเครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต นายเจษฎา แย้มสบาย ประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ กทม. และเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุบนท้องถนน กว่า 30 คน

เดินทางเข้ายื่นจดหมายเปิดนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในเดือนรณรงค์ “วันเหยื่อโลก” เพื่อขอให้รัฐบาลยกระดับความเข้มข้น ในการป้องกันและแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างจริงจัง

ทั้งนี้เครือข่ายฯได้ร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ นำรองเท้า 60 คู่ มาจัดวาง เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากถึง 60 คนต่อวันในประเทศไทย โดยมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มารับหนังสือดังกล่าว

ทั้งนี้ นายเทวัญ กว่าวว่าก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ รัฐบาลเองให้ความใส่ใจเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งเท่ากับว่าเป็นการสูญเสียบุคลากรของประเทศ สูญเสียทรัพยากร สูญเสียความสามารถในการดำรณรงค์ชีพ สูญเสียแรงงาน สูญเสียทางด้านเศรษฐกิจและสูญเสียทุกอย่าง

โดยเฉพาะจากตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุวันนึง 60 กว่าราย ปีนึง 20,000 ราย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการการเกิดอุบัติเหตุ อีก 200,000 ต่อปี ซึ่งประเทศอันดับ 1 ของ อาเซียน อันดับ 9 ของโลก

ต้องถือว่าเป็นตัวเลขที่ดูแล้วน่าเป็นห่วง สำหรับข้อเรียกร้อง ของกลุ่มตนเองก็เห็นด้วย ในเรื่องการบังคับใช้ข้อกฎหมายให้เด็ดขาด อาจจะต้องมีมาตรการเข้มข้น สำหรับผู้ที่ ไม่เคารพกฏจราจร ดังกล่าว

ด้าน​นางสาวเครือมาศ กล่าวว่า ทางสหประชาชาติได้กำหนดให้วันอาทิตย์ที่สามของเดือนพ.ย.ของทุกปี เป็นวันเหยื่อโลก (World Victims day) ซึ่งในปีนี้ตรงกับ วันที่ 17พ.ย. โดยทุกภาคส่วนร่วมกันรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน

ทั้งนี้สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนน เสียชีวิตเฉลี่ย 60 รายต่อวัน หรือกว่า 20,000 ต่อปี พิการร่วม 40,000 คนต่อปี อยู่ลำดับที่ 9 ของโลก อันดับหนึ่งในกลุ่มประเทศอาเซียน ขณะเดียวกันมีผู้ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุมีสูงถึง 2 แสนคน ซึ่งครอบครัวผู้เสียชีวิต พิการ และผู้เสียหายเหล่านี้ ต้องเผชิญกับความยากลำบากในการต่อสู้คดี เข้าถึงกระบวนการยุติธรรม

นางสาวเครือมาศ กล่าวว่า นอกจากเป็นวันเหยื่อโลกแล้ว ในปีหน้าคือปี 2563 จะครบรอบทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน เครือข่ายฯเห็นว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องมีแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน จึงมีข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปพิจารณา ดังนี้

1.ขอให้รัฐบาลมีนโยบายนำสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจราจรทางถนน เข้มงวดกวดขันการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อการสร้างวินัยทางการจราจรและเพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

หยุดสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เสียชีวิตเฉลี่ย 60 รายต่อวัน หรือกว่า 20,000 ราย ต่อปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากในขณะที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

2. กรณีอุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มแล้วขับ ขอให้มีการปรับปรุงบทลงโทษให้ถึงขั้นจำคุกให้มีโทษจำคุก 15-20 ปี เพื่อให้ผู้กระทำความผิดได้ถูกลงโทษจำคุก เพราะจะช่วยป้องปรามคนที่จะกระทำความผิด และทำให้สังคมรับรู้ความแน่นอนของกฎหมาย ว่าความผิดเมาขับชนคนตาย “ถูกลงโทษจำคุก” และขอให้มีนโยบายเอาผิดไปถึงผู้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

โดยเฉพาะการขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ขายให้คนเมาครองสติไม่ได้ เพื่อทำให้ผู้ขายมีความรับผิดชอบต่อการขายสินค้าที่เสี่ยงต่อการเกิดผลกระทบต่อผู้อื่น

