คณะราษฎร อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อภิวัฒน์สยาม

ม็อบ “คณะราษฎร” รำลึก ” 89 ปี อภิวัฒน์สยาม 2475 ” เตรียมไปสภา 10 โมง

กลุ่มผู้ชุมนุม คณะราษฎร กลุ่มรักเรียนเลว และกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า รวมตัวทำกิจกรรม รำลึก 89 ปี อภิวัฒน์สยาม

Home / NEWS / ม็อบ “คณะราษฎร” รำลึก ” 89 ปี อภิวัฒน์สยาม 2475 ” เตรียมไปสภา 10 โมง

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มผู้ชุมนุม คณะราษฎร กลุ่มรักเรียนเลว และกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า รวมตัวทำกิจกรรม รำลึก 89 ปี อภิวัฒน์สยาม
  • มีการอ่านแถลงการณ์ต่าง ๆ ของทั้งกลุ่มราษฎร กลุ่มนักเรียนเลว
  • แกนนำอย่าง นายอานนท์ นำภา, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ออกมาร่วมทำกิจกรรมด้วยในครั้งนี้ ยืนยันจุดยืนเดิม 3 ข้อเรียกร้อง มั่นใจไม่ผิดเงื่อนไขประกันตัว
  • โดยมีการนัดรวมตัวอีกครั้ง 10.00 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อเดินไปยังรัฐสภา แยกเกียกกาย

วันนี้ (24 มิ.ย.64) ที่ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มผู้ชุมนุม คณะราษฎร กลุ่มรักเรียนเลว และกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า รวมตัวทำกิจกรรม “89 ปี อภิวัฒน์สยาม” โดยกิจกรรมมีการจุดเทียนรอบฐานอนุสาวรีย์ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีการนำหมุดคณะราษฎรจำลองขนาด 2 คูณ 2 เมตรมาวางไว้เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางทำกิจกรรมบนฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและฉายไฟหมุดคณะราษฎรทาบทับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อรำลึกถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 รวมถึงอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนของกลุ่มนักเรียนเลวที่ต่อต้านการปกครองแบบเผด็จการ และแถลงการณ์ของกลุ่มราษฎรเกี่ยวกับรัฐบาลและสถาบันฯ

ทั้งนี้หนึ่งในแกนนำที่ปรากฎตัวเข้าร่วมกิจกรรมอ่านแถลงการณ์ในครั้งนี้ มีนายอานนท์ นำภา, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จำเลยในคดีมาตรา 112 และมาตรา 116 ที่ได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวออกมา โดยศาลมีเงื่อนไขไม่กระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง รวมอยู่ด้วย

โดยนายอานนท์ เปิดเผยว่าการจัดกรรมในวันนี้ จะมีการเคลื่อนขบวนไปที่รัฐสภาและ กิจกรรมในตอนเย็นจะจัดขึ้นที่บริเวณสกานวอร์ค แยกปทุมวัน โดยเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาไม่นานในแต่ละจุด เป็นการจัดกิจกรรมโดยสงบ เพื่อเน้นย้ำจุดยืน 3 ข้อที่เรียกร้องกันมา และเชื่อว่าจะไม่มีเหตุกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ ส่วนกรณีที่ตนเองและแกนนำบางส่วนติดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลนั้น มองว่าไม่เป็นอุปสรรค แม้หลายคนจะมองว่าละเมิดเงื่อนไขหรือทำไม่ได้ แต่ขอให้มองเจตนา ว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อให้ประเทศดีขึ้น ไม่ใช่ก่อความไม่สงบ แต่ก็ยอมรับว่าจะทำให้มีความยุ่งยากมากขึ้น

ด้านพันตำรวจเอกทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผู้กำกับ สน.สําราญราษฎร์ ได้ประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวไม่มีการแจ้งขออนุญาตรวมตัวตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป แจ้งที่สำนักงานเขตที่จัดกิจกรรม และเกิน 500 คนขึ่นไปต้องไปแจ้งที่สำนักอนามัย กรุงเทพมหาครแต่อย่างใด ทำให้เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน , พ.ร.บ.โรคติดต่อ , พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ , ประกาศกรุงเทพมหานคร , พ.ร.บ.จราจร และพ.ร.บ.ความสะอาด

ส่วนประเด็นเรื่องการละเมิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของแกนนำนั้น ขึ้นอยู่กับการตีความเนื้อหาของแถลงการณ์ และพฤติกรรมการร่วมชุมนุมของตำรวจเจ้าของคดีนั้นๆ ว่าเข้าข่ายผิดเงื่อนไขหรือไม่ ตำรวจเจ้าของคดีก็จะยื่นเรื่องให้เพิกถอนประกันแกนนำต่อศาล และศาลจะพิเคราะห์เพื่อมีคำสั่ง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ

อย่างไรก็ตามหลังทำกิจกรรมช่วงเช้าแล้วเสร็จ กลุ่มราษฎรจะเรียกรวมตัวอีกครั้งในเวลา 10 นาฬิกา ที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อเริ่มกิจกรรมเคลื่อนขบวนไปที่อาคารรัฐสภา แยกเกียกกาย ยื่นหนังสือเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผู้มาร่วมทุกคนสวมหน้ากากอนามัยแต่การเว้นระยะห่างแม้จะมีการประกาศว่าเว้นระยะห่างจากกันก็ทำได้ยาก

ภาพ – วิชาญ โพธิ

X