‘กุ้งก้ามแดง’ เลี้ยงให้ดีมีราคา สร้างรายได้ 1 แสนบาทต่อเดือน!!

คัดลอก URL แล้ว

กุ้งก้ามแดง‘ เป็นกุ้งตระกูลเครย์ฟิชสายพันธุ์ซี  หรือ ‘ล็อบสเตอร์น้ำจืด‘ ซึ่งกุ้งสายพันธุ์นี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงส่งเสริมให้เกษตรกรที่ปลูกข้าว เลี้ยงกุ้งก้ามแดงในนาข้าวควบคู่กันไปด้วย เพื่อเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งปัจจุบันเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่มีความต้องการสูงของตลาด กลุ่มคนเลี้ยงก็มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งกลุ่มคนทำงานที่ต้องการหารายได้เสริม หรือกลุ่มมืออาชีพที่เลี้ยงเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้หลัก

วันนี้ MThai News ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ขอพาทุกท่านไปเจาะลึกถึงการทำฟาร์ม ‘กุ้งก้ามแดง‘ และเทคนิควิธีการเลี้ยงรวมถึงช่องทางการตลาดกับคุณสุพรรณี ศิริสวัสดิ์ หรือคุณเก๋ อายุ 42 ปี อดีตพนักงานธนาคาร ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์มกุ้งก้ามแดง นนทบุรี ‘เอส ล็อบสเตอร์ ฟาร์ม‘ ( S Lobster Farm) ตั้งอยู่ภายในซอยวัดไผ่เหลือง ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

โดยคุณเก๋ เผยว่าจุดเริ่มต้นการหันมาทำฟาร์มกุ้งก้ามแดง เนื่องมาจากภายหลังได้แต่งงานก็ได้ออกจากงานประจำมาเป็นแม่บ้าน ซึ่งแต่ละวันก็อยู่ที่บ้านเฉยๆ จึงเกิดแนวคิดว่าอยากหารายได้เสริมจากการทำงานภายในบ้านของตนเอง จึงหันมาศึกษาเรื่องการเกษตร ตระเวนไปตามแหล่งจำหน่ายของที่เกี่ยวข้องกับด้านการเกษตร จนสุดท้ายตัดสินใจที่จะเลี้ยง ‘กุ้งก้ามแดง’ อย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้เสริม ทำให้สนใจศึกษาและลงมือทดลองเลี้ยงอย่างจริงจัง

ครั้งแรกที่เริ่มเลี้ยงเมื่อปี 2556 คุณเก๋ซื้อพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามแดง สายซี เป็นสายพันธุ์จากออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีการเลี้ยงในประเทศไทยมากว่า 20 ปี จึงมีความคุ้นเคยกับสภาพอากาศเป็นอย่างดี โดยซื้อมาจำนวน 5 ชุด หนึ่งชุดประกอบด้วย ตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 3 ตัว ราคาในขณะนั้นตกตัวละ 550 บาท ในช่วงแรกประสบปัญหากุ้งมีความเสียหาย เนื่องจากกุ้งกัดกินกันเอง จึงได้ศึกษาเพิ่มเติมและทดลองนำสิ่งของประเภทท่อ PVC ,ก้อนหิน หรือสิ่งของที่สามารถทำเป็นที่หลบภัยของกุ้งได้ เพื่อให้กุ้งแต่ละตัวมีอาณาเขตเป็นของตัวเอง ก็สามารถลดความเสียหายได้

img_8520
กุ้งก้ามแดง

จนประสบความสำเร็จสามารถเพาะเลี้ยงเป็นลูกกุ้งได้ ซึ่งจะเรียกกันว่า ‘กุ้งลงเดิน’ ฟักจากไข่ประมาณ 5-7 วัน ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งแม่ไข่ 1 ตัวสามารถอุ้มไข่ได้ประมาณ 200-300 ฟอง หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของกุ้งด้วย ภายหลังจากได้ลูกกุ้งแล้ว คุณเก๋ก็เริ่มหาช่องทางตลาดไปติดต่อกับฟาร์มต่างๆ

ซึ่งราคาซื้อขายในขณะนั้น หากเป็น ‘กุ้งลงเดิน’ จะขายกันอยู่ที่ตัวละ 3 บาท โดยจะมีกลุ่มที่รับซื้อกุ้งก้ามแดงอยู่แล้ว ก่อนจะตัดสินใจเปิดเพจเฟซบุ๊กขึ้นมา เพื่อเป็นช่องทางการตลาดของตนเองผลตอบรับดีมาก หลังจากนั้นก็มีฟาร์มต่างๆ แห่มารับซื้อลูกกุ้งอย่างมากมาย เนื่องจากมีการบอกกันปากต่อปาก ซึ่งปัจจุบันราคากุ้งลงเดินจะอยู่ที่ตัวละ 10 บาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเก๋จะเป็นการเลี้ยงแบบฟาร์มปิด เนื่องจากเป็นการเลี้ยงภายในอาคารบ้านเรือน จึงมีพื้นที่จำกัดในการเลี้ยงดู จึงมีการแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือ บ่อสำหรับพ่อแม่พันธุ์กุ้ง 11 บ่อ ซึ่งเป็นบ่อที่สร้างโดยการใช้ก้อนอิฐแล้วใช้ผ้ายางปูบ่อปลา จะใช้เงินลงทุนประมาณ 1,500 บาทต่อหนึ่งบ่อ และบ่ออนุบาลจะเป็นใช้กระบะ หรือกะละมัง อีกประมาณ 10 บ่อ

