โรงพยาบาลราชวิถี ไล่ผู้ป่วยกลับบ้าน

โรงพยาบาลราชวิถี ชี้แจง! ข่าวไล่ผู้ป่วยกลับบ้าน

ประเด็นน่าสนใจ

  • แฟนผู้ป่วยรายหนึ่งไลฟ์เฟซบุ๊ก พาดพิงถึง “โรงพยาบาลราชวิถี” ระบุว่าแฟนหนุ่มป่วยหนักแต่ โรงพยาบาลไล่ให้กลับบ้าน นอกจากนี้ยังมีการโพสต์บัญชีขอรับบริจาค
  • ขณะที่โรงพยาบาลราชวิถี ร่อนหนังสือชี้แจง ยันรักษาตามมาตรฐานวิชาชีพ ไม่ได้ทอดทิ้ง

โรงพยาบาลราชวิถี ออกประกาศชี้แจง จากกรณีที่มีคลิปเหตุการณ์เผยแพร่ทาง Social Media เรื่อง โรงพยาบาลไล่ผู้ป่วยกลับบ้านไม่ให้การรักษา เนื่องจากผู้ป่วยมีสิทธิการรักษาที่ต่างจังหวัด โดยทางโรงพยาบาลขอชี้แจง ดังนี้

ผู้ป่วยดังกล่าวได้เข้ามาทำการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลราชวิถี 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 16 ตุลาคม 2562 ผู้ป่วยมีอาการปวดหลัง แพทย์ได้ทำการรักษา จึงให้ยาบรรเทาอาการสังเกตอาการในห้องฉุกเฉิน ตรวจ x-ray ไม่พบสิ่งผิดปกติ จึงกลับบ้าน

ครั้งที่ 2 วันที่ 17 ตุลาคม 2562 ผู้ป่วยยังมีอาการปวดหลังเช่นเดิม แพทย์จึงได้ทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการ พบผลปัสสาวะผิดปกติ รวมถึงค่าน้ำตาลในเลือดที่สูงมากในระดับที่อาจเป็นอันตราย แพทย์จึงให้การรักษาโดยการสารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาฉีดบรรเทาอาการปวด

ผู้ป่วยได้พักสังเกตอาการในห้องฉุกเฉิน เป็นเวลา 8 ชม. ไม่พบอาการผิดปกติที่มีความเสี่ยง และผลตรวจทางห้องปฏิบัติการดีขึ้น แพทย์จึงให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ พร้อมนัดตรวจติดตามอาการต่อที่แผนกผู้ป่วยนอก ในวันที่ 21 ตุลาคม 2562

ทั้งนี้ โรงพยาบาลราชวิถี ขอยืนยันว่า ได้ให้การรักษาตามมาตรฐานวิชาชีพ ตามความเร่งด่วนฉุกเฉินทางการแพทย์ ด้วยความเห็นอกเห็นใจ ไม่ได้ทอดทิ้งตามที่กล่าวอ้าง ถึงแม้ว่าในวันดังกล่าว จะมีผู้ป่วยฉุกเฉินรอเข้ารับบริการอีกเป็นจำนวนมาก

รวมถึงรอรับเป็นผู้ป่วยใน อีก 30 กว่ารายในห้องฉุกเฉินก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้ป่วยทุกคนได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียมตามกำลัง และเมื่อผู้ป่วยสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินแล้ว

ทางโรงพยาบาลจึงจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน โดยนัดให้ผู้ป่วยมารับบริการต่อที่แผนกผู้ป่วยนอกต่อไป

เรื่องการขอรับบริจาคเงินค่ารักษาพยาบาล ทางโรงพยาบาลขอชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า ทางโรงพยาบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการขอรับบริจาคในครั้งนี้ และทางโรงพยาบาลไม่ได้เรียกเก็บรักษาพยาบาลส่วนเกินต่าง ๆ จากผู้ป่วยแต่อย่างใด จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ผู้ป่วยเจ็บจะตายแล้วไล่ผู้ป่วยกลับบ้านนี่หรอค่ะโรงพยาบาลรัฐบาล พูดมาได้ว่าผู้ป่วยไม่มีสิทธิ์รักษาที่โรงพยาบาลนี้

โพสต์โดย เอกนรินทร์ ตุ้งกู เมื่อ วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2019

ยังเปิดรับบริจาคอยู่นะค่ะ เงินบริจาคทุกบาททุกสตางค์จะนำไปใช้ในการรักษา ค่ารถไปหาหมอ ค่ายาในการรักษาค่าพยาบาล…

โพสต์โดย เอกนรินทร์ ตุ้งกู เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2019
WRITER

RELATED

รพ.ราชวิถี ชวนคนไทยบริจาคแก้วพลาสติกแข็ง ไปใช้ทำขาเทียม

รพ.ราชวิถี ชวนคนไทยบริจาคแก้วพลาสติกแข็ง ไปใช้ทำขาเทียม

ได้บุญแถมช่วยลดปัญหาพลาสติก หลัง รพ.ราชวิถีชวนคนบริจาคแก้วกาแฟ เพื่อนำไปใช้ทำขาเทียม วันนี้ (4 มี.ค. 2562) เพจ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้มีการโพสต์ภาพข้อความเชิญชวนประชาชนคนไทย ร่วมบริจาคแก้วกาแฟ (แก้วพลาสติกแข็ง) ให้กับโรงพยาบาลราชวิถี เพื่อนำไปใช้ทำขาเทียม…