วัคซีนซิโนแวค วัคซีนสูตรผสม วัคซีนโควิด-19 วัคซีนไฟเซอร์ เเผนกระจายวัคซีน เเอสตร้าเซเนกา

เเผนการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจ

  • อธิบดีกรมควบคุมโรค เเจงถึงการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ของสหรัฐฯ
  • กระทรวงสาธารณสุข มีแนวทางการกระจายวัคซีนให้ต่างจังหวัดในเดือน ส.ค.นี้ โดยใช้สูตร S-A
  • วัคซีนไฟเซอร์ ใน 1 ขวด ที่ส่งมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นวัคซีนเข้มข้น ดังนั้นต้องผสมน้ำเกลือ 0.9%
  • คาดวันที่ 5-6 ส.ค. จะเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กลุ่มบุคลากรการแพทย์ ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยง พร้อมเริ่มฉีดในวันที่ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรค เเจงถึงการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ของสหรัฐฯ คาดกลุ่มบุคลากรการแพทย์ได้ฉีด 5-6 ส.ค. ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยง เริ่มฉีด 9 ส.ค.

วันนี้ (30 ก.ค. 64) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้เเจงถึงแผนการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 ในเดือน ส.ค. ใช้วัคซีนสูตร S-A เป็นซิโนแวค เข็ม 1 เเละแอสตราเซเนกา เข็ม 2 ซึ่งข้อดีเมื่อให้วัคซีนต่างชนิด จะทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นค่อนข้างเร็ว และตัวเลขภูมิคุ้มกันขึ้นสูงมาก

โดยให้ฉีดซิโนแวค ห่าง 3 สัปดาห์ แล้วจึงฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ยืนยันเเล้วว่า ประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน และเราสามารถฉีดให้กับพี่น้องประชาชนได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ พบว่าในแง่ความปลอดภัยของวัคซีน ยืนยันว่าไม่ได้ต่างไปจากเดิม

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข มีแนวทางการกระจายฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่ต่างจังหวัดให้มากขึ้นในเดือน ส.ค.นี้ โดยจะส่งวัคซีนไปให้ กลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ กลุ่ม 7 กลุ่มโรคเสี่ยง และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้นก็ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมารับวัคซีน

เเผนกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ว่า ได้รับบริจาคจากสหรัฐอเมริกาแล้ว 1.5 ล้านโดส โดยวัคซีนส่วนแรกมีแผนนำไปกระจายให้กับทั้ง 4 กลุ่มนี้ ได้เเก่

  • กลุ่มบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า จำนวน 7 แสนโดส ฉีดกระตุ้นให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น เพราะมีข้อมูลกลุ่มบุคลากรการแพทย์ มีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แม้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อจากที่บ้าน แต่พอมาที่ทำงานแล้วก็อาจติดในที่ทำงาน ซึ่งกระทบการทำงานอีก
  • กลุ่มผู้สูงอายุ กับ กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และฉีดในคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์นี้มีข้อดี สามารถฉีดในเด็ก อายุ 12 ปี ขึ้นไป ได้ด้วย โดยจะมีการกระจายวัคซีนไปยัง 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มต่อไป
  • กลุ่มคนต่างชาติ ที่ทำงานในประเทศไทย เพื่อความเท่าเทียมกับคนไทย และกลุ่มคนไทยที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะฉีดให้ จำนวน 1.5 แสนโดส
  • ทำการศึกษาวิจัย (ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมการวิจัยจริยธรรม)

นายแพทย์โอภาส กล่าวเสริมต่อว่า ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ใน 1 ขวด ที่ส่งมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นวัคซีนเข้มข้น ดังนั้นต้องผสมน้ำเกลือ 0.9% โดยวัคซีน 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส ต้องใช้เวลาห่างกัน 12 สัปดาห์ และต้องเก็บวัคซีน ในอุณหภูมิ -90 ถึง -70 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 6 เดือน แต่เมื่อเอาวัคซีนออกมาแล้ว เก็บในตู้เย็นในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นานประมาณ 1 เดือน

“คาดการณ์ว่า วันที่ 2 ส.ค. นี้ วัคซีนที่มาถึงประเทศไทย ที่ถูกส่งไปตรวจตัวอย่างจะตรวจสอบเสร็จสิ้น แล้วทางกระทรวงสาธารณสุข จึงจะทำการจัดส่งกระจายวัคซีนไปให้กลุ่มเป้าหมายได้ คาดวันที่ 5-6 ส.ค. จะเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กลุ่มบุคลากรการแพทย์ แล้วจะมีการนัดหมายประชาชนกลุ่มเสี่ยงมาฉีด พร้อมเริ่มฉีดในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ภายใน ส.ค. น่าจะฉีดได้หมด 1.5 ล้านโดส”

แท็ก: NEWS , , , , , ,

RELATED

ออสเตรเลียเล็งเปลี่ยนนิยาม ‘วัคซีนครบโดส’ จาก 2 เป็น 3 โดส

ออสเตรเลียเล็งเปลี่ยนนิยาม ‘วัคซีนครบโดส’ จาก 2 เป็น 3 โดส

ออสเตรเลีย เปลี่ยนแปลงการนิยาม ฉีดวัคซีนครบโดส จาก 2 เข็ม เป็น 3 เข็ม

อย. สหรัฐฯ ไฟเขียวใช้งานวัคซีนโควิด-19 ‘โมเดอร์นา’ เต็มรูปแบบ

อย. สหรัฐฯ ไฟเขียวใช้งานวัคซีนโควิด-19 ‘โมเดอร์นา’ เต็มรูปแบบ

อย. ของสหรัฐฯ อนุมัติการใช้งานวัคซีนโควิด “สไปก์แวกซ์” ของโมเดอร์นาอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4

เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดโดสกระตุ้นเข็มที่ 4 โดยเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ (27 ม.ค. 65)

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ ระบุ วัคซีนโควิด ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของจีน มีความปลอดภัย ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

ผลการศึกษาฉบับใหม่ ในสหรัฐฯ เผยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการตั้งครรภ์

กทม. เตรียมฉีดไฟเซอร์ เด็กอายุ 5-11 ปี ในเดือน ก.พ.65

กทม. เตรียมฉีดไฟเซอร์ เด็กอายุ 5-11 ปี ในเดือน ก.พ.65

กทม. ปรับรูปแบบการเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในสังกัด จำนวน 109 โรงเรียน เป็นรูปแบบการเรียนการสอนแบบ ONLINE ตั้งแต่วันที่ 7-16 ม.ค.65

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา เข็ม 4 ในรูปแบบกลุ่มองค์กร/นิติบุคคล ขั้นต่ำ 10 คนขึ้นไป

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประเด็นสำคัญ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ ผู้ผลิตวัคซีนยังคงเร่งศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน รวมถึงสูตรของวัคซีนในการต่อสู้กับโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การฉีดวัคซีนยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในการลดอัตราการเสียชีวิต และการป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 วัคซีนที่มีใช้อยู่ในขณะนี้ มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะช่วยลดอัตราการตายและการป่วยรุนแรงได้ ความกังวลอีกส่วนหนึ่ง คือการที่ไวรัสจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีการใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ ทางทีมนักวิจัยยังคงเร่งในการศึกษาเพิ่มเติมและทดสอบว่า…

‘หมอยง’ เผยวัคซีนแบบลูกผสม อาจป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้

‘หมอยง’ เผยวัคซีนแบบลูกผสม อาจป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้

'หมอยง' ชี้การเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พร้อมระบุ การใช้วัคซีนแบบลูกผสม อาจป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสได้

X