img_3848

ในเรื่องของน้ำที่ฟาร์มจะใช้น้ำประปาและใส่ผงแคลเซียม และเกลือ โดยจะมีสูตรคือปริมาณน้ำ 100 ลิตร ใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ แคลเซียม 1 ช้อนชา เปิดออกซิเจนไว้ 1 ชั่วโมง ก็สามารถนำกุ้งลงได้แล้ว โดย 1 บ่อจะเลี้ยงกุ้งได้ประมาณ 40-50 ตัว ขนาดพ่อแม่พันธุ์ ซึ่งผงแคลเซียมจะช่วยให้เปลือกกุ้งมีความแข็งแรงมากขึ้น และควรเปลี่ยนน้ำทุกเดือนเพื่อให้น้ำมีความสะอาด เนื่องจากกุ้งก้ามแดงถ้ามีสารเคมีหรือสิ่งสกปรกก็จะทำให้กุ้งตายได้ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 26-27 องศาเซลเซียส

ส่วนอาหารหากเป็นกุ้งขนาดพ่อแม่พันธุ์จะเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป มีส่วนประกอบจากเนื้อปลาทะเล จะให้ 4-5 เม็ดต่อ 1 ตัว ในส่วนของกุ้งขนาดเล็ก จะให้เป็นแบบป่น ให้ปริมาณปลายช้อนชาต่อ 1 บ่อขนาดเล็ก เนื่องจากถ้าให้ในปริมาณที่มากจนเกินไป เศษอาหารจะสะสมทำให้น้ำเน่าเสียได้

img_8479

การเจริญเติบโตของกุ้งนั้นจากขนาด ‘กุ้งลงเดิน’ ระยะเวลา 1 เดือนจะมีขนาด 1 นิ้ว ซึ่งกุ้งก้ามแดงมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วทุกๆ 1 เดือนจะมีขนาดเพิ่ม 1 นิ้ว อายุประมาณ 5 เดือนก็สามารถจำหน่ายเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้แล้ว จะขายได้คู่ละ 980 บาท ขนาดประมาณ 4-4.5 นิ้ว ในการดูเพศนั้นตัวผู้จะมีเดือยที่โคนขาคู่แรกนับจากหาง และจะมีสีสันที่สวยงาม ส่วนตัวเมียจะมีรูที่โคนขาคู่ที่ 3 นับจากหาง

ซึ่งกุ้งตัวเมีย อายุประมาณ 4-5 เดือนจะเริ่มอุ้มไข่ ในช่วงนี้ควรหมั่นตรวจดูว่าเริ่มมีไข่ที่ใต้ท้องหรือยัง หากมีแล้วควรแยกออกมาในพื้นที่อนุบาล โดยกุ้งหลังจากอุ้มไข่จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ก็จะออกมาเป็นตัวกุ้ง หรือที่เรียกว่า ‘กุ้งลงเดิน’ ซึ่งเป็นลูกกุ้งระยะ 5-7 วันโดยที่ฟาร์มจะได้เฉลี่ยประมาณ 1 หมื่นตัวต่อเดือน สามารถจำหน่ายได้แล้วในราคาตัวละ 10 บาท หากเป็นขนาด 1 นิ้วจะขายได้ตัวละ 30 บาท

img_8474

ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเก๋ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้ามาซื้อที่ฟาร์มโดยตรง เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นคุณภาพของกุ้งอย่างชัดเจน ส่วนเรื่องรายได้นั้นสามารถสร้างรายได้ประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว สำหรับการพัฒนาฟาร์มของคุณเก๋ เผยว่าในอนาคตเตรียมวางแผนเลี้ยงเป็นกุ้งเนื้อ เพื่อส่งตามโรงแรมต่างๆ นำไปทำเป็นอาหาร ซึ่งจะได้ราคาที่สูงกว่า

สำหรับวิธีการเลี้ยงสำหรับมือใหม่นั้น หากเป็นช่วงเริ่มแรกหรือทดลองเลี้ยง คุณเก๋แนะนำว่าควรหาวัสดุไม่ว่าจะเป็นกะละมัง หรือกระบะผสมปูน มีสภาพที่แข็งแรงและสามารถรองรับน้ำได้ เครื่องปั้มสำหรับสร้างออกซิเจนในน้ำ อุปกรณ์ที่หลบภัยสำหรับกุ้ง เท่านี้ก็เพียงต่อในการทดลองเลี้ยงแล้ว เมื่อเลี้ยงจนสามารถเพาะพันธ์ุได้แล้วที่ฟาร์มของคุณเก๋ยังเปิดรับซื้อกุ้งลงเดิน ซึ่งเป็นการหาช่องทางการตลาดให้สำหรับมือใหม่ได้เป็นอย่างดี

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะศึกษาการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพิ่มเติม หรือสนใจอยากซื้อพ่อแม่พันธุ์ รวมถึงกุ้งลงเดิน สามารถเดินทางไปได้ที่ ‘เอส ล็อบสเตอร์ ฟาร์ม’ ( S Lobster Farm) ตั้งอยู่ภายในซอยวัดไผ่เหลือง ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรสอบได้ที่เบอร์ 085-915-3899

s__36069379

img_3845

img_3873

img_8481

img_3858

img_3856  img_3859
img_3871
img_8468

img_8469
img_8486

img_8489

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X