ช้าง ช้างถูกยิง

ผ่าชันสูตร ช้างป่าถูกชาวบ้านยิงตาย พบเพิ่งคลอดลูก

ทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดย หน่วยพิทักษ์ป่าเขาตระกรุบ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ชี้แจงข่าวกรณีพบซากช้างป่าถูกยิง รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายอำเภอสนามชัยเขต นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) ทีมสัตวแพทย์…

Home / NEWS / ผ่าชันสูตร ช้างป่าถูกชาวบ้านยิงตาย พบเพิ่งคลอดลูก

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชาวบ้านใช้ปืนยิงเพื่อป้องกันตัว หลังช้างป่าบุกสวนปาล์ม
  • สาเหตุการตายเกิดจากการถูกยิงทะลุกระโหลก ซึ่งเป็นการตายอย่างเฉียบพลัน
  • ผลการผ่าพิสูจน์คาดว่า ช้างที่ตายเพิ่งคลอดลูก หรือมีลูกอ่อน

ทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดย หน่วยพิทักษ์ป่าเขาตระกรุบ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ชี้แจงข่าวกรณีพบซากช้างป่าถูกยิง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายอำเภอสนามชัยเขต นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) ทีมสัตวแพทย์ สสป.สบอ.2 (ศรีราชา) สัตวแพทย์ประจำ สพล.กระบกคู่ หัวหน้าและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดปฏิบัติการ/กำนัน กองร้อยทหารพรานที่ 1306 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ชุดจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าพื้นที่ บริเวณบ้านคลองเตย ม.21 ต.ท่ากระดาน พิกัด 47 P 0800176 E 1501095 N 1) ตรวจสอบพบ ซากช้างป่า จำนวน 1 ตัว เพศเมีย น้ำหนักตัวประมาณ 3,000 กิโลกรัม อายุประมาณ 15 -17 ปี นอนล้มตายในสวนปาล์ม ตรวจสอบเบื้องต้นปรากฏ ดังนี้

เจ้าของสวนปาล์ม อายุ 63 ปี แจ้งเจ้าหน้าที่ว่า เวลาประมาณ 22.30 น. (6 ต.ค.2562) ตนเองมาเฝ้าสวนปาล์มมีช้างฝูงเข้ามากินยอดปาล์ม ตนเองเข้าไปไล่ ช้างป่าจะวิ่งเข้ามาทำร้าย จึงใช้ปืนยิงเพื่อป้องกันตัวและวิ่งหนี มาทราบภายหลังว่าช้างตายจึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

จนท.ได้ร่วมกันตรวจสอบภายนอกของซากช้างพบรอยบาดแผลคล้ายรอยกระสุนบริเวณหัวเหนือตาด้านขวา จำนวน 1 รอย มีรอยเลือดออกจากแผลกองในพื้นดินเล็กน้อย

สภาพโดยรอบซากช้างไม่พบร่องรอยการดิ้นหรือชักก่อนตาย พบขี้ช้างมีของเหลวลักษณะมูกปนเลือดเล็กน้อย

จนท.ได้ทำการเคลื่อนย้ายซากเพื่อทำการผ่าชันสูตร ณ หน่วยพิทักษ์ป่าเขาตระกรุบ ผลการตรวจสอบชันสูตร โดยเริ่มผ่าชันสูตรเวลา 15.00 น. มีรายละเอียดดังนี้

1.ทีมสัตวแพทย์ตรวจสอบพบร่องรอยลักษณะเป็นรูวงกลม บริเวณหน้าผากข้างขวา จึงทำการผ่าเปิดพบกระสุนปืนทะลุกระโหลกเป็นรูเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. โดยพบหัวกระสุนปืนจำนวน 1 หัว ฝังในโพรงกระโหลกที่มีเนื้อสมอง และพบสะเก็ดตะกั่วบริเวณกล้ามเนื้อหน้าผาก

2.ทีมตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.สระแก้ว ทำการตรวจพิสูจน์สันนิษฐานว่า เป็นลูกกระสุนปืนชนิด .38 (9 มม.) หรือ .357 เป็นปืนรีวอลเวอร์หมุนขวา ซึ่งจะต้องรอผลพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันต่อไป

3.พบใบต้นปาล์มอยู่ภายในช่องปาก ในลักษณะที่ช้างป่าตัวดังกล่าวกัดแน่น

4.พบว่าอวัยวะภายใน มีอาหารเต็มกระเพาะ ลำไส้ไม่พบว่ามีลูกในท้อง แต่พบว่าเต้านมช้างยังมีการสร้างน้ำนม (คาดการณ์ว่าเพิ่งคลอดลูก หรือมีลูกอ่อน) และพบเยื่อเมือกสีแดงบริเวณอวัยวะเพศ

5.พบว่าภายในหัวใจมีวิการ Chicken fat clot ซึ่งเกิดจากการตายอย่างฉับพลัน

6.ทำการเก็บตัวอย่างอวัยวะเพื่อส่งตรวจโรคและความผิดปกติของอวัยวะเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการ

7.ทำการเก็บขนายทั้งสองข้าง (ข้างขวา ยาว 28 ซม. และ ข้างซ้าย ยาว 29 ซม.) โดยเก็บรักษาไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน

8.ทำการฝังกลบตามหลักวิชาการ ณ หน่วยพิทักษ์ป่าเขาตระกรุบ

  • ทั้งนี้สาเหตุการตายเกิดจากการถูกยิงทะลุกระโหลก ซึ่งเป็นการตายอย่างเฉียบพลัน โดยสอดคล้องการวิการที่พบภายในหัวใจ ซึ่งจากการผ่าชันสูตรสภาพกล้ามเนื้อของซากยังไม่แข็งตัวเต็มที่ ประเมินการตายได้ว่า ช้างป่าตัวดัวกล่าวนี้ตายไม่เกิน 12 ชั่วโมงก่อนการผ่าชันสูตร

ผู้รายงานนายเผด็จ ลายทองผอ.สสป.สบอ.2 (ศรีราชา)​นายวีระพงษ์ โคระวัตรหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไนนายเอนก…

โพสต์โดย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อ วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2019
X