กรีซ ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19

กรีซมอบ บัตรเติมเงินอุดหนุนเพื่อการพักผ่อน ดึงหนุ่มสาวรับวัคซีนโควิด-19

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • นายกฯ ของกรีซ ประกาศจะแจกบัตรเติมเงินมูลค่า 5,700 บาท ให้กับคนอายุ 18-25 ปี ที่เข้ารับวัคซีนโควิด-19 ราว 940,000 คน
  • เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มวัยรุ่นเข้ารับวัคซีนเร็วที่สุด
  • โดยจะสามารถนำบัตรดังกล่าวไปใช้จ่ายค่าเดินทาง ค่าที่พัก รวมถึงค่าเข้าชมคอนเสิร์ต, โรงหนัง, พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นต้น

เมื่อวันจันทร์ (28 มิ.ย.) คีรีอาคอส มิตโซทาคิส นายกรัฐมนตรีกรีซ ประกาศว่าคนหนุ่มสาวอายุระหว่าง 18-25 ปี จะได้รับบัตรเติมเงิน (prepaid card) ที่มีเงินมูลค่า 150 ยูโร (ราว 5,700 บาท) หลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดสแรก

มิตโซทาคิสกล่าวว่า มาตรการนี้เกี่ยวข้องกับคนหนุ่มสาวราว 940,000 คน โดยบัตรเติมเงินข้างต้นซึ่งมีชื่อว่า “ฟรีดอม พาส” (Freedom Pass) จะสามารถใช้งานสำหรับการเดินทางและกิจกรรมทางวัฒนธรรมได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ถือบัตรสามารถใช้บัตรนี้จ่ายตั๋วเครื่องบิน เรือ หรือรถไฟ ค่าที่พักในโรงแรมและแคมป์ต่างๆ ตลอดจนค่าเข้าชมคอนเสิร์ต โรงละคร โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และแหล่งโบราณคดี

ระหว่างการนำเสนอแผนงานซึ่งได้รับการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์อีอาร์ที (ERT) แห่งชาติของกรีซ มิตโซทาคิสเรียกร้องให้คนหนุ่มสาวใช้โอกาสนี้จองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันตนเองและคนที่ตนรัก รวมถึงรับประโยชน์จากบัตรฟรีดอม พาส อันเป็นมาตรการที่พวกเขาจะรับรู้ได้ว่ารัฐอยู่เคียงข้างพวกเขาและขอบคุณพวกเขา ขณะที่คนกลุ่มนี้ออกเดินทางพักผ่อนหรือใช้ชีวิตอย่างอิสระ

บัตรดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญใหม่ของรัฐบาลเพื่อกระตุ้นให้พลเมืองที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้จองคิวฉีดวัคซีนโดยเร็วเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่แข็งแกร่ง โดยในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะมีการประกาศสิทธิพิเศษสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วเพิ่มเติมอีก

รัฐบาลกรีซระบุว่า ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 8 ล้านโดส โดยมีประชาชนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมากกว่า 3.6 ล้านคน (ราวร้อยละ 35 ของประชากรทั่วไป และร้อยละ 42 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ทั่วประเทศ) และอีก 4.7 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว

รัฐบาลคาดว่าร้อยละ 48 ของประชากรทั่วไป (ร้อยละ 57 ของประชากรวัยผู้ใหญ่) จะรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสภายในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม

มิตโซทาคิสกล่าวว่า รัฐบาลกรีซให้การสนับสนุนเงินราว 4 หมื่นล้านยูโร (ราว 1.52 ล้านล้านบาท) แก่ระบบสาธารณสุข พนักงาน และบริษัททั่วประเทศ นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด โดยขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่รัฐจะมอบรางวัลแก่คนหนุ่มสาวในกลุ่มอายุข้างต้น

อนึ่ง สโลแกน “คุณถูกริดรอนสิทธิ์มามากและเราขอขอบคุณสำหรับสิ่งนั้น ตอนนี้คุณสามารถดื่มด่ำอิสรภาพได้อย่างปลอดภัยแล้ว” เป็นหนึ่งในข้อความที่ปรากฎบนคลิปวิดีโอสั้นอันเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญดังกล่าว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อิสราเอลห้าม ‘ครู’ ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าร.ร. / สถานการณ์ยังน่ากังวล

