ปตท.สผ. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัมปทาน

ปตท.สผ. รุกยูเออี ได้รับสัมปทาน 2 แปลงร่วมกับรายใหญ่อิตาลี

คัดลอก URL แล้ว

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. โดยบริษัท พีทีทีอีพี มีนา จำกัด (PTTEP MENA Limited) ซึ่งร่วมทุนกับบริษัท อีเอ็นไอ อาบูดาบี (Eni Abu Dhabi) บริษัทในเครือของอีเอ็นไอ (Eni) ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของประเทศอิตาลี ได้รับสัมปทานแหล่งก๊าซธรรมชาตินอกชายฝั่งในแปลงสำรวจออฟชอร์ 1 (Offshore 1) และแปลงออฟชอร์ 2 (Offshore 2) จากบริษัท อาบูดาบี เนชั่นแนล ออยล์ หรือ แอดนอค (Abu Dhabi National Oil Company หรือ ADNOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) จากการเปิดประมูลครั้งแรกในประเทศ นับเป็นก้าวแรกของ ปตท.สผ. ในการลงทุนในยูเออี

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. กล่าวว่า “ปตท.สผ. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เข้าไปลงทุนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นครั้งแรก ซึ่งการได้รับสัมปทานในแปลงออฟชอร์ 1 และออฟชอร์ 2 เปิดโอกาสให้ ปตท.สผ. ได้ร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญระดับโลกทั้งแอดนอคและอีเอ็นไอ และยังทำให้เราได้เข้าไปลงทุนในพื้นที่ที่มีศักยภาพปิโตรเลียมสูงแห่งหนึ่งของโลก ปตท.สผ. เชื่อว่ากลุ่มผู้ร่วมทุนจะใช้ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาแปลงสำรวจนี้ ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะก่อให้เกิดประโยชน์ในระยะยาวให้กับทุกฝ่าย”

ด้าน ดร.สุลต่าน อาห์เหม็ด อัล จาเบอร์ รัฐมนตรีของยูเออี (UAE Minister of State) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอดนอค กรุ๊ป กล่าวว่า การอนุมัติสัมปทานครั้งแรกครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ และเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามที่จะเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมของอาบูดาบี ตามยุทธศาสตร์การลงทุนปี 2573 ของแอดนอค รวมถึงเป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการจะเป็นพันธมิตรกับบริษัทน้ำมันและก๊าซที่มีทั้งศักยภาพทั้งทางเทคโนโลยีและเงินทุนที่จะมาช่วยพัฒนาทรัพยากรปิโตรเลียมของประเทศ การให้สัมปทานกับอีเอ็นไอนั้น ถือเป็นอีกขั้นหนึ่งของการเป็นพันธมิตรกัน ขณะเดียวกัน บริษัทน้ำมันแห่งชาติของไทย ปตท.สผ. ซึ่งเข้ามาเป็นพันธมิตรใหม่นั้น ได้ตอกย้ำให้เห็นถึงความมั่นใจที่นักลงทุนต่างชาติมีต่อยูเออี

นายเคลาดิโอ เดสคัลซี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อีเอ็นไอ กล่าวว่า กลุ่มผู้ร่วมทุนจะใช้ความเชี่ยวชาญและนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อสำรวจทรัพยากรปิโตรเลียมนอกชายฝั่งของอาบูดาบีในครั้งนี้ พีทีทีอีพี มีนา และอีเอ็นไอ อาบูดาบี จะถือสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 30 และ 70 ตามลำดับ โดยมีระยะเวลาการสำรวจไม่เกิน 9 ปี ซึ่งทั้ง 2 แปลงมีอายุสัมปทาน 35 ปี

ยูเออีเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก โดยร้อยละ 96 ของปริมาณสำรองปิโตรเลียมอยู่ในพื้นที่ของกรุงอาบูดาบี และยังเป็นประเทศที่มีแหล่งทรัพยากรปิโตรเลียมขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ซึ่งยังรอการสำรวจและพัฒนา


