ช้าง น้ำตกเหวนรก

ประกาศปิด! น้ำตกเหวนรก หลังช้างป่าพลัดตก เสียชีวิต​ 6 ตัว​

เวลา 15.30 น.นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 1 ปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยกันผลักดันให้ช้างป่า 2 ตัว…

Home / NEWS / ประกาศปิด! น้ำตกเหวนรก หลังช้างป่าพลัดตก เสียชีวิต​ 6 ตัว​

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีช้างช้างป่าประสบอุบัติเหตุผลัดตกลงในน้ำตกเหวนรก ช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว
  • ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก

เวลา 15.30 น.นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 1 ปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยกันผลักดันให้ช้างป่า 2 ตัว ที่ติดอยู่บริเวณฝั่งหน้าผาของน้ำตก ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ล่าสุดทำสำเร็จแล้ว โดยสัตวแพทย์กำลังดูแลให้ยาบำรุง ซึ่งฉีดใส่ผลสับปะรด นอกจากนี้ก็ยังมีกล้วยและอ้อย ซึ่งช้างทั้ง 2 ก็กินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปให้แต่โดยดี

ด้านแฟนเพจ “กลุ่มรักษ์กระทิงเขาใหญ่” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อเวลา 15.55 น.​ ทางอช.​เขาใหญ่​ ขอรับการสนับสนุนภารกิจ​ดังนี้

1.​อาหารช้าง ได้แก่​ อ้อย​ สัปรด​ พืชที่มีน้ำตาลสูง
2.​อาสาสมัครขนอาหารช้างจากศูนย์ปฏิบัติการ ​(หน่วยเหวนรก)​ เข้าป่าระยะทาง​ 1.5 กิโลเมตร ​
3.​ขอรับการสนับสนุนอาหาร​ 3​ มื้อสำหรับเจ้าหน้าที่ภารกิจ​นี้​ จะช่วยในรูปแบบข้าวกล่อง​ ข้าวหม้อ​ หรือทุนซื้ออาหาร​ เจ้าหน้าที่​ประมาณ​ 40​ นาย​ ระยะเบื้องต้น​ 7​ วัน

………….

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานสถานการณ์ช้างป่าประสบอุบัติเหตุพลัดตกลงในน้ำตกเหวนรก ว่า​

เมื่อวันที่ 3-4 กันยายน พ.ศ. 2562 เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง บริเวณถนนสาย 3077 ปราจีนบุรี (เนินหอม – ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) รายงานผลการผลักดันช้างว่ามีฝูงช้างออกเป็นจำนวนมากบริเวณถนนสาย 3077 ทางลงจังหวัดปราจีนบุรี

และเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 5 กันยายน 2562 เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (น้ำตกเหวนรก) ได้ยินเสียงช้างร้องบริเวณลำห้วยสมอปูนที่ไหลไปสู่น้ำตกเหวนรก

ต่อมาเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบบริเวณลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรก พบลูกช้างป่าจำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 3 ปี จมน้ำบริเวณชั้นแรกของน้ำตก และพบช้างอีก 2 ตัว อยู่บนฝั่งหน้าผาของน้ำตกพยายามที่จะลงไปช่วยลูกช้างที่อยู่ในน้ำตกและมีสภาพอ่อนแรง และได้ตรวจสอบตามน้ำตกลงจนถึงชั้นล่างพบช้างป่าอีกจำนวน 5 ตัว จมน้ำเสียชีวิต รวมช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รายละเอียดปรากฎตามภาพ

ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสัตวแพทย์ ร่วมดำเนินการช่วยเหลือช้างที่รอยคออยู่ในน้ำ ผลการปฏิบัติงานมีความคืบหน้าประการใดจะได้แจ้งให้ทราบต่อไป

X