ข่าวต่างประเทศ จีน ฟอสซิล รอยเท้า ไดโนเสาร์

เสฉวนพบ ‘รอยเท้าไดโนเสาร์’ เล็กจิ๋วสุดในจีน

จีนค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ขนาดเล็กจิ๋ว ซึ่งมีความกว้าง 9.6 มิลลิเมตร และความยาว 10.2 มิลลิเมตร

Home / NEWS / เสฉวนพบ ‘รอยเท้าไดโนเสาร์’ เล็กจิ๋วสุดในจีน

จีนค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ขนาดเล็กจิ๋ว ซึ่งมีความกว้าง 9.6 มิลลิเมตร และความยาว 10.2 มิลลิเมตร ในเมืองจื้อก้ง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยถือเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในจีน

คณะนักบรรพชีวินวิทยาจากจีน สหรัฐฯ เยอรมนี และออสเตรเลีย ค้นพบรอยเท้าแบบมี 3 นิ้วเท้า และเชื่อว่าเป็นของ “กรัลเลเตอร์” (Grallator) ไดโนเสาร์ขนาดเล็กกลุ่มเทโรพอด (theropod) ที่ไม่ใช่นก ซึ่งมักมีรอยเท้ายาวไม่เกิน 15 เซนติเมตร

อย่างไรก็ดี คณะนักบรรพชีวินวิทยาบ่งชี้ความจำเป็นของการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่ารอยเท้านี้มาจากไดโนเสาร์ที่ยังไม่โตเต็มวัยหรือสายพันธุ์ขนาดเล็ก โดยการประเมินเบื้องต้นคาดว่าเจ้าของรอยเท้านี้ลำตัวยาวราว 12 เซนติเมตร เทียบเท่านกกระจอกยุคใหม่

รอยเท้าไดโนเสาร์เล็กจิ๋วเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มรอยเท้าอีกกว่า 40 รอย ซึ่งมีขนาดแตกต่างแต่รูปทรงคล้ายกัน ดังนั้นหากรอยเท้านี้เป็นของไดโนเสาร์วัยเด็ก อาจกล่าวได้ว่าเป็นลูกไดโนเสาร์ที่มีพัฒนาการหลังเกิดรวดเร็ว (precocial) หรือรวดเร็วสูง (superprecocial)

อนึ่ง การค้นพบครั้งนี้เผยแพร่ทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์วารสารชีววิทยาเชิงประวัติศาสตร์ (Historical Biology) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ที่มา – ซินหัว

X