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

รวยอย่างเดียวทำไม่ได้ ต้องรวยมากๆๆ กับไลฟ์สไตล์มหาเศรษฐีที่ ดูไบ

รวยอย่างเดียวทำไม่ได้ ต้องรวยมากๆๆ กับไลฟ์สไตล์มหาเศรษฐีที่ ดูไบ

เคยมีคนบอกว่า มหานคร ดูไบ ใน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีคนอยู่สองประเภทคือ คนรวย มาก เเละรวยมากๆๆ เรื่องนี้เห็นจะจริงตามที่กล่าวอ้าง เพราะภาพต่อไปนี้เเสดงให้เห็นถึงความร่ำรวยของผู้คนที่นั่น แบบรวยเรื่อยเปื่อยที่เห็นเเล้วก็อดอิจฉาไม่ได้จริงๆ PlayStation ทำจากทองคำสำหรับเกมเมอร์ผู้มีอันจะกิน อ่างจากกุซซี่ที่สูงเสียดเมฆ…

เอาซะเขินเลย! แฟนบอล เวียดนาม แห่โพสต์ชื่นชมผลงาน ช้างศึก หลังสอย ยูเออี 2-1

เอาซะเขินเลย! แฟนบอล เวียดนาม แห่โพสต์ชื่นชมผลงาน ช้างศึก หลังสอย ยูเออี 2-1

แฟนบอล เวียดนาม แห่โพสต์ข้อความชื่นชมผลงาน “ช้างศึก” ทีมชาติไทย หลังโชว์ฟอร์มสุดยอดด้วยการเอาชนะ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทัพช้างศึกสร้างผลงานที่น่าประทับใจด้วยการเปิดบ้านเอาชนะ ยูเออี ไปด้วยสกอร์ 2-1 ในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022…

แฟนบอลอังกฤษสุดซวยถูกจับขังที่ ยูเออี เหตุเพียงเพราะใส่เสื้อแข่ง กาตาร์

แฟนบอลอังกฤษสุดซวยถูกจับขังที่ ยูเออี เหตุเพียงเพราะใส่เสื้อแข่ง กาตาร์

แฟนบอลอังกฤษสุดซวยถูกจับที่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยเหตุเพียงเพราะว่าเขาสวมใส่เสื้อแข่ง กาตาร์ ซึ่งทุกวันนี้ถือว่าเป็นสิ่งต้องห้าม อาลี อิสซา อาหมัด วัย 26 ปี ซึ่งเป็นแฟนบอล อาร์เซน่อล ได้ลาพักร้อนไปท่องเที่ยวที่ ยูเออี…

ศาล รธน. ไร้พิจารณาคดี 4 รัฐมนตรีถือหุ้นสัมปทานรัฐ

ศาล รธน. ไร้พิจารณาคดี 4 รัฐมนตรีถือหุ้นสัมปทานรัฐ

จากกรณีที่ วันนี้ 19 มิ.ย.2562 ได้มีกระแสข่าวว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาวินิจฉัยชี้ขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ส่งเรื่องให้ ศาล วินิจฉัย 4 รัฐมนตรี…

ทรู ชี้แจงกรณีโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่ กทม. ยังไม่มีข้อสรุปและยังไม่มีการลงนามในสัญญาใดๆ

ทรู ชี้แจงกรณีโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่ กทม. ยังไม่มีข้อสรุปและยังไม่มีการลงนามในสัญญาใดๆ

(24 มิ.ย. 2562) ตามที่มีรายงานข่าวว่า บริษัท ทรู อินเตอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งและทำการตลาดท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินทั้งหมดของ กทม. มูลค่ากว่า 25,000 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาสัมปทาน…

UAE เตรียมส่งนักบินอวกาศคนแรกทำภารกิจในปีนี้

UAE เตรียมส่งนักบินอวกาศคนแรกทำภารกิจในปีนี้

เผยเตรียมส่งนักบินอวกาศคนแรกออกปฏิบัติภารกิจนอกโลกในปีนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เตรียมส่งนักบินอวกาศคนแรกของประเทศ ปฏิบัติภารกิจนอกโลก ในวันที่ 25 กันยายนปีนี้ ภายใต้โครงการอวกาศที่มุ่งสำรวจดาวอังคาร UAE มีนักบินอวกาศอยู่ในการฝึกอบรม 2 คน…

X