กิตติเดช ลัทธิ ข่าวสดวันนี้ ลาว วิศวกรไทย

1 ปีที่ไม่ได้กลับบ้าน ! เปิดปม ‘วิศวกรไทย’ ถูกขังในค่ายกักกันที่ลาว

ประเด็นน่าสนใจ

 • เมื่อ 1 ปีที่แล้ว นายกิตติเดช ลัทธิ วิศวกรชาวไทยที่เดินทางไปทำงานอยู่ในบริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของ สปป.ลาว แต่ถูกจับกุมที่ด่านตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขณะเดินทางกลับมาประเทศไทย เนื่องจากทางบริษัทที่นายกิตติเดชทำงานให้ได้แจ้งความเอาผิด
 • แม้ว่า จะยังไม่มีการชี้มูลความผิดที่แน่ชัด และศาลจะยังไม่ตัดสินว่านายกิตติเดช มีความผิดจริง แต่ขณะนี้นายกิตติเดช ยังคงถูกกักขังอยู่ที่ค่ายกักกันชาวต่างชาติใน สปป.ลาวจนถึงทุกวันนี้
 • ภรรยา และที่ปรีกษาทางกฎหมาย พยายามเดินหน้ายื่นเรื่องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานต่าง ๆ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง จากกรณีนายกิตติเดช ลัทธิ วัย 48 ปี พลเมืองชาวไทย ที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งประกอบอาชีพวิศวกร อยู่ที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ติด Top 5 ใน สปป.ลาว โดยทำหน้าที่ดำเนินการสร้างเขื่อนที่ปัจจุบันได้มีการเปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจาก นายกิตติเดช ทำงานในประเทศเพื่อนบ้านมาได้กว่า 5-6 ปี ชีวิตการทำงานที่ดูเหมือนจะเรียบง่ายและปกติสุขดีของนายกิตติเดช กลับเปลี่ยนแปลงไป เมื่อครั้งที่นายกิตติเดช ได้เดินทางมาเพื่อศึกษาต่อที่จังหวัดโคราชตามปกติเหมือนทุก ๆ สัปดาห์ เขากลับถูกกักตัวไว้ที่ด่านตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของฝั่งลาว และถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ ยังไม่ได้รับอิสระภาพจนถึงทุกวันนี้

นายกิตติเดช ลัทธิ

นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ เป็นระยะเวลานานกว่า 1 ปี 1 เดือนแล้ว ที่นายกิตติเดชพลเมืองชาวไทย ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใน ค่ายกักตัวโพนต้อง ซึ่งเป็นค่ายกักกันชาวต่างชาติ ที่มีสภาพแวดล้อมไม่ต่างจากเรือนจำทั่ว ๆ ไป เพื่อรอให้ฝ่ายตำรวจและอัยการของ สปป.ลาว ไปแสวงหาพยานหลักฐานมาเอาผิด จนเป็นที่คาดเดาได้ยากว่าคดีนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด

ทั้งนี้ทีมข่าว Mthai ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ทนายปีเตอร์ พีรภัทร ทองธีรสกุล ที่ปรึกษาของ นางสาวขวัญตา ลัทธิ วัย 47 ปี ภรรยาของนายกิตติเดช ซึ่งเป็นผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องความเป็นธรรมในกรณีการถูกกักตัวของนายกิตติเดชมานานกว่า 1 ปี

ทนายปีเตอร์ พีรภัทร ทองธีรสกุล

ประเด็นสำคัญ !!

สำหรับประเด็นสำคัญในกรณีนี้คือ ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า ตามกฎหมายทางการ สปป.ลาว จะมีอำนาจควบคุมตัวคุณกิตติเดชได้เป็นระยะเวลา 1 ปีเพื่อหาพยานหลักฐาน หากเกินกว่านั้นจะต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาเป็นอิสระ

แต่ในขณะนี้นายกิตติเดชถูกควบคุมตัวในค่ายกักกันมาเป็นเวลากว่า 1 ปี 1 เดือน 5 วัน แล้ว และขณะนี้เอง ศาลก็ยังไม่รับฟ้อง เพราะคดีนี้ ยังไม่มีหลักฐานมากเพียงพอ ที่จะเอาผิดต่อผู้ต้องหา จึงมีการตั้งคำถามว่า กรณีนี้จะเข้าข่ายละเมิดสิทธิพลเมืองไทยหรือไม่อย่างไร ?