อิสราเอลห้าม ‘ครู’ ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าร.ร. / สถานการณ์ยังน่ากังวล

กระทรวงศึกษาธิการอิสราเอลสั่งห้าม ครูชาวอิสราเอลที่ยังไม่ฉีดวัคโควิด-19 เข้าเขตโรงเรียน เว้นแต่จะแสดงผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ

ตำรวจเยอรมันสอบสวนคดีฆาตกรรม ‘เด็กปั๊ม’ หลังขอให้ลูกค้าสวมแมสก์

ตำรวจเยอรมันสอบสวนคดีฆาตกรรม ‘เด็กปั๊ม’ หลังขอให้ลูกค้าสวมแมสก์

โฟกัส ออนไลน์ (Focus Online) นิตยสารข่าวของเยอรมนี รายงานว่าตำรวจเยอรมนีเริ่มสอบสวนคดีฆาตกรรม หลังชายคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่ายิงและสังหารพนักงานปั๊มน้ำมัน เนื่องจากพนักงานคนดังกล่าวขอให้เขาสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) “เราต้องเข้าใจสถานการณ์อย่างชัดเจน ตอนนี้การสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดเริ่มต้นขึ้นแล้ว” ไค ฟูร์มันน์ อัยการ บอกกับสำนักข่าวดีพีเอ…

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมฉีดกระตุ้นเข็มสาม พรุ่งนี้ ไม่รับวอล์คอิน

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมฉีดกระตุ้นเข็มสาม พรุ่งนี้ ไม่รับวอล์คอิน

วันนี้ (23 ก.ย. 64) พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ได้แถลงข่าวถึงความพร้อมในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ที่สถานีกลางบางซื่อ โดยได้เปิดเผยว่า ครั้งแรกนี้จะเป็นการฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส หรือวัคซีนเข็มที่ 3…

กัมพูชาพบ ‘ลูกจระเข้สยาม’ ใกล้สูญพันธุ์ ครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

กัมพูชาพบ ‘ลูกจระเข้สยาม’ ใกล้สูญพันธุ์ ครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

กระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา และทีมวิจัยฯ ค้นพบลูกจระเข้พันธุ์สยามที่ใกล้สูญพันธุ์ 8 ตัว ที่จังหวัดมณฑลคีรี

ญี่ปุ่นเตรียมเลือกนายกฯ คนใหม่วันที่ 4 ต.ค.

ญี่ปุ่นเตรียมเลือกนายกฯ คนใหม่วันที่ 4 ต.ค.

รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจจัดการประชุมวิสามัญของรัฐสภาญี่ปุ่น (สภาไดเอท) ในวันที่ 4 ต.ค. เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ก่อนถึงการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน การเลือกตั้งประธานคนใหม่ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น มีกำหนดจัดในวันที่ 29 ก.ย. และคาดว่าจะทำให้สามารถระบุผู้ที่จะมาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ต่อจาก โยชิฮิเดะ…

สรุปข้อมูล วัคซีนโควิด19 สำหรับเด็ก ต่ำกว่า18ปี ตัวไหนฉีดได้ ตัวไหนยังไม่รับรอง

สรุปข้อมูล วัคซีนโควิด19 สำหรับเด็ก ต่ำกว่า18ปี ตัวไหนฉีดได้ ตัวไหนยังไม่รับรอง

ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในกลุ่มคุณพ่อคุณแม่ ที่มีบุตรอยู่ในวัยที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งยังคงมีประเด็นของการฉีดวัคซีนโควิด19 ที่ยังไม่ชัดเจน

มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ทดสอบวัคซีนป้องโควิด-19 แบบหลายสายพันธุ์

มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ทดสอบวัคซีนป้องโควิด-19 แบบหลายสายพันธุ์

ทีมวิจัยเชื่อว่าจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า นานกว่า การกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดเดียวกัน

นนทบุรี ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แรงงานต่างชาติถูกกฎหมายในพื้นที่

นนทบุรี ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แรงงานต่างชาติถูกกฎหมายในพื้นที่

โดยมีทั้งแรงงานชาวเมียนมา กัมพูชา ลาว มารับการฉีด ส่วนแรงงานที่ไม่ถูกกฎหมายอยู่ในระหว่างการรอสำรวจ