3. ขอให้มีการเพิ่มประสิทธิภาพในการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย ทั้งในด้านงบประมาณตลอดจนการฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้เสียหายและครอบครัว เพราะจากการทำงานของเครือข่ายฯกับเคสต่างๆพบว่าปัญหาสภาพจิตใจ เป็นสิ่งที่ยังไม่ได้รับการใส่ใจดูแลจากภาครัฐ (ต่างกับกรณีปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ปัญหากับเด็กเยาวชนที่มีการดูแลเรื่องสภาพจิตใจอย่างชัดเจน) หลายกรณีนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและเสี่ยงต่อความสิ้นหวังไปจนถึงการฆ่าตัวตาย

และ 4.ขอให้เร่งศึกษาปัญหาความล่าช้า และความยากลำบากของผู้เสียหายจากอุบัติเหตุในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เพื่อกำหนดมาตรการแก้ไขที่เป็นรูปธรรม นำไปสู่ความเท่าเทียมกันในสังคมและสร้างความน่าเชื่อถือต่อกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่ นายเจษฎา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันเหยื่อโลกนั้น เครือข่ายฯได้เข้าร่วม ทุกๆปีอยู่แล้ว โดยในปีนี้จะมีกิจกรรมใหญ่สองงานคือ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมวิ่งรณรงค์“หยุดซิ่งมาวิ่งกันเถอะ” ที่บางกระเจ้า สมุทรปราการ

คาดว่าจะมีคนมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่าพันคน จากนั้นทางเครือข่ายฯจะเดินทางไปที่องค์การสหประชาชาติ(UN) เพื่อร่วมกันกับมูลนิธิเมาไม่ขับและภาคีเครือข่ายเพื่อวางดอกไม้ไว้อาลัยให้กับเหยื่ออุบัติเหตุทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ​“ ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับผู้ที่เป็นเหยื่อบนท้องถนนให้ลุกขึ้นสู้ เพราะเมื่อคุณพิการ ภาวะโดดเดี่ยวจะเกิดขึ้น ร่างกายจะอ่อนแอ เกิดอาการเครียดซึมเศร้า คิดสั้นฆ่าตัวตาย ไม่มีใครอยากมีชีวิตอยู่ ซึ่งผมก็เคยทำแบบนั้นมาแล้ว เพราะสภาพจิตใจย่ำแย่มาก มองไม่เห็นทางออกมันมืดไปหมด รู้สึกตัวเองไร้ค่าและรับไม่ได้กับสภาพพิการ

แต่ผมก็ยังโชคดีที่การฆ่าตัวตายในตอนนั้นทำไม่สำเร็จ ทำให้ตั้งหลักได้และดำเนินชีวิตต่อไป เพราะมีลูกที่เป็นกำลังใจและภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากที่ไม่เคยทิ้งเราไปไหน ทำให้ก้าวผ่านช่วงเลวร้ายมาได้ จนกระทั่งได้มาพบกับมูลนิธิเมาไม่ขับซึ่งมีส่วนสำคัญทำให้ผมเห็นคุณค่าในตัวเอง

และมีโอกาสใช้ร่างกายที่แม้จะไม่สมบูรณ์ไปทำประโยชน์เพื่อสังคมมากมาย ชีวิตลุกขึ้นได้อย่างมีศักดิ์ศรี และขอฝากถึงรัฐบาล ขอให้หามาตรการเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้เสียหายและครอบครัว

และเพิ่มการดูแล โดยคำนึงถึงสิทธิทางสังคม สวัสดิการต่างๆให้กับผู้พิการ ควรเปิดโอกาสในการทำงานได้มีอาชีพเลี้ยงดูตัวเอง” นายเจษฎา กล่าว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 29-31 ธ.ค.63 เสียชีวิต 186 ราย ส่วนใหญ่เป็นเคสเมาแล้วขับ

ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 29-31 ธ.ค.63 เสียชีวิต 186 ราย ส่วนใหญ่เป็นเคสเมาแล้วขับ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนน สะสมในช่วง 3 วันของการรณรงค์ (29 - 31 ธ.ค. 63)

ปิดยอด 7 วัน คุมประพฤติเมาแล้วขับ ทะลุ 12,000 คดี

ปิดยอด 7 วัน คุมประพฤติเมาแล้วขับ ทะลุ 12,000 คดี

กรมคุมประพฤติ เผยปิดยอดสถิติคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติทั่วประเทศของวันที่ 2 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่มีการควบคุมเข้มงวด ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 มีจำนวน 3,311 คดี จำแนกเป็น คดีขับรถขณะเมาสุรา จำนวน…

ขับรถฝ่าไฟแดง ไปชนรถคันอื่นๆ แบบนี้ประกันจะรับผิดชอบไหม?