นายกิตติเดช เป็นใคร

จากการพูดคุยกับทนายปีเตอร์ ทนายที่ปรึกษาของภรรยาของนายกิตติเดช ได้เปิดเผยว่า นายกิตติเดชประกอบอาชีพวิศวกร ได้เดินทางไปทำงานให้กับบริษัทกลุ่ม บริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ระดับประเทศแห่งหนึ่งที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ตั้งแต่ปี 2557 โดยทนายปีเตอร์เล่าด้วยว่า นายนายกิตติเดชเป็นผู้ที่ได้รับความโปรดปรานจากประธานบริษัท และได้รับค่าจ้างถึงเดือนละ 160,000 บาท ซึ่งถือเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก นอกจากนี้นายกิตติเดชยังได้รับรถยนต์ BMW ประจำตำแหน่งไว้ใช้งานอีก 1 คัน

ต่อมาในเดือน ต.ค. 2561 นายกิตติเดชถูกทางบริษัทแจ้งความกล่าวหาว่าฉ้อโกงเนื่องจากทำงานผิดพลาด เมื่อทาง นางสาวขวัญตา ลัทธิ ภรรยาของผู้ต้องหา เดินเรื่องตามกระบวนการขั้นตอน ทั้งสอบถามตำรวจฝั่งลาวไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าสามีกระทำความผิดข้อหาอะไร แต่กลับถูกกักตัวไว้ที่ค่ายกักตัวโพนต้อง ค่ายกักกันสำหรับชาวต่างชาติที่ตั้งอยู่ทางฝั่งลาว เป็นเวลานานกว่า 1 ปีแล้ว

นายกิตติเดช ลัทธิ

ก่อนหน้านี้ ทางฝ่ายที่มีการดำเนินคดีกับนายกิตติเดช เคยมีการแจ้งค่าเสียหายจำนวน 1,750,000 บาท ซึ่งทางครอบครัว ได้ขอยื่นคำร้องขอประกันตัวตามจำนวนเงินดังกล่าว แต่ไม่ได้รับการพิจารณา

สำหรับเรื่องราวในกรณีของนายกิตติเดชนั้น มีทนายชาวไทยคนหนึ่งคอยให้ความช่วยเหลือ และได้เผยแพร่เรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ไว้ดังนี้

 • 20 ตุลาคม 2561

นายกิตติเดช ลัทธิ  ถูกจับกุมตัวโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา และถูกนำตัวไปกักไว้ที่ ตม. ลาว โดยในช่วงบ่ายของวันเดียวกันทนายความของนายกิตติเดชจึงได้รับแจ้งทางวาจาว่า นายกิตติเดช ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานฉ้อโกงพลเมือง

 • 22 ตุลาคม 2561

ผู้ร้องฯไปร้องขอความช่วยเหลือที่สถานกงสุลไทย ณ เวียงจันทน์ ร้องขอให้ออกไปช่วยเหลือ แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่กงสุลไทย แต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือใด ๆ

 

 • 26 ตุลาคม 2561 – 24 กุมภาพันธ์ 2562

นายกิตติเดช ถูกกักขังด้วยคำสั่งกักขังย้อนหลัง อันเป็นการออกคำสั่งกักขังย้อนหลังจนถึงปัจจุบัน

 • 19 กันยายน 2562

หลังจากไม่สามารถเอาผิดนายกิตติเดชในข้อหาเดิมได้ จึงมีการเปลี่ยนข้อกล่าวหาและสั่งฟ้องอย่างเร่งรีบภายในระยะเวลาเพียง 3 วัน โดยกล่าวอ้างเอาสำนวนเดิมในข้อหาเดิมมาใช้กับข้อหาใหม่เป็นข้อกล่าวหาใหม่ ฐานเลินเล่อในการปฏิบัติหน้าที่ ก่อให้เกิดความเสียหาย และศาลได้รับเรื่องข้างต้นแล้วเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2562 โดยไม่มีการสอบสวนถึงพฤติการณ์และองค์ประกอบความผิดในคดีและความเสียหายที่เกี่ยวข้อง

