เพจ Drama-addict

เผยความจริง ข้อความเตือนระวัง กินดอกอัญชันได้หรือไม่ได้ ??

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพเตือนให้ระวังอันตรายจากการกินดอกอัญชัน
  • คนเลยสงสัยว่าแท้จริงทานได้หรือไม่
  • เพจ Drama-addict จึงไขข้อสงสัยว่าจริงแค่บางส่วน แต่ยืนยันว่าทานได้ไม่มีปัญหา

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังเกิดมีข้อความสร้างความวิตกกังวลให้ระวังอันตรายจากการรับประทานดอกอัญชัน หรือน้ำดอกอัญชัน ซึ่งอาจทำให้ไตทำงานหนัก หน้ามืด หมดสติได้ โดยเฉพาะผู้สุงวัยนั้น

ทางศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ และเพจ Drama-addict ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ข้อมูลดังกล่าวจริงเพียงบางส่วน เพราะหากกินแบบดิบๆ หรือกินเมล็ดแล้วอาจระคายเคืองคอจากยาง หรือเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ อันนี้จริง แต่หากบอกว่า ไตทำงานหนัก เพราะต้องขับสีในดอกอัญชันออกจากร่างกายนั้นคงไม่ใช่

เนื่องจากสีของดอกอัญชันประกอบด้วยสารละลายน้ำได้ ดังนั้นดอกอัญชันเป็นพืชสมุนไพรที่ความปลอดภัยสูง กินตามปรกติไม่มีปัญหาอะไร แต่ระวังอย่ากิน พร้อมกับยาปฏิชีวนะเช่นพวกแอสไพริน วาร์ฟาริน ด้วยเท่านั้น

ภาพนี้มีคนส่งมาถามเพราะคนเฒ่าคนแก่แชร์เตือนกันในไลน์เยอะว่าอัญชันกินแล้วอันตราย อย่าไปกินเยอะ บลาๆ

อธิบายว่า จริงบางส่วนนะ

อย่างแรกเรื่องไตทำงานหนัก เพราะไตต้องขับสีในดอกอัญชันออกจากร่างกาย จริงๆแล้วสีของอัญชันเกิดจาก แอนโทไซยานิน เป็นสารที่ละลายน้ำ และปรกติเวลาต้มน้ำอัญชันก็ไม่ได้ใช้ปริมาณเยอะมาก ถ้าบริโภคตามปรกติ ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร รวมๆถือว่าอัญชันเป็นพืชที่มีความปลอดภัยสูง กินตามปรกติก็ไม่มีปัญหา

เรื่องกินแล้วหน้ามืด หมดสติ อันนี้ยังไม่มีข้อมูลในคนนะ

คนเป็นโลหิตจางอย่ากินเยอะเพราะอัญชันละลายลิ่มเลือด
อันนี้ มีประเด็นคือ สาร ternatin D1 ในอัญชัน มีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ถ้าเป็นคนที่มีโรคประจำตัว ต้องกินแอสไพริน หรือ วาร์ฟาริน ต้องระวังการกินอาหารที่มีสีจากอัญชันเป็นส่วนผสม แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องโลหิตจางนะ

ส่วนเรื่องกินดิบๆ หรือกินเม็ดมันแล้วอาจระคายเคืองคอจากยาง หรือเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ อันนี้จริง

สรุป ดอกอัญชันเป็นพืชสมุนไพรที่ความปลอดภัยสูง กินตามปรกติไม่มีปัญหาอะไร แต่ระวังกรณีกินยาเช่นพวกแอสไพริน วาร์ฟาริน อะไรทำนองนี้จ้า

อ้างอิง
https://tna.mcot.net/view/5b1fdabae3f8e4f60385cf2c
https://www.pharmacy.cmu.ac.th/makok.php?id=206
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/…/%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0…/


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

X