ขับรถฝ่าไฟแดง ไปชนรถคันอื่นๆ แบบนี้ประกันจะรับผิดชอบไหม?

“ขับรถฝ่าไฟแดง” เรื่องพื้นฐานที่คนใช้รถใช้ถนนทุกคนก็รู้ว่า ผิดกฏหมาย แล้วถ้าขับรถฝ่าไฟแดง แล้วไปชนรถคันอื่นอีก เราทำเรื่องผิดกฏหมาย  ขนาดนี้ประกันยังจะ รับผิดชอบ ไหม มาดูคำตอบกัน ก่อนอื่นเลยเราก็มาระลึกถึงข้อกฏหมายกันสักนิดก่อน ในกรณีที่เราขับรถฝ่าไฟแดง ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ตาม ถือว่าเราทำผิดกฏหมายอย่างแน่นอน และอัตราโทษกำหนดที่เราจะต้องจ่ายค่าปรับสูงสุดก็คือปรับไม่เกิน…

ผู้สูญเสียจากเหตุดื่มขับ เล่าเรื่องเตือน! แนะฉลองอย่างมีสติ

ผู้สูญเสียจากเหตุดื่มขับ เล่าเรื่องเตือน! แนะฉลองอย่างมีสติ

ที่อาคาศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงคมนาคม และภาคีเครือข่ายแถลงข่าว “กลับบ้านปลอดภัย คือของขวัญที่ตีที่สุด” ปีใหม่ 2563 เพื่อประสานความร่วมมือรณรงค์สร้างความตระหนัก ปลูกจิตสำนึกขับขี่ปลอดภัย…

บิ๊กป้อม กำชับให้ใช้กฎหมายเคร่งครัด เมาแล้วขับช่วงปีใหม่

บิ๊กป้อม กำชับให้ใช้กฎหมายเคร่งครัด เมาแล้วขับช่วงปีใหม่

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเกี่ยวกับมาตรการลดอุบัติเหตุ การจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถนนอู่ทองนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว…

อุบัติเหตุ 2 วัน ช่วงเทศกาลปีใหม่จากดื่มแล้วขับมากที่สุด

อุบัติเหตุ 2 วัน ช่วงเทศกาลปีใหม่จากดื่มแล้วขับมากที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานข้อมูลอุบัติเหตุ ในช่วง 7 วันอันตราย ปีใหม่ 2563 สาเหตุของอุบัติจากการดื่มแล้วขับสูงสุดถึงร้อยละ 33 จึงขอย้ำให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลทุกแห่งร่วมมือกับตำรวจในพื้นที่บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่อย่างเข้มงวด หากเกิดอุบัติเหตุหรือทำให้มีผู้บาดเจ็บมีโทษจำคุก…

ตร. เผยความคืบหน้า คดีหนุ่มขับปอร์เช่ ชนสาว 24 ดับ ย่านรังสิต

ตร. เผยความคืบหน้า คดีหนุ่มขับปอร์เช่ ชนสาว 24 ดับ ย่านรังสิต

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี หนุ่มขับรถปอร์เช่ ซิ่งชนสาว 24 ดับ ก่อนจะมีคนออกมาแฉว่าคนขับไม่สนใจ และไม่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ทั้งๆ ที่มีกลิ่นเหล้าคละคลุ้งโดยเหตุเกิดขึ้นบนถนน รพช.…

แม่เผย ‘น้องการ์ตูน’ เหยื่อเมาแล้วขับผ่านมา 5 ปี คู่กรณีไร้การเยียวยา

แม่เผย ‘น้องการ์ตูน’ เหยื่อเมาแล้วขับผ่านมา 5 ปี คู่กรณีไร้การเยียวยา

นางสาวศรัญญา ชำนิ แม่ของน้องการ์ตูน เปิดเผยว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เธอต้องกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว และต่อสู้เพื่อลูกสาวมาตลอด ในด้านกระบวนการยุติธรรม เธอต่อสู้จนชนะคดี โดยศาลสั่งจำคุกคู่กรณีเป็นเวลา 1 ปี และให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน…

ศาลสั่งคุกเสี่ยเบนซ์ เมาขับ ชนรถรองผกก.-ภรรยาเสียชีวิต

ศาลสั่งคุกเสี่ยเบนซ์ เมาขับ ชนรถรองผกก.-ภรรยาเสียชีวิต

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (31 ก.ค. 2562) ที่ ศาลจังหวัดตลิ่งชัน ผู้พิพากษาได้พิจารณาในคดีที่อัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 5 ได้ยื่นฟ้อง นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 56 ปี…

X