จากนั้น ผู้ร้องฯและทนายความได้ร้องขอความช่วยเหลือต่อสถานฑูตไทย ประจำ สปป. ลาว ต่อท่านอธิบดีกรมการกงสุล และต่อฯพณฯท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งพบด้วยตนเองและยื่นหนังสือร้องขอความช่วยเหลือจำนวนหลายครั้ง

 • กันยายน 2562

ภายหลังที่มีการร้องขอความช่วยผ่านสื่อเมื่อ 1 ก.ย. 2562  เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทยใน สปป.ลาว ได้เข้าพบอัยการสูงสุด สปป.ลาว เพื่อย้ำข้อห่วงกังวลกรณีที่นายกิตติเดช ถูกควบคุมตัวเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี 1 เดือน โดยอัยการยังไม่ได้ส่งเรื่องฟ้องศาล ซึ่งอัยการสูงสุดของ สปป.ลาว ชี้แจงว่า ทางการลาวมีอำนาจควบคุมตัวนายกิตติเดช ตามกฎหมายได้เป็นระยะเวลา 1 ปี

โดยหากไม่พบว่ากระทำความผิดก็จะปล่อยตัว แต่หากพบว่ากระทำความผิดและมีหลักฐานเพียงพอ อัยการก็จะส่งเรื่องฟ้องศาลตามกระบวนการยุติธรรมของ สปป.ลาวต่อไป

 • 13 กันยายน 2562

ผู้ร้องฯ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมไปยังฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทย และเดินทางไปยื่นด้วยตนเองอีก 1 ฉบับ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2562

 • ตุลาคม 2562

มีการเดินเรื่องเพื่อให้มีการเร่งรีบพิจารณาให้ความช่วยเหลือนายกิตติเดช ด้วยวิธีการเจรจาทางการทูตชั้งสูงสุดระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล และร้องขอให้พิจารณานำทีมทนายความของนายกิตติเดชที่ สปป. ลาว เข้าร่วมการเจรจาเพื่ออธิบายในข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 • 5 พฤศจิกายน 2562

ผู้ร้องฯเข้าพบ ฯพณฯท่าน เอกอัครราชทูตไทย ประจำ สปป. ลาว เพื่อยื่นหนังสือสอบถามถึงการร้องขอความช่วยเหลือ

 • 6 พฤศจิกายน 2562

ศาลประชาชนเขตนครหลวงเวียงจันทน์ได้มีคำสั่งส่งสำนวนกลับคืน เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะรับฟ้องได้

 • 12 พฤศจิกายน 2562

ผู้ร้องฯได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ฯพณฯท่านชวน หลีกภัย ผ่านเลขานุการฯคุณแทนคุณ จิตต์อิสระ

ทนายปีเตอร์เผย ผู้ร้องฯได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย ดังต่อไปนี้

 1. สถานทูตไทย ประจำ สปป.ลาว จำนวน 18 ฉบับ
 2. กระทรวงการต่างประเทศ จำนวน 13 ฉบับ
 3. นายกรัฐมนตรี จำนวน 11 ฉบับ
 4. ผู้ตรวจการแผ่นดิน จำนวน 14 ฉบับ
 5. สำนักงานอัยการสูงสุด จำนวน 4 ฉบับ
 6. คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน จำนวน 2 ฉบับ
 7. องค์การสหประชาชาติ จำนวน 4 ฉบับ
 8. สำนักพระราชวัง จำนวน 1 ฉบับ

บริษัทคู่กรณีเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่ธรรมดา !

