เรือชนโขดหิน เรือสำราญ

เหตุเรือสำราญชนโขดหินที่บิดะนอก ผดส.กว่า 100 คน ปลอดภัย

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุเรือสำราญ ชนโขดหินที่บิดะนอก ทิศตะวันออก เกาะพีพีเล ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา
  • เบื้องต้นทางกองทัพเรือภาคที่ 3 ได้เข้าให้การช่วยเหลือแล้ว

วันที่ 25 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวประมงเรือประมงเรืออวนล้อมจับ ที่ ทำประมงบริเวณ เกาะพีพี ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เวลาประมาณ 03.00 น. ได้พบเรือสำราญ คาดว่าเป็นเรือต่างชาติ ได้ประสบเหตุชนโขดหิน บริเวณทางทิศตะวันออกของเกาะพีพีเล ส่งผลให้น้ำเข้าลำเรือ โดยมีลูกเรือพยายามที่จะสูบน้ำออกจากเรือ เบื้องต้นทางผู้ควบคุมเรือได้ประสานทางหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือภาคที่3 เข้าให้การช่วยแล้ว

สอบถามไต้ก๋งเรือประมง ลำดังกล่าว (ขอไม่เปิดเผยชื่อ) ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ไปทำประมงบริเวณ เกาะพีพี เล พบเรือสำราญลำดังกล่าว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเรือจำนวนมาก ชนกับโขดหินปิดะ หรือที่ชาวบ้านเรียกหินล่อ ซึ่งอยู่ ทางทิศตะวันออกของเกาะพีพีเล ห่างจากเกาะพีพี ประมาณ 3ไมล์ทะเล จึงได้เข้าไปสอบถามเพื่อจะให้ความช่วยเหลือ

แต่ทางคนในเรือ บอกว่า ได้ประสานทางทหารเรือกำลังเข้ามาช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจากการสังเกตเบื้องต้นพบว่า เรือลำดังกล่าวกำลังถอยเรือออกมาจากจุดเกิดเหตุ ช่วงใต้ท้องเรือช่วงหัวเรือได้รับความเสียหาย และมีน้ำไหลเข้าลำเรือ แต่ทางกับตันเรือไม่ต้องการความช่วยเหลือใดๆ จึงได้นำเรือประมงเดินทางกลับ

ล่าสุดทางศูนย์ประสานงานทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เขต 3 ส่งเรือหลวงศรีราชาเข้าให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือบนเรือสำราญที่ประสบเหตุแล้ว โดยเรือสามารถหลุดออกมาจากบริเวณโขดหินดังกล่าวได้แล้ว เรือหลวงศรีราชาอยู่ระหว่างการประคองเรือสำราญดังกล่าวกลับเข้าฝั่งที่ภูเก็ต คาดว่าถึงฝั่งประมาณ 10.00น. ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่นายสุรศักดิ์ มงคลไชยสิทธิ์ เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ กล่าวว่า เรือสำราญที่ประสบเหตุ ชื่อ La Belle Ocean เป็นเรือสำราญท่องเที่ยว สัญชาติเบลเยี่ยม ขนาด 5,218 ตันกลอส ความยาวประมาณ 100 ม. เส้นทางเดินเรือประจำคือ ภูเก็ต – กระบี่ – ก.ลังกาวี มีบริษัทภูเก็ต ชิปปิ้ง เป็นผู้ดำเนินการ ก่อนเกิดเหตุเดิน ได้แจ้งออกเดินทาวทางจากเกาะลันตาประมาณ 18.00 น. ไปยังภูเก็ต โดยขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวประมาณ 100 คน เป็นชาวฟิลิปปินส์ประมาณ 60 คน ชาวโครเอเชีย และ สัญชาติอื่นๆ อีกประมาณ 20 คน ส่วนคนประจำเรือมี 80 คน

WRITER

RELATED

พบผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมป่วย 20 คน หลังจอดที่เขมร ส่วนที่ญี่ปุ่นมีคนเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาแล้ว

พบผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมป่วย 20 คน หลังจอดที่เขมร ส่วนที่ญี่ปุ่นมีคนเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาแล้ว

สำนักข่าว Khamer Times ได้รายงานถึงความคืบหน้ากรณีเรือสำราญเอ็มเอส เวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือจังหวัดพระสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชาแล้วว่า หลังการเข้าตรวจสอบผู้โดยสารบนเรือของเจ้าหน้าที่กัมพูชา พบว่า มีผู้โดยสารอย่างน้อย 20 คน มีอาการป่วย แต่ยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด 19…

อาการป่วยปริศนาระบาดบนเรือสำราญชื่อดัง รุดกลับท่าครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์

อาการป่วยปริศนาระบาดบนเรือสำราญชื่อดัง รุดกลับท่าครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์

นับเป็นเหตุการณ์น่าหวั่นใจที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้วภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ หลังอาการป่วยที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดได้แพร่ระบาดในหมู่ผู้โดยสารบนเรือสำราญลำหนึ่ง ทำให้เรือต้องวกกลับไปจอดที่ท่าเรือลอสแอนเจลิส สำนักงานสาธารณภัยลอสแอนเจลิสระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 ธ.ค.) หลังจากเรือสำราญกลับมาจอดที่ท่าเรือ ทีมแพทย์ตรวจพบว่าผู้โดยสาร 19 คนบนเรือสำราญนอร์วีเจียน…

นาทีฝูงชนวิ่งหนีตาย หลังเรือสำราญขนาดใหญ่พุ่งชนท่าเรือ ที่เวนิส

นาทีฝูงชนวิ่งหนีตาย หลังเรือสำราญขนาดใหญ่พุ่งชนท่าเรือ ที่เวนิส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ได้มีการเผยแพร่คลิปนาทีชีวิต ขณะเกิดเหตุเรือสำราญขนาดใหญ่ พุ่งท่าเรือของเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย และมีเรือโดยสารนักท่องเที่ยวเสียหาย 1 ลำ ทราบชื่อเรือสำราญลำดังกล่าวคือ เรือสำราญ เอ็มเอสซี ครูซ…

คลิประทึกเรือสำราญขนาดใหญ่ ถูกคลื่นซัดขณะลอยลำอยู่กลางทะเล

คลิประทึกเรือสำราญขนาดใหญ่ ถูกคลื่นซัดขณะลอยลำอยู่กลางทะเล

เปิดคลิปเจ้าหน้าที่กุ้ภัยของนอร์เวย์ เข้าอพยพผู้คนราว 1,300 ชีวิตออกจากเรือสำราญ หลังเจอพายุโหมกลางทะเล สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการเผยแพร่คลิปนาทีระทึก ขณะเกิดเหตุเรือสำราญ 2 ลำ ที่บรรทุกผู้โดยสารอยู่ราว  1,300 คน ถูกคลื่นซัดจนโคลงเคลงอยู่กลางทะเลบริเวณนอกชายฝั่งตะวันตกของนอร์เวย์ หลังจากเรือลำดังกล่าวเครื่องยนต์มีปัญหาไม่สามารถพาเรือเข้าฝั่งได้ขณะที่เกิดพายุฝนคลื่นสูง ลมแรง…