สวนสัตว์เชียงใหม่ หมีแพนด้า

ได้ข้อสรุป ช่วง ช่วง หมีแพนด้ายักษ์ตาย ไทยต้องจ่ายชดเชย 15 ล้านให้จีน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เงินจำนวนนี้เป็นเงินประกันที่ทำไว้ก่อนหน้าที่รับแพนด้าจากจีนมาอยู่ในไทย
  • สั่งเข้มดูแลสัตว์จากต่างประเทศมาอยู่ในไทย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายการตายของหมีแพนด้า “ช่วงช่วง”ว่า กระทรวงทรัพยากรฯ ต้องเสียเงินชดเชยให้ทางการจีนจำนวน 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 15 ล้านบาท

ซึ่งอยู่ในวงเงินประกันจำนวน 20 ล้านบาทที่ทางรัฐบาลทำไว้กับบริษัทประกันอยู่แล้ว ส่วนเรื่องผลการตายอำนาจอยู่ที่รัฐบาลจีนว่าจะเปิดเผยหรือไม่เปิดเผยก็ได้ ต่อจากนี้องค์การสวนสัตว์จะต้องดำเนินการอย่างรัดกุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่นำมาจากต่างประเทศ

ขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งบอร์ดฯ และผอ.องค์การสวนสัตว์ แต่ได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำหน้าที่แทนไปก่อน โดยมีนาย ชวลิต ชูขจร อดีตบอร์ดองค์การสวนสัตว์ เป็นประธาน ส่วนการตั้งบอร์ดฯ กำลังจะดำเนินการในเร็วๆ นี้ และเมื่อมีการแต่งตั้งบอร์ดเสร็จแล้วก็จะสรรหา ผอ.องค์การสวนสัตว์คนใหม่ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อถามว่า นายเบญจพล นาคประเสริฐ อดีตผอ.องค์การสวนสัตว์ ที่ลาออกไป มีสาเหตุไปเกี่ยวข้องกับงบเขียนแบบก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ งบประมาณ 50 ล้านบาทหรือไม่ รมว.ทรัพยากร กล่าวว่า ต้องไปถามบอร์ดชุดก่อน และอดีตผอ.องค์การสวนสัตว์ ว่าเป็นเพราะอะไร แต่จากนี้เป็นต้นไปองค์การส่วนสัตว์จะดำเนินการด้วยความโปร่งใส และปรับรูปแบบให้ทันสมัยมากขึ้น


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

วิจารณ์ยับ ! คาเฟ่สัตว์ในจีน จับสุนัขย้อมสีให้ดูเหมือนหมีแพนด้า

วิจารณ์ยับ ! คาเฟ่สัตว์ในจีน จับสุนัขย้อมสีให้ดูเหมือนหมีแพนด้า

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าว หลังคาเฟ่สุนัขในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจับสุนัขพันธุ์เชาเชามาย้อมสีให้เหมือนแพนด้ายักษ์ และนำมาให้บริการภายในร้าน เพื่อดึงดูดคนที่ชื่นชอบสุนัข ทั้งนี้ทางร้านคาเฟ่ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่าการย้อนสีสุนัขเป็นไปอย่างปลอดภัย โดยในการย้อมสีสุนัขในแต่ละครั้ง ทางร้านต้องเสียค่าใช่จ่ายกว่าครั้งละ 1,500…

แฟนคลับเศร้า!! ‘ช่วงช่วง’ ตายแล้ว เผยพี่เลี้ยงช่วยกันยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล

แฟนคลับเศร้า!! ‘ช่วงช่วง’ ตายแล้ว เผยพี่เลี้ยงช่วยกันยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ได้รับยืนยันจากนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ว่า ‘ช่วงช่วง’ แพนด้าขวัญใจคนไทยและนักท่องเที่ยวได้ตายลงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับรายงานจากพี่เลี้ยงว่า…

หมอก้อย เผยความทรงจำสุดประทับใจระหว่างดูแล ช่วง ช่วง

หมอก้อย เผยความทรงจำสุดประทับใจระหว่างดูแล ช่วง ช่วง

ยังคงอยู่ในช่วงเวลาของความเศร้าเสียใจต่อการจากไปของ “ช่วงช่วง” แพนด้ายักษ์ขวัญใจชาวไทย โดยเฉพาะกับทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยง ที่ใกล้ชิดผูกพันกับช่วงช่วงมานาน ต่างพากันร้องไห้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับโลกโซเชียลที่พากันโพสต์ข้อความไว้อาลัย ล่าสุด “หมอก้อย” สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี สัตวแพทย์ที่ดูแลช่วงช่วงมาตั้งแต่แรกที่เดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่และได้อนุบาลเลี้ยงดูร่วมกับทีมพี่เลี้ยงมายาวนาน เปิดใจเล่าว่า ดูแลช่วงช่วงมานาน ตั้งแต่ตนเองยังไม่มีครอบครัว…

X