สำหรับบุคคลที่เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีต่อนายกิตติเดช ลัทธิ เป็นบุคคลระดับสูงในบริษัทรับเหมาก่อสร้างใน สปป.ลาว ที่นายกิตติเดชทำงานให้  ซึ่งบริษัทนี้ถือว่าเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ติด Top 5 ในสปป.ลาว ครั้งหนึ่ง บริษัทนี้ยังเคยปรากฏชื่อผ่านสื่อว่าเป็นบริษัทต่างประเทศ ที่ทางการไทยรับซื้อไฟฟ้า ในโครงการผลิตไฟฟ้าจากต่างประเทศอีกด้วย

ทนายตั้งข้อสังเกตปมความขัดแย้งที่นำไปสู่การดำเนินคดี

ทนายปีเตอร์ ทนายที่ปรึกษาภรรยาของนายกิตติเดช ระบุว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปีในการทำงานที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ในลาวแห่งนี้ ของนายกิตติเดช นั้นไม่มีความขัดแย้งใด ๆ กับใคร และยังมีความสัมพันธ์อันดีต่อประธานบริษัทคนเก่าอย่างมาก นอกจากจะได้รับเงินเดือนที่สูงลิ่ว นอกจากนี้บริษัทยังมีการยกรถ BMW ให้นายกิตติเดชใช้อีก 1 คัน

ซึ่งนางสาวขวัญตา ลัทธิ ภรรยาของนายกิตติเดช ได้ตั้งข้อสงสัยว่า จากกรณีที่นายกิตติเดชได้รับความเอ็นดูจากทางบริษัท อาจทำให้มีบุคคลไม่พอใจ จนกระทั่งคิดหาวิธีที่จะกลั่นแกล้ง

 

ท้ายที่สุดนี้ ในคดีดังกล่าว ยังมีปริศนาอยู่หลายประการ ทั้งยังเป็นประเด็นที่ชาวไทยเริ่มหันมาให้ความสนใจ เนื่องจากผู้ที่ถูกกักกันตัวอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านรายนี้  ก็ถือเป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่ง แต่ก็เป็นการยากที่สังคมจะรับรู้ได้ว่า ผู้ที่ไร้อิสรภาพรายนี้ทำผิดจริงหรือไม่ เพราะเจ้าตัวเองก็ไม่อาจที่จะเปิดปากชี้แจงถึงความจริงหรือออกมาหาหลักฐานในการสู้คดีใด ๆ ได้ นอกจากนี้ยังไม่มีการชี้มูลถึงความผิดที่แน่ชัดจากทางฝั่งผู้ดำเนินคดี ทำให้สังคมยังคงได้แต่สงสัยว่าบทสรุปในคดีนี้จะจบลงเช่นใด.

WRITER

RELATED

ลาวเตรียมงานสร้าง ‘โรงไฟฟ้าพลังน้ำแม่น้ำโขง’ คืบหน้า 80% จ่อส่งขายไทย-เวียดนาม

ลาวเตรียมงานสร้าง ‘โรงไฟฟ้าพลังน้ำแม่น้ำโขง’ คืบหน้า 80% จ่อส่งขายไทย-เวียดนาม

การก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนแม่น้ำโขงทางตอนเหนือของลาว เสร็จสิ้นแล้วร้อยละ 80 โดยจะผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้ไทยและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่

วัคซีนโควิด-19 ของ ‘ซิโนฟาร์ม’ จากจีนถึงมือลาวแล้ว

วัคซีนโควิด-19 ของ ‘ซิโนฟาร์ม’ จากจีนถึงมือลาวแล้ว

วัคซีนโควิด 'ซิโนฟาร์ม' ที่จีนบริจาคให้ลาวขนส่งถึงนครหลวงเวียงจันทน์ของลาวแล้ว ด้าน สธ.ลาว ระบุ วัคซีนของจีนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและเชื่อถือได้

ลาวยกเลิก ‘ตรวจโควิด-19 ฟรี’ ปชช.-ต่างชาติจ่ายเองหมด

ลาวยกเลิก ‘ตรวจโควิด-19 ฟรี’ ปชช.-ต่างชาติจ่ายเองหมด

ชาวลาวและชาวต่างชาติต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการตรวจโรคโควิด-19 ทั้งหมด

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…