ข่าวต่างประเทศ ซิโนฟาร์ม วัคซีนโควิด-19 อาร์เจนตินา

อาร์เจนตินาเผยวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ ป้องกันเสียชีวิตจากโควิด-19 ถึง 84%

กระทรวงสาธารณสุขอาร์เจนตินา เผยวัคซีนซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพป้องกันการเสียชีวิต สูงถึงร้อยละ 84

Home / NEWS / อาร์เจนตินาเผยวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ ป้องกันเสียชีวิตจากโควิด-19 ถึง 84%

ประเด็นน่าสนใจ

  • กระทรวงสาธารณสุขอาร์เจนตินา เผยวัคซีนซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพป้องกันการเสียชีวิต สูงถึงร้อยละ 84
  • ประสิทธิภาพการป้องกันการเสียชีวิตในโดสแรก สูงถึงร้อยละ 61.6 และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 84 หลังฉีดโดสที่ 2
  • อาร์เจนตินาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนมากกว่า 24.61 ล้านโดส

กระทรวงสาธารณสุขอาร์เจนตินาเปิดเผยว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ของจีน มีประสิทธิภาพป้องกันการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 84

รายงาน “การศึกษาประสิทธิภาพในการลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปของการรณรงค์ฉีดวัคซีนแห่งชาติ” ซึ่งจัดทำโดยกระทรวงฯ และมีผู้เข้าร่วมทดลองจาก 24 จังหวัดของประเทศระหว่างวันที่ 1 ม.ค. ถึง 22 มิ.ย. พบวัคซีนของซิโนฟาร์มมีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 84 หลังฉีดครบสองโดส

ผลการศึกษาชี้ว่าประสิทธิภาพการป้องกันการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของวัคซีนของซิโนฟาร์มสูงถึงร้อยละ 61.6 หลังฉีดวัคซีนโดสแรกให้ผู้เข้าร่วมทดลอง 147,908 คน และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 84 หลังฉีดโดสที่ 2 ให้ผู้เข้าร่วมทดลองจำนวนเท่ากัน

อาร์เจนตินาอนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนของซิโนฟาร์มในเดือนกุมภาพันธ์ หลังคาร์ลา วิซซอตตี รัฐมนตรีกระทรวงฯ ลงนามมติทางการที่เน้น “ความปลอดภัย การสร้างภูมิคุ้มกัน และประสิทธิภาพ” ของวัคซีน

มาร์ติน โฮจแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อในอาร์เจนตินา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าวัคซีนของซิโนฟาร์มนั้น “มีประสิทธิภาพ” และการที่อาร์เจนตินาได้รับมอบวัคซีนตัวนี้ถือเป็น “เรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง”

“ซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายแบบฉีดสองโดสที่พิสูจน์ให้เห็นประสิทธิภาพและไร้ซึ่งผลข้างเคียงใดๆ เรียกได้ว่าเป็นวัคซีนที่ปลอดภัย” โฮจแมน ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งอาร์เจนตินา กล่าว

ทั้งนี้ อาร์เจนตินาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนมากกว่า 24.61 ล้านโดส นับตั้งแต่เริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนระดับชาติเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ขณะมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่รัฐบาลกำหนดยังคงมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศจนถึงวันที่ 6 ส.ค. นี้

ที่มา : Xinhua

X